Canada: Nhiều ngân hàng lớn không đạt lợi nhuận như dự báo
Lợi nhuận trong ba tháng kết thúc vào ngày 31/10/2021 của ba trong số sáu ngân hàng lớn nhất Canada (Big Six) là National Bank of Canada, Royal Bank, Bank of Montreal, CIBC, Scotiabank và Toronto Dominion Bank không được như dự báo của các nhà phân tích.
Trong khi đó, ba ngân hàng còn lại trong Top 6 này có mức lợi nhuận vượt kỳ vọng, chủ yếu nhờ thu hồi tiền từ các khoản dự phòng các khoản cho vay có thể bị mất. Nhìn chung, doanh thu của các ngân hàng cũng chững lại so với ba tháng trước đó, trong khi biên lợi nhuận cho vay thu hẹp.
Theo thống kê, tổng lợi nhuận của Big Six đạt 14,6 tỷ CAD (11,3 tỷ USD) trong ba tháng nói trên, tăng mạnh nếu so với mức đáy vào năm 2020. Tuy nhiên, các nguồn thu chủ chốt như doanh thu từ giao dịch trên thị trường vốn và phí quản lý tài sản đã trở nên "khiêm tốn" hơn.Đáng chú ý, sức tăng trưởng của hoạt động cho vay mới, động cơ cốt lõi thúc đẩy doanh thu của các ngân hàng, vẫn chưa trở lại mức trước đại dịch.
Trong bối cảnh doanh thu chững lại, chi phí tại một số ngân hàng lại có xu hướng tăng mạnh. Chi phí của CIBC đã tăng 13% so với một năm trước đó, do tiền lương và tiền thưởng của nhân viên tăng lên và ngân hàng đã chi tiền để nâng cấp công nghệ và cải tạo chi nhánh bán lẻ.
Các ngân hàng đều có các đòn bẩy để kiểm soát chi tiêu, nhưng có những yếu tố khác làm tăng chi phí nằm ngoài tầm kiểm soát của bất kỳ ngân hàng nào, chẳng hạn như lạm phát leo thang.
Hiện nay, lãnh đạo các ngân hàng vẫn lạc quan về triển vọng kinh doanh trong năm 2022 trên cơ sở của hai "chất xúc tác". Thứ nhất, thị trường nhận định các ngân hàng trung ương ở Canada và Mỹ sẽ tăng lãi suất cơ bản từ mức siêu thấp hiện tại vào năm tới. Động thái này sẽ làm tăng lợi nhuận mà các ngân hàng kiếm được từ các khoản cho vay. Theo Giám đốc điều hành RBC, Dave McKay, mức lãi suất chạm đáy đã làm giảm thu nhập của RBC khoảng 1 tỷ CAD/năm trong hai năm qua. Thứ hai, người tiêu dùng và các doanh nghiệp vẫn đang nắm giữ một lượng tiền gửi và tiết kiệm khổng lồ dự kiến sẽ được chi tiêu hoặc đầu tư. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Omicron, cũng như các vấn đề tồn tại dai dẳng trong chuỗi cung ứng, đi cùng tình trạng thiếu hụt lao động, đang làm lu mờ cơ hội phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Canada./.>>>Ngân hàng trung ương Canada nhiều khả năng sớm tăng lãi suất
Tin liên quan
-
Thị trường
Canada: Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát
08:36' - 05/12/2021
Cơ quan thống kê Canada công bố báo cáo cho hay, tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã giảm 0,7 điểm phần trăm xuống 6% trong tháng 11/2021.
-
Tài chính
Canada đưa ra kế hoạch hạn chế chi tiêu giữa bối cảnh lạm phát gia tăng
11:57' - 03/12/2021
Reuters dẫn một nguồn tin cho hay chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ đưa ra mức chi tiêu ngân sách hạn chế trong bản cập nhật tài chính mới dự kiến được công bố vào cuối tháng này.
