Canada thận trọng với các quyết định về lãi suất do mối đe dọa thuế quan Mỹ
Trong báo cáo tóm tắt về các cuộc thảo luận của Hội đồng quản lý Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) mới được công bố, các quan chức BoC thừa nhận rằng sự bất ổn về kinh tế do một cuộc chiến thương mại tiềm tàng tạo ra đã hỗ trợ cho quyết định cắt giảm lãi suất của họ vào tháng trước.
Hội đồng quản lý BoC đã nhất trí rằng việc cắt giảm lãi suất chính sách xuống 3% “sẽ hữu ích” cho tăng trưởng và dẫn đến sự cân bằng tốt hơn về rủi ro lạm phát. Nhưng các nhà hoạch định chính sách cũng dành nhiều thời gian để thảo luận về tác động có thể xảy ra của thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong các cuộc họp dẫn đến quyết định về lãi suất ngày 29/1 của BoC.
Vào thời điểm đó, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế lớn đối với hầu hết hàng hóa của Canada. Hôm 1/2, ông đã ký lệnh áp thuế 25% đối với phần lớn các mặt hàng từ Canada, mức thuế 10% đối với một số tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ. Động thái này đã bị hoãn lại cho đến đầu tháng 3.
Theo bản tóm tắt trên, mối đe dọa về thuế quan đã làm gia tăng sự bất ổn và điều này sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của doanh nghiệp và ý định đầu tư, cũng như tâm lý của người tiêu dùng. Các quan chức BoC đã thấy dấu hiệu các công ty “đánh giá lại kế hoạch đầu tư của họ”.
Bản tóm tắt cuộc họp củng cố thêm mối bận tâm của BoC đối với tranh chấp thương mại, nhấn mạnh thực tế rằng nền kinh tế Canada có khả năng bị tổn hại bởi sự bất ổn về chính sách, ngay cả khi Trump quyết định không áp dụng thuế quan vào tháng tới. Vào thứ Hai, ông Trump đã ra lệnh áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ, một động thái phản ánh sự biến động của tình hình thương mại.
Trong quá trình thảo luận, hội đồng quản lý BoC thừa nhận rằng dự báo của họ “sẽ cần phải trải qua những lần điều chỉnh lớn” nếu áp dụng mức thuế quan đáng kể, đồng thời nói thêm rằng một cuộc xung đột kéo dài rất có thể sẽ dẫn đến tăng trưởng yếu hơn và giá cả tăng cao hơn.
Ngoài mối đe dọa về thuế quan, BoC coi những rủi ro đối với dự báo của họ về tăng trưởng và lạm phát là “cân bằng hợp lý” và họ kỳ vọng tăng trưởng sẽ tăng tốc khi chi phí đi vay thấp hơn tác động đến nền kinh tế. Các nhà hoạch định chính sách vẫn thấy một thị trường lao động “mềm”, với lạm phát dự kiến sẽ dao động quanh mục tiêu 2% trong hai năm tới.
Các quan chức BoC đã thảo luận về những hạn chế của chính sách tiền tệ trong chiến tranh thương mại, gọi đó là “công cụ thô bạo” chỉ có thể hỗ trợ hoặc hạn chế nhu cầu trên toàn bộ nền kinh tế. Ngược lại, các chương trình tài khóa có thể “hướng đến nhiều mục tiêu”, hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất do mất khách hàng xuất khẩu. Các quan chức cũng lưu ý rằng cú sốc thuế quan “có thể đẩy kỳ vọng lạm phát ngắn hạn lên cao”.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Ứng dụng AI hỗ trợ mua hàng sản xuất trong nước tại Canada
07:15' - 14/02/2025
Bà Cathy Checora và con trai Ryan Checora ở thành phố Calgary, tỉnh Alberta, Canada, đã cùng phát triển một ứng dụng mới với hy vọng giúp người Canada dễ dàng tìm mua các sản phẩm sản xuất trong nước.
-
Thị trường
Giá hàng hóa thế giới "rung lắc" mạnh sau khi Mỹ hoãn áp thuế lên Mexico và Canada
09:22' - 04/02/2025
Thị trường nông sản khi có đến 6 trên 7 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Bên cạnh đó, trên bảng giá năng lượng, giá hai mặt hàng dầu thô tăng nhẹ, trong khi giá khí đốt tăng vọt hơn 10%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực ngăn chặn triệt để nguồn khí đốt của Nga
15:34'
EU sẽ nỗ lực ngăn chặn các công ty khí đốt của Nga tìm cách lách luật để bán hàng sang châu Âu sau khi quy định đóng cửa hoàn toàn thị trường đối với mặt hàng này bắt đầu có hiệu lực trong 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama lên kế hoạch điều chỉnh mức phí đi lại từ năm 2026
13:50'
Kênh đào Panama, kết nối 180 tuyến hàng hải và 170 quốc gia, dự kiến mang lại doanh thu 5,62 tỷ USD trong năm tài khóa 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh
13:02'
Ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh, trở lại tên gọi của bộ này thời Chiến tranh thế giới II.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan cho một số quốc gia đã đạt thoả thuận
12:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ thuế quan cho các đối tác thương mại đã đạt được thỏa thuận về xuất khẩu công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump dọa áp thuế EU vì phạt Google
12:10'
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho rằng EU đang "lấy đi số tiền lẽ ra được đầu tư và tạo việc làm tại Mỹ", đồng thời nhấn mạnh "người nộp thuế Mỹ sẽ không chấp nhận điều này".
-
Kinh tế Thế giới
Italy hướng đến Việt Nam để tự chủ chuỗi cung ứng
11:03'
Kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Việt Nam đã tăng 26% trong năm 2024, trong khi kim ngạch thương mại tăng 11,5% trong 4 tháng đầu năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hủy kế hoạch buộc các hãng hàng không phải bồi thường do chậm chuyến bay
10:04'
Airlines for America, nghiệp đoàn đại diện cho Delta Air Lines, United Airlines, American Airlines và nhiều hãng hàng không khác ở Mỹ, đã bày tỏ ủng hộ quyết định của DOT.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế tạm thời với thịt lợn nhập khẩu từ EU
05:33'
Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với thịt lợn và một số sản phẩm từ thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), bắt đầu từ ngày 10/9.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga khẳng định tương lai thuộc về thế giới đa cực
17:28' - 05/09/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra khẳng định này khi kết thúc bài phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 10 tại Vladivostok.