Canada tìm cách giúp Đức khôi phục nguồn cung khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1
Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg ngày 21/6, Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Canada Jonathan Wilkinson cho biết: “Chúng tôi đang trao đổi với Đức, nỗ lực tìm cách thức mà chúng tôi thực sự có thể đảm bảo nguồn cung khí đốt. Có nhiều lựa chọn khác nhau mà chúng tôi có thể xem xét”.
Ông Wilkinson nói rằng Canada cũng đang nỗ lực tìm ra phương án tốt nhất để tuân thủ các lệnh trừng phạt trong khi không gây tổn hại cho Đức.
Tuần trước, Tập đoàn khí đốt Gazprom (Nga) thông báo công suất qua đường ống này sẽ bị cắt giảm xuống còn 40% viện dẫn lý do chậm hoàn trả turbin bơm khí mà công ty này đang sử dụng.
Turbin này do hãng Siemens Energy của Đức sản xuất, đã được gửi đến Montreal, Canada để bảo trì. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của Canada đối với Nga đã làm trì hoãn việc trả lại turbin sau khi bảo trì.
Số liệu của công ty vận hành tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 cho thấy dòng khí đốt của Nga đến châu Âu qua đường ống này và Ukraine ngày 22/6 vẫn ổn định.
Cụ thể, dòng chảy khí đốt đến Đức qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 ở Biển Baltic là 29.279.682 KW/h sáng 22/6, phù hợp với mức trên 29.000.000 KW/h được ghi nhận trong những ngày trước đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đảng cầm quyền tại Canada đề xuất họp quốc hội theo hình thức hỗn hợp thêm 1 năm
15:13' - 22/06/2022
Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đang đề xuất cho phép các nghị sĩ tham gia các phiên họp của Hạ viện theo hình thức trực tuyến thêm một năm nữa.
-
Thị trường
Chính phủ Canada xây dựng chiến lược khai thác khoáng sản quan trọng
14:58' - 22/06/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chiến lược khoán sản quan trọng quốc gia của Canada đang được chính phủ nước này đưa ra tham vấn cho đến ngày 15/9.
-
Tài chính & Ngân hàng
Canada và Mỹ cam kết hỗ trợ các ngân hàng trung ương đối phó với lạm phát
08:57' - 22/06/2022
Nền kinh tế Canada và Mỹ có rơi vào suy thoái hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào những diễn biến liên quan tới lạm phát.
-
Kinh tế Việt Nam
Dấu ấn hợp tác của Canada tại Sóc Trăng - Bài cuối: Hiệu quả từ những dự án được tài trợ
09:40' - 19/06/2022
Sóc Trăng là một trong những tỉnh đầu tiên của Việt Nam nhận được sự hỗ trợ của Canada và là một trong số ít các địa phương nhận được sự hỗ trợ liên tục trong một thời gian dài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chủ tịch Fed đối mặt nguy cơ bị truy tố hình sự
13:16'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tư pháp đã ban hành trát triệu tập đối với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tức Ngân hàng trung ương vào ngày 9/1, kèm theo nguy cơ truy tố hình sự.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.

Đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 - cung cấp khí đốt từ Nga sang châu Âu qua biển Baltic - có thể tạm ngưng hoạt động do các vấn đề trong quá trình sửa chữa các tuabin tại Canada. Ảnh: TTXVN phát