Ngân hàng trung ương Canada nhiều khả năng sớm tăng lãi suất

08:09' - 04/12/2021
BNEWS Một số nhà phân tích nhận định, trong tình hình hiện nay, Ngân hàng Trung ương Canada có thể buộc phải tăng lãi suất chủ chốt - hiện ở mức thấp kỷ lục 0,25% - sớm hơn dự kiến trước đó.

Tốc độ tăng trưởng việc làm tại Canada đã mạnh lên trong tháng 11/2021, sau khi một số chương trình hỗ trợ tài chính của chính phủ dành cho người dân và doanh nghiệp trong thời gian đại dịch, kết thúc.

Cụ thể, theo Cơ quan Thống kê Canada, nền kinh tế nước này đã có thêm 154.000 việc làm trong tháng 11/2021, trong khi các chuyên gia phân tích dự báo con số này chỉ ở mức 38.000 việc làm.
Đây là tháng tăng trưởng việc làm thứ sáu liên tiếp kể từ khi nền kinh tế mở cửa trở lại vào mùa Hè. Báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada cũng đề cập đến một số mốc quan trọng: tổng số giờ làm việc trên toàn nền kinh tế lần đầu tiên trở lại mức trước đại dịch; và 80,7% phụ nữ trong độ tuổi từ 25-54 đã có việc làm, một mức cao kỷ lục.
Một số nhà phân tích nhận định, trong tình hình hiện nay, Ngân hàng Trung ương Canada có thể buộc phải tăng lãi suất chủ chốt - hiện ở mức thấp kỷ lục 0,25% - sớm hơn dự kiến trước đó.

Stephen Brown, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Capital Economics, dự báo: “Việc làm tăng vọt trong tháng 11/2021 và thu nhập bình quân tăng mạnh hơn nữa có nghĩa là ngày càng có nhiều khả năng Ngân hàng Trung ương Canada sẽ tăng lãi suất trong nửa đầu năm 2022, thay vì đợi đến tháng 7/2022”.
Trong khi đó, Sri Thanabalasingam, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Toronto-Dominion Bank cho rằng, với điều kiện thị trường lao động thắt chặt hơn, áp lực giá mạnh lên và thị trường bất động sản "nóng", không thể loại trừ khả năng Ngân hàng trung ương Canada có thể chọn tăng lãi suất sớm vào tháng 1/2022.
Hoạt động tuyển dụng trong tháng 11/2021 chủ yếu do khu vực tư nhân thúc đẩy. Hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng Canada đang gặp khó khăn trong việc lấp đầy các vị trí. Tính đến tháng 9/2021, có khoảng một triệu vị trí tuyển dụng còn khuyết trên toàn quốc, với nhu cầu lao động đặc biệt cao trong lĩnh vực khách sạn, bán lẻ và chăm sóc sức khỏe.

Trong tháng 11/2021, khoảng 44.000 vị trí đã được bổ sung trong lĩnh vực chăm sóc y tế, đưa lĩnh vực này dẫn đầu về tăng trưởng việc làm.
Phần lớn các gói hỗ trợ tài chính trong đại dịch COVID-19 dành cho các doanh nghiệp và hộ gia đình đã kết thúc vào cuối tháng 10.  Điều đó có thể đã buộc mọi người phải chấp nhận một vị trí làm việc. Theo ông Thanabalasingam, nếu không được hỗ trợ thu nhập, cường độ tìm kiếm việc làm có thể sẽ tăng lên.
Ngân hàng Trung ương Canada đã đánh tiếng về khả năng có thể bắt đầu tăng lãi suất ngay từ tháng 4/2022. Các nhà giao dịch dự báo Ngân hàng trung ương Canada sẽ có 5 đợt tăng lãi suất vào năm 2022, đẩy lãi suất chủ chốt của ngân hàng lên 1,5%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục