Canada: Ứng cử viên đảng Bảo thủ bị công kích về cách tiếp cận lỏng lẻo dịch COVID-19

07:58' - 17/09/2021
BNEWS Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 16/9 đã chỉ trích lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O'Toole - đối thủ của ông trong cuộc tổng tuyển cử - là có cách tiếp cận lỏng lẻo để chiến đấu với dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Trudeau nhắc lại việc ông O'Toole từng khen ngợi Thủ hiến tỉnh Alberta Jason Kenney, khi ông Kenney vào đầu năm nay đã vội vã dỡ bỏ các hạn chế về y tế công cộng ở tỉnh miền Tây này.

Và kết quả là số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt ở Alberta, đe dọa hệ thống chăm sóc sức khỏe của tỉnh.

Thủ hiến Kenney ngày 15/9 đã phải lên tiếng xin lỗi về cách xử lý đại dịch và cho biết ông sẽ triển khai hộ chiếu vaccine.

Ông Kenney đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng tại Alberta và cho biết trong vòng 10 ngày tới, Alberta có thể hết giường chăm sóc đặc biệt, cũng như không đủ nhân lực để chăm sóc bệnh nhân tại các cơ sở điều trị tích cực.

Alberta cũng đang áp dụng trở lại các hạn chế về giãn cách nơi công cộng; yêu cầu tất cả nhân viên và học sinh từ lớp 4 đến lớp 12 phải đeo khẩu trang trong trường; ra lệnh cho mọi người làm việc tại nhà,.....

Phát biểu với báo giới, ông Trudeau nhấn mạnh: “Cách đây vài ngày, ông O'Toole vẫn hoan nghênh cách quản lý đại dịch của Thủ hiến Kenney. Đó không phải là sự lãnh đạo mà chúng ta cần ở Ottawa để kết thúc đại dịch này". Thủ tướng Trudeau cho biết chính phủ liên bang sẽ gửi máy thở đến Alberta, nơi đảng Tự do trắng ghế trong cuộc bầu cử năm 2019.

Đường hướng xử lý đại dịch COVID-19 đã trở thành một thách thức chính trị đối với ông O'Toole. Ông O’Tool ủng hộ việc tiêm chủng nhưng lại thích phương án xét nghiệm nhanh hơn là áp dụng chính sách tiêm chủng bắt buộc.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau đang ở thế ngang ngửa với đảng Bảo thủ của ông Erin O'Toole và dường như khó có thể giành chiến thắng với đa số ghế ở Hạ viện.

Một cuộc khảo sát qua điện thoại do công ty nghiên cứu Nanos Research thực hiện với 1.200 người Canada ngày 16/9 cho thấy sự ủng hộ của công chúng đối với đảng Tự do đang ở mức 31,9%, so với mức 30,3% dành cho đảng Bảo thủ và 22,4% ủng hộ đảng Dân chủ mới (NDP).

Thủ tướng Trudeau đã kích hoạt cuộc bầu cử trước thời hạn 2 năm nhằm nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của cử tri đối với cách xử lý đại dịch của đảng Tự do. Nhưng  giới quan sát cảnh báo có lẽ đảng Tự do cũng không nên chủ quan với tâm lý mệt mỏi của cử tri khi đại dịch vẫn tiếp diễn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục