Canada lên tiếng về tình trạng thép giá rẻ tràn ngập thị trường quốc tế
Lời cáo buộc trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ thương mại toàn cầu đang ngày càng căng thẳng sau khi Chính phủ Mỹ mới đây quyết định lệnh áp thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu.
Hai nước láng giềng của Mỹ là Canada và Mexico được miễn trừ khoản thuế trên cho tới khi tiến trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) hoàn tất.
Thủ tướng Trudeau cho biết Canada đã có những rào cản cần thiết để ngăn chặn tình trạng thép và nhôm bán phá giá ồ ạt chảy vào thị trường nước này. Ông đồng thời cũng cam kết sẽ phối hợp hơn nữa với các nước đồng minh để đẩy mạnh các biện pháp phòng vệ chống lại tình trạng dư thừa công suất toàn cầu – một lý do cho việc thép bị bán phá giá . Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada và chỉ đứng sau Mỹ. Tuy nhiên, những lời cáo buộc trên của Thủ tướng Trudeau được đưa ra sau khi những cuộc đàm phán bước đầu với Trung Quốc về khả năng hình thành một hiệp định thương mại tự do giữa hai nước đã thất bại.Thay vào đó, Ottawa cùng với 10 quốc gia khác hồi tuần trước đã ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) – không có sự tham gia của cả Washington và Bắc Kinh.
Cũng trong tuần trước, Canada đã bắt đầu tiến hành đàm phán về việc tham gia Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) như một phần trong nỗ lực đa dạng hóa các mối quan hệ kinh tế của nước này.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế thép và nhôm: Nguy cơ “ăn miếng trả miếng”
05:30' - 13/03/2018
Ngày 8/3, bất chấp sự phản đối của nhiều doanh nghiệp và nghị sĩ, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu.
-
Tài chính
Mỹ áp thuế với nhôm và thép nhập khẩu, một số quỹ đầu tư chuyển hướng ra nước ngoài
19:52' - 12/03/2018
Một số nhà quản lý quỹ đầu tư đã giảm nắm giữ cổ phiếu của Mỹ và tìm kiếm cơ hội ở những thị trường khác sau khi Mỹ áp mức thuế mới đối với nhôm và thép nhập khẩu.
-
DN cần biết
Thị trường thép toàn cầu sẽ được lợi từ đà tăng chậm lại của sản lượng thép Trung Quốc
20:21' - 09/01/2018
Theo khảo sát mới nhất của Financial Times, đà tăng sản lượng thép của Trung Quốc, nước sản xuất thép lớn nhất thế giới, dự báo sẽ giảm mạnh trong năm 2018.
-
Hàng hoá
CISA dự báo giá thép Trung Quốc năm 2018
09:46' - 27/11/2017
Trong một phát biểu mới đây, ông Gu Jianguo, một quan chức cao cấp của Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc (CISA) nhận định, giá thép của nước này sẽ ổn định vào năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Israel huy động thêm 20.000 lính dự bị
18:04' - 28/02/2026
Con số này bổ sung cho khoảng 50.000 lính dự bị đang trực chiến.
-
Kinh tế Thế giới
Các chuyến bay dân sự trên không phận Iran gấp rút chuyển hướng sau cuộc không kích
16:28' - 28/02/2026
Ngày 28/2, các chuyến bay dân sự trên không phận Iran đã phải gấp rút chuyển hướng sau khi nước này đóng cửa không phận do những cuộc không kích của Israel và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Iran phóng tên lửa đáp trả Israel
16:08' - 28/02/2026
Ngày 28/2, Quân đội Israel cho biết đã phát hiện các tên lửa được phóng từ Iran hướng về phía Israel, khiến còi báo động vang lên tại nhiều khu vực trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Trump xác nhận Mỹ khởi động chiến dịch quân sự tại Iran
15:54' - 28/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 xác nhận Mỹ đã khởi động “chiến dịch tác chiến lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Israel tuyên bố tiến hành tấn công phủ đầu Iran, ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc
15:27' - 28/02/2026
Israel tuyên bố tiến hành tấn công phủ đầu Iran, ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc
-
Kinh tế Thế giới
Israel đóng cửa không phận khi phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Iran
15:09' - 28/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Israel ngày 28/2 thông báo đóng cửa không phận đối với toàn bộ các chuyến bay dân sự trong bối cảnh nước này phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ triển khai sáng kiến giảm gánh nặng hành chính cho nông dân
09:04' - 28/02/2026
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã công bố sáng kiến hiện đại hóa mang tên “Một nông dân, một hồ sơ” nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả hỗ trợ đối với người nông dân.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp khép lại giai đoạn lạm phát rất thấp
09:03' - 28/02/2026
Theo số liệu công bố ngày 27/2 của Insee, chỉ số giá tiêu dùng tại Pháp tăng 1% trong tháng 2/2026 so với cùng kỳ năm trước, khép lại giai đoạn lạm phát rất thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng cao trong tháng 1/2026
08:13' - 28/02/2026
Giá sản xuất tại Mỹ đã tăng cao trong tháng 1/2026, trong đó chi phí hàng hóa không bao gồm thực phẩm và năng lượng tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm rưỡi.

Canada lên tiếng về tình trạng thép giá rẻ tràn ngập thị trường quốc tế. Ảnh minh họa: TTXVN