-
Bất động sản
Giá nhà tại Canada dự báo tăng mạnh bất chấp cảnh báo của BoC
07:18' - 28/11/2021
Giá nhà tại Canada được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong vài tháng tới trong bối cảnh nhà đầu tư và những khách mua lần đầu “tranh nhau” mua vào trước khi lãi suất tăng.
-
Tài chính
Tâm lý lo ngại về biến thể Omicron mới đẩy đồng nội tệ Canada xuống giá mạnh
14:12' - 27/11/2021
Trong phiên giao dịch ngày 26/11, đồng nội tệ CAD của Canada đã có thời điểm giảm tới 1,13% so với đồng USD xuống mức thấp nhất trong gần hai tháng qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/11: Đồng USD và NDT cùng giảm giá
08:46'
Tỷ giá hôm nay 3/11 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng ghi nhận đồng loạt đi xuống.
-
Ngân hàng
Tín hiệu tích cực trong kiểm soát nợ xấu
09:49' - 02/11/2025
Hệ thống ngân hàng đang ghi nhận tín hiệu tích cực khi nợ xấu giảm, tỷ lệ bao phủ tăng, tín dụng phục hồi mạnh và lợi nhuận bứt phá, tạo nền vững cho triển vọng tăng trưởng cuối năm 2025.
-
Ngân hàng
Đồng USD phục hồi giữa bất ổn chính trị và chia rẽ chính sách tại Fed
11:55' - 01/11/2025
Nhờ tâm lý lạc quan hơn về triển vọng kinh tế Mỹ, đồng USD đã phục hồi rõ rệt trong tuần qua, đưa chỉ số USD tăng 0,35% lên 99,82 điểm và hướng tới mức tăng khoảng 2% trong tháng 10.
-
Ngân hàng
Bitcoin lần đầu tiên trải qua tháng 10 “mất giá” kể từ năm 2018
09:51' - 01/11/2025
Tháng 10/2025, giá trị Bitcoin – đồng tiền mã hóa có giá trị lớn nhất thế giới, đã “bốc hơi” 5%, kết thúc chuỗi tăng trưởng bảy năm liên tiếp và đánh dấu tháng 10 “mất giá” đầu tiên kể từ năm 2018.
-
Ngân hàng
Thêm một ngân hàng trung ương có thể sẽ giữ nguyên lãi suất
08:53' - 01/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương) có thể sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 3,60% vào ngày 4/11 tới, trong bối cảnh lạm phát tăng.
-
Ngân hàng
Ngân hàng đề xuất sớm có danh mục dự án cụ thể cho gói tín dụng 500.000 tỷ đồng
20:13' - 31/10/2025
Ngày 31/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức cuộc họp triển khai Chương trình tín dụng 500.000 tỷ đồng cho vay đầu tư hạ tầng và công nghệ số.
-
Ngân hàng
Nhiều điểm giao dịch ngân hàng đã mở cửa trở lại sau lũ
16:20' - 31/10/2025
Sacombank cho biết các chi nhánh và phòng giao dịch tại Huế và Đà Nẵng tạm dừng hoạt động từ ngày 27 đến 31/10 do mưa lũ đã mở cửa trở lại phục vụ khách hàng.
-
Ngân hàng
VietinBank báo lãi 29.500 tỷ đồng, tín dụng tăng gần 16%
16:04' - 31/10/2025
Dư nợ cho vay khách hàng đạt 1,99 triệu tỷ đồng, tăng 15,6%, phản ánh khả năng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế song song với việc kiểm soát chất lượng tín dụng.
-
Ngân hàng
Lãnh đạo HDBank thăm Sàn giao dịch chứng khoán London
11:03' - 31/10/2025
Chuyến thăm Sàn Giao dịch Chứng khoán London diễn ra chỉ ít tuần sau khi bà Nguyễn Thị Phương Thảo thăm Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).

Đồng đôla Canada. Ảnh: AFP/TTXVN