Trung Quốc cảnh báo Mỹ về nguy cơ "chiến tranh thương mại"
Ngày 9/3, Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo việc Mỹ phớt lờ các phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có thể châm ngòi cho một cuộc "chiến tranh thương mại", sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump tuyên bố không bị ràng buộc bởi các quyết định của tổ chức thương mại đa phương này.
Trả lời họp báo tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Tôn Kế Văn nêu rõ: "Nếu các thành viên WTO phớt lờ các quy tắc của tổ chức vì lợi ích riêng và từ chối thực thi các phán quyết của WTO về các tranh chấp, hệ thống thương mại đa phương sẽ chỉ tồn tại trên danh nghĩa và thậm chí có thể tái diễn cuộc chiến tranh thương mại những năm thập kỷ 30 thế kỷ trước".
Do đó, Trung Quốc kêu gọi các thành viên chủ chốt trong WTO tuân thủ các quy tắc của tổ chức và thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình.
Trong một văn bản về chương trình nghị sự các chính sách thương mại hàng năm gửi Quốc hội Mỹ hồi tuần trước, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã phác thảo chính sách của ông Trump rà soát lại các điều khoản Mỹ gia nhập WTO khi tổ chức này được thành lập năm 1995.
Theo văn bản này, Quốc hội Mỹ khi đó đã khẳng định Mỹ không chịu sự chi phối trực tiếp của các phán quyết của WTO, và Mỹ sẽ bỏ qua một số phán quyết của WTO có thể làm suy yếu hiệu quả của các biện pháp mà tổ chức này "bật đèn xanh" trong cuộc chiến chống hành vi thương mại không công bằng.
Trung Quốc cảnh báo động thái trên của Mỹ sẽ làm mất uy tín của WTO, gây tổn hại thương mại đa phương.
Trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm ngoái, ông Trump nhiều lần chỉ trích năng lực của WTO trong vai trò trọng tài thương mại quốc tế và tuyên bố ông sẽ có cách tiếp cận quyết liệt hơn để mở cửa thị trường nước ngoài cho các doanh nghiệp Mỹ, bao gồm đơn phương áp đặt hàng rào thuế quan./.
>>> FIFA cảnh báo lệnh cấm nhập cảnh khiến Mỹ không được đăng cai World Cup
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc qua những số liệu mới nhất
07:25' - 10/03/2017
Theo số liệu mới công bố của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc, chỉ số giá sản xuất (PPI) tại cường quốc này trong tháng 2/2017 đã tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đầu tư nâng cấp hạ tầng để phát triển du lịch
12:14' - 09/03/2017
Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc (NTA) vừa công bố kế hoạch phát triển du lịch giai đoạn 2016 - 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát động chiến dịch “Lưới trời 2017”
10:14' - 09/03/2017
Văn phòng công tác truy nã và thu hồi tài sản quốc tế thuộc Tổ điều phối chống tham nhũng trung ương Trung Quốc ngày 7/3 chính thức phát động chiến dịch “Lưới trời 2017”.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Thượng Hải tăng cường thu hút FDI vào lĩnh vực công nghiệp chế tạo
08:02' - 09/03/2017
Hội nghị báo cáo tình hình thương mại Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 8/3 cho biết thành phố này sẽ lập kế hoạch tăng cường thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực công nghiệp chế tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thâm hụt thương mại lần đầu trong ba năm
19:15' - 08/03/2017
Trong tháng 2/2017, Trung Quốc bất ngờ thâm hụt thương mại lần đầu tiên trong ba năm nay do nhập khẩu tăng mạnh hơn dự đoán, khi hoạt động xây dựng bùng nổ ở nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35'
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35'
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44'
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40'
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.
