Canada: Thặng dư thương mại cao nhất trong 13 năm
Con số trên cao hơn nhiều so với dự báo trước đó của các nhà kinh tế. Tháng 11/2021 cũng ghi nhận tháng thứ hai liên tiếp, cả xuất khẩu và nhập khẩu đều đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2008.
Cùng tháng, xuất khẩu hàng tiêu dùng tăng 9% lên 7,3 tỷ CAD, chủ yếu nhờ các mặt hàng dược phẩm. Số lượng lớn các lô hàng thuốc điều trị COVID-19 được chuyển đến Canada để đóng gói và dán nhãn, trước khi đem xuất khẩu đã giúp gia tăng số liệu thống kê về xuất khẩu và nhập khẩu trong tháng Mười Một. Ông Stephen Brown thuộc cơ quan nghiên cứu kinh tế Capital Economics, có trụ sở tại London (Anh), nhận định đà tăng của thặng dư thương mại là một dấu hiệu cho thấy các trận lũ lụt tại tỉnh bang British Columbia chỉ có tác động nhỏ đến hoạt động kinh tế nói chung. Vào giữa tháng 11/2021, lũ lụt và lở đất đã gây thiệt hại cho hệ thống cơ sở hạ tầng ở tỉnh bang British Columbia, làm gián đoạn việc hoạt động vận chuyển hàng hóa tại các cảng lớn trên bờ biển Thái Bình Dương của Canada. Lũ lụt đã khiến tỉnh bang British Columbia thiệt hại 7,5 tỷ USD. Thống kê cho thấy, kim ngạch xuất khẩu sang các nước khác ngoài Mỹ, vốn phụ thuộc nhiều vào các cảng của Vancouver, đã giảm 4% trong tháng 11/2021. Tháng trước, Bộ Tài chính Canada dự báo trong tài khóa hiện hành thâm hụt ngân sách của nước này sẽ đứng ở mức 144,5 tỷ CAD (112,4 tỷ USD), giảm 6,6% so với dự báo 154,7 tỷ CAD hồi tháng Tư, khi nguồn thu từ thuế gia tăng và việc sử dụng trợ cấp khẩn cấp giảm bớt. Bên cạnh đó, Chính phủ Canada đã dành 4,5 tỷ CAD để ứng phó với biến thể Omicron, cùng với 5 tỷ CAD để giúp tỉnh bang British Columbia khắc phục hậu quả sau trận lũ lụt vào tháng trước, vốn đã phá hủy đường sá và khiến một cảng quan trọng bị tê liệt. Canada cũng điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 xuống 4,6% so với mức 5,8% trong ngân sách hồi tháng Tư, do gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều thách thức đối với Chính phủ Canada khi bước sang năm 2022
14:18' - 25/12/2021
Thủ tướng Justin Trudeau đã nhấn mạnh một trong những thành tựu nổi bật của chính phủ trong năm qua - năm đánh dấu bước khởi đầu của chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất trong lịch sử nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12'
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.