Canada: Tập đoàn Telus dự định sử dụng thiết bị 5G của Huawei
Trả lời phỏng vấn tờ Financial Post, Giám đốc Tài chính tập đoàn viễn thông Telus Corp. của Canada, ông Doug French cho biết, tập đoàn này có kế hoạch sử dụng một số công nghệ của Huawei cho mạng 5G dự kiến được triển khai xây dựng vào cuối năm nay.
Telus cho biết khi xây dựng mạng 5G, tập đoàn muốn đa dạng hóa các nhà cung cấp và sẽ hợp tác với Huawei trong các module đầu tiên. Ông Doug cho biết thêm, Telus sẽ phối hợp với Chính phủ Canada để đáp ứng các tiêu chuẩn mà chính phủ yêu cầu. Một số quốc gia, trong đó có Australia, New Zealand, Nhật Bản và Mỹ, đã cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng 5G.Trong hơn một thập kỷ qua, Canada đã cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng 3G và 4G, nhưng cho đến nay, nước này vẫn chưa đưa ra quyết định về “số phận” của Huawei trong mạng 5G.
Mỹ đã nhiều lần lên tiếng đề nghị Canada không sử dụng công nghệ 5G của Huawei vì sẽ gây nguy hiểm cho việc chia sẻ tin tức tình báo giữa hai nước cũng như sẽ tạo điều kiện để Chính phủ Trung Quốc nắm giữ những thông tin của người dân Canada.Nhiều chuyên gia Canada cũng lo ngại rằng một khi Trung Quốc “cài” được Huawei vào mạng 5G của Canada, họ sẽ nắm được các thông tin về y tế, ngân hàng, mạng xã hội của người dân.
Các đối thủ của Telus cũng đang chuẩn bị triển khai mạng 5G, nhưng có ý thận trọng đối với phương án sử dụng thiết bị của Huawei. Hãng Rogers chọn nhà cung cấp Ericsson của Thụy Điển, trong khi Bell thông báo cộng tác với Nokia của Phần Lan. Huawei thông báo trong một thập kỷ qua đã rót 50 triệu CAD (37,64 triệu USD) vào hoạt động nghiên cứu tại các trường đại học của Canada và chỉ tính riêng trong năm 2018 đã đóng góp gần 700 triệu CAD vào GDP của nước này. Theo một nghiên cứu mới công bố của công ty phân tích-dự báo Oxford Economics (Anh), hoạt động của Huawei tại Canada đã hỗ trợ hơn 4.750 việc làm toàn thời gian ở “Xứ sở lá phong” trong năm 2018./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mỹ đưa ra các cáo buộc hình sự mới với Huawei
14:16' - 14/02/2020
Các công tố viên Mỹ đã đưa ra những cáo buộc hình sự mới đối với Huawei, cho rằng tập đoàn này dính líu đến việc đánh cắp các bí mật thương mại của các công ty Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn viễn thông Orange của Pháp loại Huawei ra khỏi dự án mạng 5G
07:47' - 06/02/2020
Tập đoàn viễn thông đa quốc gia Orange của Pháp đã chọn Nokia và Ericsson làm nhà cung cấp thiết bị cho dự án mạng 5G tại Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Huawei thiết lập cơ sở sản xuất tại EU
07:45' - 05/02/2020
Tập đoàn công nghệ viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, Huawei, ngày 4/2 cho biết sẽ thiết lập các trung tâm sản xuất ở châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
AI định hình logistics Việt Nam 2026
21:31' - 09/05/2026
Diễn đàn Công nghệ Logistics 2026 với chủ đề “AI định hình tương lai Logistics” đã chính thức diễn ra và trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng doanh nghiệp cùng các nhà hoạch định chính sách.
-
DN cần biết
Việt Nam - Campuchia thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng biên giới
21:25' - 09/05/2026
Hội nghị xúc tiến thương mại Việt Nam - Campuchia 2026 sẽ tập trung thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng, logistics và thương mại biên giới bền vững giữa hai nước.
-
DN cần biết
Australia khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm nhập khẩu
11:16' - 09/05/2026
Australia mở điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm đối với hai doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Hoa Sen và Nam Kim, với thời hạn nộp bản trả lời câu hỏi trước ngày 8/6/2026.
-
DN cần biết
Sắp ra mắt Trung tâm HalalViet hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu
11:15' - 09/05/2026
Trung tâm Xúc tiến và Trải nghiệm HalalViet sẽ ra mắt ngày 15/5 tại Hà Nội, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp Việt nâng năng lực cạnh tranh và mở rộng tham gia thị trường Halal toàn cầu.
-
DN cần biết
Sức hút từ lá chắn Công đoàn: 509 lao động Cần Thơ cùng viết đơn xin vào
18:48' - 08/05/2026
Trưa 8/5, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lạc Tỷ II, thành phố Cần Thơ đã diễn ra Lễ kết nạp 509 đoàn viên vào tổ chức Công đoàn.
-
DN cần biết
Nguyên đơn rút đơn kiện nhựa PET Việt Nam tại EU
18:09' - 08/05/2026
Nguyên đơn PET Europe đã rút đơn kiện chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam tại EU, mở ra khả năng EC chấm dứt vụ điều tra sau hơn một năm xem xét.
-
DN cần biết
Đà Nẵng sẽ xử lý kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày
14:20' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Diễn đàn Đối thoại Doanh nghiệp năm 2026 với thông điệp “Khơi thông vướng mắc, bứt phá thành công”.
-
DN cần biết
Chấp thuận đầu tư dự án cáp treo du lịch Điện Biên Phủ hơn 2.000 tỷ đồng
12:14' - 08/05/2026
Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Lương vừa ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
DN cần biết
Phê duyệt kế hoạch xúc tiến thương mại sản phẩm tiểu thủ công nghiệp
11:24' - 08/05/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 1053/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch tăng cường xúc tiến thương mại cho các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp tại các làng nghề.
