Canada thưởng tiền để "giữ chân" y tá của hệ thống y tế công Quebec

10:31' - 24/09/2021
BNEWS Tỉnh Quebec, Canada vừa công bố khoản tiền thưởng 18.000 CAD (hơn 14.200 USD) cho các y tá làm việc toàn thời gian để ngăn chặn tình trạng nhiều y tá rời bỏ hệ thống chăm sóc y tế đang gặp khó khăn.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Quebec - tỉnh có diện tích lớn nhất Canada và đứng thứ hai về dân số - vừa công bố khoản tiền thưởng lên tới 18.000 CAD (hơn 14.200 USD) dành cho các y tá làm việc toàn thời gian để ngăn chặn tình trạng nhiều y tá rời bỏ hệ thống chăm sóc y tế đang gặp khó khăn của tỉnh.

Phát biểu trước báo giới ngày 23/9, Thủ hiến tỉnh Quebec, ông Francois Legault cho biết ông đang phát động một "cuộc cách mạng nhỏ" trong mạng lưới y tế, trong bối cảnh những tháng căng thẳng do đại dịch COVID-19 đã khiến tỉnh này rơi vào tình trạng thiếu 4.300 y tá.

Cụ thể, các y tá làm việc toàn thời gian trong hệ thống công sẽ nhận được khoản tiền thưởng một lần là 15.000 CAD trong khi các y tá làm việc bán thời gian chuyển sang làm việc toàn thời gian cũng sẽ nhận được 15.000 CAD tiền thưởng.

Còn những y tá đã rời bỏ mạng lưới chăm sóc y tế công cộng và muốn trở lại làm việc toàn thời gian sẽ nhận được 12.000 CAD.

Đặc biệt, đối với các y tá làm việc toàn thời gian tại 5 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề tình trạng thiếu hụt nhân lực (trong đó có Outaouais và Gaspe), mức thưởng sẽ là 18.000 CAD.

Thủ hiến Quebec cho biết kế hoạch này sẽ tiêu tốn gần 1 tỷ CAD.

Theo Bộ trưởng Y tế tỉnh Quebec, Christian Dubé, chỉ 60% y tá trong hệ thống công làm việc toàn thời gian.

Ông Christian Dubé hy vọng các biện pháp khuyến khích sẽ thuyết phục được các y tá để có thêm 15% số y tá (trong hệ thống công) làm việc toàn thời gian và thu hút khoảng 4.300 y tá trở lại hệ thống.

Thủ hiến Legault cũng thông báo rằng chính quyền Quebec sẽ thuê 3.000 nhân viên hành chính để hỗ trợ các y tá, cho phép họ tập trung vào việc chăm sóc bệnh nhân.

Ông Legault cho biết các y tá ước tính dành tới 30% thời gian để điền vào các thủ tục giấy tờ. Các nhân viên hành chính sẽ được đào tạo trong những tháng tới và dự kiến sẽ sẵn sàng làm việc vào mùa Xuân.

Trong những tháng gần đây, một số phòng khám cấp cứu trong tỉnh Quebec đã buộc phải đóng cửa tạm thời, cắt giảm giờ làm hoặc hoạt động với công suất hơn 200% do thiếu nhân sự kể từ đầu đại dịch.

Quebec ngày 23/9 đã ghi nhận thêm 754 ca mắc COVID-19 và 7 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh ở tỉnh này kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay, lên 405.728 ca và 11.347 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục