Canada tìm cách ứng phó với sự dịch chuyển lớn trong chính sách kinh tế của Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, giới quan sát nhận định Chính phủ Canada đang áp dụng chính sách công nghiệp "phòng thủ" khi đề xuất 2 khoản miễn giảm thuế trong lĩnh vực năng lượng sạch, nhằm "bắt kịp" các gói trợ cấp của Mỹ và các doanh nghiệp Canada duy trì được năng lực cạnh tranh.
Trong báo cáo cập nhật kinh tế mùa Thu, Ottawa đã đề xuất miễn thuế 30% đối với các khoản đầu tư vào tài sản cố định/tư liệu sản xuất trong lĩnh vực công nghệ và sản xuất năng lượng carbon thấp. Gói biện pháp này ước tính trị giá 6,7 tỷ CAD trong 5 năm tới.
Chính phủ Canada cũng dự kiến sẽ áp dụng chính sách miễn giảm thuế đối với sản xuất nhiên liệu hydro. Quỹ tăng trưởng Canada trị giá 15 tỷ CAD - được công bố trong kế hoạch ngân sách hồi tháng 4/2022 - sẽ đầu tư vào các dự án carbon thấp cùng với dòng vốn tư nhân, với mục tiêu giảm rủi ro cho các nhà đầu tư tư nhân.
Cả hai khoản miễn giảm thuế mới đều đi kèm các điều kiện lao động. Để nhận được đầy đủ trợ cấp, các doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng các tiêu chí nhất định xung quanh mức lương của nhân viên và cơ hội đào tạo học việc.
Chính phủ đảng Tự do trong thời gian qua đã sử dụng biện pháp giảm thuế và rót vốn đầu tư trực tiếp của chính phủ để khuyến khích các doanh nghiệp hướng tới các hoạt động thân thiện hơn với môi trường. Các chính sách mới nhất trong lĩnh vực công nghiệp xanh này đã được Ottawa tung ra để ứng phó với sự thay đổi lớn trong chính sách kinh tế của Mỹ.
Vào tháng 8/2022, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua Đạo luật Giảm lạm phát, hay IRA, đưa các cam kết trị giá 370 tỷ USD dành cho các sáng kiến liên quan đến khí hậu, bao gồm các khoản miễn giảm thuế để sản xuất năng lượng sạch và trợ cấp cho các phương tiện không phát thải.
Đây là một lợi thế đối với các công ty công nghệ sạch, cũng như các nhà sản xuất ô tô của Mỹ, nhưng đồng thời, các khoản trợ cấp lớn của Washington có thể khiến các doanh nghiệp Canada khó cạnh tranh hơn.
Trong khi IRA chắc chắn sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế phát thải ròng bằng 0, đạo luật này cũng cung cấp nguồn tài chính lớn cho các công ty đặt trụ sở sản xuất tại Mỹ. Nếu không có các biện pháp mới để theo kịp IRA, Canada có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.
Các nhà sản xuất ô tô của Canada đã tránh được kịch bản xấu nhất khi Đạo luật giảm lạm phát bỏ điều khoản “Mua hàng Mỹ” - vốn chỉ trợ cấp cho các loại xe điện được sản xuất tại Mỹ. Nhưng các nhà sản xuất trong nhiều ngành nghề khác vẫn gặp bất lợi trong cạnh tranh vì các khoản trợ cấp của IRA.
Các sáng kiến được công bố trong báo cáo cập nhật kinh tế mùa Thu là một phần của nỗ lực nhằm nâng cao vai trò của chính phủ trong nền kinh tế. Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland cho rằng nước này cần hướng tới cách tiếp cận “dựa vào bạn bè” đối với thương mại. Điều này phù hợp với chính quyền của Tổng thống Biden.
Chính phủ Mỹ ngày càng chú trọng đưa các chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng và hoạt động sản xuất tiên tiến trở lại Bắc Mỹ. Chính phủ Canada đang cố gắng tận dụng điều này. Ottawa đã đưa ra một chiến lược khoáng sản quan trọng trị giá 3,8 tỷ CAD với mục tiêu thúc đẩy thăm dò khai thác và xây dựng chuỗi cung ứng để sản xuất kim loại dùng cho pin.
Tiềm năng của Canada với tư cách là nhà sản xuất và cung cấp hydro sạch cho thị trường toàn cầu đã được chú trọng trong những năm gần đây. Chiến lược hydro của Ottawa, được công bố vào cuối năm 2020, nhắm đến một thị trường hydro nội địa mạnh mẽ trị giá lên tới 50 tỷ CAD, với 350.000 việc làm được tạo ra vào năm 2050./.
- Từ khóa :
- canada
- kinh tế canada
- chính sách kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada cảnh báo nguy cơ suy thoái tiềm ẩn năm 2023
09:20' - 04/11/2022
Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland đã công bố bản cập nhật kinh tế mùa Thu, trong đó cảnh báo về một cuộc suy thoái tiềm ẩn trong năm tới.
-
DN cần biết
Canada đầu tư công nghệ cho ngành chăn nuôi bò sữa
08:16' - 04/11/2022
Chính phủ Canada sẽ đầu tư gần 1 triệu CAD cho Hiệp hội bác sĩ thú y Québec để phát triển công cụ kỹ thuật số phục vụ dự đoán và giảm thiểu rủi ro liên quan đến các bệnh về trao đổi chất ở bò sữa.
-
Đời sống
Canada có kế hoạch thu hút lao động nhập cư
07:42' - 04/11/2022
Chính phủ Canada tiết lộ kế hoạch nhập cư để chào đón nửa triệu người nhập cư mỗi năm vào năm 2025 để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh nghiệm chuyển sang xe điện của Trung Quốc: Hạ tầng đi trước chính sách và chú trọng ý chí của người dân
13:04' - 02/08/2025
Đó là nhận định của nhà báo Ngụy Vi, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam, Trưởng Ban tiếng Việt của Đài Phát thanh và Truyền hình Trung ương Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là hình mẫu về phát triển và tầm nhìn lãnh đạo
09:04' - 01/08/2025
Ông Buvilski - Chủ tịch Hội Hữu nghị Israel - Việt Nam, khẳng định mối quan hệ Việt Nam – Israel đã và đang phát triển trên nền tảng hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
-
Ý kiến và Bình luận
Hiệp hội Nhà hàng Mỹ cảnh báo thiệt hại hơn 15 tỷ USD nếu áp các mức thuế mới
12:56' - 31/07/2025
Hiệp hội Nhà hàng Mỹ (NRA) bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về khả năng Mỹ áp các mức thuế mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Thỏa thuận thuế quan Mỹ - EU và tác động tới kinh tế Đức
08:15' - 31/07/2025
Thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ Đức là một "cú sốc đáng kể" đối với nền kinh tế Đức, gây ra những hậu quả đặc biệt tiêu cực đối với các công ty phụ thuộc nhiều vào Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
FAO cảnh báo nạn đói vẫn ảnh hưởng tới nhiều khu vực trên thế giới
14:03' - 30/07/2025
FAO cảnh báo nếu không có hành động quyết liệt, đến năm 2030 sẽ có khoảng 512 triệu người trên thế giới bị suy dinh dưỡng mãn tính, trong đó gần 60% ở khu vực châu Phi.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới khoa học nêu quan ngại về phát thải nhựa và vi nhựa
09:00' - 30/07/2025
Các nhà khoa học kêu gọi siết chặt giám sát trong ngành công nghiệp để hạn chế việc phát thải các hạt nhựa và hóa chất một cách cố ý và vô tình trong suốt vòng đời của nhựa.
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu tích cực về thị trường việc làm của Mexico
10:14' - 29/07/2025
Tổng số người có việc làm tại Mexico trong tháng 6/2025 đạt hơn 59,8 triệu người, tăng 201.920 người so với tháng trước, đây là mức tăng trưởng đáng kể so với tháng 5.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam gia nhập ASEAN góp phần tăng cường đoàn kết và ổn định khu vực
10:10' - 28/07/2025
Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2025), Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam đã có những chia sẻ với phóng viên TTXVN.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo chí Maroc: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn là bước ngoặt chiến lược trong hợp tác song phương
08:59' - 28/07/2025
Các tờ báo lớn tại Maroc, như Le Matin (Buổi sáng) và La Vie Eco, đã dành nhiều bài viết và phóng sự để phản ánh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.