Canada phản đối kế hoạch điều chỉnh thuế biên giới của Mỹ
Trong một tuyên bố đưa ra ngày 9/3, Văn phòng của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết, trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, bà Freeland đã đề cập đến những tác động và chi phí có thể phát sinh từ việc Mỹ áp đặt thuế biên giới đối với các doanh nghiệp và các hộ gia đình của Mỹ và Canada.
Ngoại trưởng Canada cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết mâu thuẫn dai dẳng liên quan việc xuất khẩu gỗ mềm của Ottawa, cũng như những lợi ích của ngành công nghiệp sản xuất thép giữa Mỹ và Canada. Hồi tháng trước, trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson, Ngoại trưởng Freeland đã nói rằng Canada sẽ phản đối mọi ý tưởng áp đặt thuế biên giới.
Đây là cuộc trao đổi đầu tiên giữa hai quan chức nêu trên trên kể từ khi ông Ross được bổ nhiệm làm người đứng đầu Bộ Thương mại Mỹ hồi tuần trước. Theo kế hoạch, bà Freeland và ông Ross sẽ phụ trách nhóm đàm phán của hai nước trong quá trình thảo luận điều chỉnh Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được ký vào năm 1994 giữa 3 nước Mỹ, Canada và Mexico.
Hiện Tổng thống Trump đang xem xét một đề xuất của giới chức đảng Cộng hòa tại Hạ viện về việc áp đặt mức thuế điều chỉnh biên giới 20% đối với tất cả sản phẩm nhập khẩu trong khi miễn thuế cho hàng hóa xuất khẩu.
Với kế hoạch này, chính quyền Washington hy vọng sẽ tăng doanh thu thuế, tăng sản lượng trong nước, kích thích xuất khẩu và giảm thâm hụt thương mại. Trong khi đó, giới chuyên gia nhận định mức thuế điều chỉnh biên giới như trên sẽ làm tăng giá hàng nhập khẩu, gây tác động bất lợi cho các nước xuất khẩu sang Mỹ./.
>>>Biến đổi khí hậu sẽ khiến Canada mất gần 32 tỷ USD mỗi năm
>>>Giới chuyên gia cảnh báo mặt trái chính sách siết chặt nhập cư của Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sơ tán hàng loạt trung tâm Do Thái tại Mỹ, Canada do đe dọa đánh bom
10:34' - 08/03/2017
Hàng loạt trung tâm của người Do Thái tại nhiều thành phố của Mỹ và Canada tiếp tục bị phong tỏa và sơ tán khẩn cấp do bị đe dọa đánh bom.
-
Đời sống
Loài cá chép châu Á đe dọa cuộc sống của các sinh vật thủy sinh ở Canada và Mỹ
05:49' - 04/03/2017
Giới chức địa phương Canada đang rất lo lắng về sự xuất hiện của cá chép châu Á ở sông Saint Lawrence.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Canada phối hợp ngăn dòng người vượt biên trái phép
10:22' - 02/03/2017
Mỹ và Canada đang lập kế hoạch ngăn chặn dòng người tị nạn từ Mỹ tìm cách vượt biên trái phép vào Canada, đồng thời xác định rõ hành trình đưa những người này nhập cảnh vào Mỹ trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30'
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45'
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42'
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39'
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15' - 22/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13' - 22/05/2025
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc