Canada sẵn sàng nhượng bộ để hoàn tất hiệp định thương mại với EU
Ngày 6/7, phóng viên TTXVN tại Ottawa cho biết giới chức Canada đưa ra tuyên bố trên chỉ một ngày sau khi Ủy ban châu Âu (EC) trình văn kiện CETA lên Hội đồng châu Âu để khởi động tiến trình xem xét thông qua.
Một quan chức Canada bày tỏ hy vọng phần lớn các nội dung trong thỏa thuận sẽ dễ dàng được thông qua mà không vấp phải một trở ngại nào. Riêng đối với hai nước Romania và Bulgaria vốn có những tranh cãi kéo dài về quy định thị thực, Canada sẵn sàng xem xét dỡ bỏ những rào cản này nếu thực sự cần thiết.
Quan chức trên cũng cho rằng việc nước Anh - đồng minh gần gũi nhất và là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong EU - quyết định rời bỏ mái nhà chung châu Âu sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực hay kéo lùi thời điểm thông qua CETA, một thỏa thuận đã được hai bên đàm phán ròng rã suốt 7 năm trời.
Canada hy vọng CETA sẽ được phê chuẩn vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau vì thỏa thuận này đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ ở cả Hội đồng châu Âu, Nghị viện châu Âu (EP) và các thành viên chủ chốt trong EU.
Theo quyết định của EC, thỏa thuận CETA phải được thông qua trên cơ sở đồng thuận tại Hội đồng châu Âu, Nghị viện châu Âu (EP) và quốc hội của tất cả các nước thành viên. Điều đó có nghĩa chỉ cần nghị viện một nước thành viên không tán thành, CETA sẽ không được phê chuẩn.
Để dọn đường cho việc thông qua thỏa thuận tự do thương mại quan trọng này, Bộ trưởng Nhập cư Canada John McCallum sẽ tới Brussels vào tuần tới để tìm kiếm giải pháp tháo gỡ vấn đề thị thực với Romania và Bulgaria. Trước đó, Romania đã không ngần ngại tuyên bố sẽ chỉ thông qua CETA nếu Canada thay đổi chính sách yêu cầu thị thực đối với công dân nước này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh muốn có FTA với Canada
17:00' - 06/07/2016
Cao ủy Anh tại Canada Howard Drake tuyên bố nước này sẵn sàng ký Thỏa thuận Thương mại Tự do (FTA) song phương với Canada sau khi cử tri Anh bỏ phiếu ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit.
-
Bất động sản
Nhà đầu tư châu Á góp phần “làm nóng” thị trường nhà ở Canada
05:37' - 28/06/2016
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng dòng vốn đầu tư từ châu Á là một trong những lý do gây ra tình trạng giá nhà ở tăng cao ở Vancouver và Toronto.
-
Kinh tế & Xã hội
Giới khoa học Canada đề nghị chính phủ ngừng dự án đập thủy điện Site C
05:36' - 27/06/2016
Hơn 200 nhà khoa học Canada đã ký vào một thỉnh nguyện thư, đề nghị chính phủ nước này xem xét lại dự án xây dựng đập thủy điện Site C trên sông Peace.
-
Kinh tế Thế giới
Anh rời EU: Thủ tướng Canada trấn an người dân
08:51' - 25/06/2016
Ngày 24/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng trấn an các thị trường biến động của nước này sau khi người dân Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét siết chặt xuất khẩu phần mềm sang Trung Quốc
16:38'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một kế hoạch nhằm hạn chế hàng loạt sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc có sử dụng phần mềm của Mỹ - từ máy tính xách tay đến động cơ phản lực.
-
Kinh tế Thế giới
Người nhập cư - “cứu cánh” của nền kinh tế Đức
15:21'
Người nhập cư và con cái của họ hiện chiếm 26% lực lượng lao động Đức, cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu ngày càng phụ thuộc vào nguồn nhân lực di cư để duy trì tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng nợ quốc gia vượt mốc 38.000 tỷ USD giữa lúc chính phủ Mỹ đóng cửa
11:25'
Giữa bối cảnh chính phủ liên bang vẫn đóng cửa, tổng nợ quốc gia của Mỹ đã chính thức vượt mốc 38.000 tỷ USD vào hôm 22/10 theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính nước này.
-
Kinh tế Thế giới
42 triệu người Mỹ sẽ không được hỗ trợ thực phẩm nếu chính phủ vẫn đóng cửa
11:24'
Khủng hoảng ngân sách kéo dài khiến chương trình SNAP – nguồn trợ cấp thực phẩm cho 42 triệu người nghèo Mỹ – sắp cạn quỹ, đe dọa đời sống của hàng chục triệu hộ gia đình thu nhập thấp.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 19 đối với Nga, đẩy nhanh lệnh cấm LNG
10:30'
Liên minh châu Âu phê duyệt gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu khí LNG và mở rộng danh sách “hạm đội bóng tối”, trong bối cảnh xung đột Ukraine chưa hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 12 không thể thông qua dự luật ngân sách tạm thời
07:45'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 22/10 một lần nữa bác bỏ dự luật ngân sách tạm thời đã được Hạ viện thông qua để mở cửa trở lại chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Anh “siết” quyền lực của Apple và Google trong lĩnh vực smartphone
07:00'
Anh mới đây đã có động thái nhằm hạn chế sự thống trị của hai “gã khồng lồ” công nghệ Apple và Google trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone).
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác Trung Quốc-ASEAN tiếp tục tăng trưởng
06:00'
Trong bối cảnh bất ổn bên ngoài ngày càng gia tăng, hợp tác Trung Quốc-ASEAN đã “đi ngược xu hướng” và đạt được nhiều thành tựu nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi đầu tư 7 tỷ USD nâng cấp cơ sở hạ tầng để xuất khẩu
16:01' - 22/10/2025
Transnet, công ty vận tải và hậu cần nhà nước của Nam Phi, ngày 21/10 cho biết dự định đầu tư 7,3 tỷ USD trong 5 năm tới để hiện đại hóa tuyến đường sắt và nâng cấp cảng của nước này.