Canada trì hoãn ra quyết định về "số phận" của Huawei

07:50' - 16/07/2019
Bnews Việc Ottawa trì hoãn ra quyết định về "số phận" của Huawei trên thị trường 5G của Canada có thể gây khó khăn cho các hãng viễn thông Canada như BCE Inc và Telus Corp.
 Biểu tượng Huawei. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo một số nguồn tin, Chính phủ Canada có thể sẽ trì hoãn tới sau cuộc tổng tuyển cử (diễn ra vào tháng 10/2019) mới ra quyết định về việc liệu có cho phép tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc tham gia cung cấp thiết bị cho mạng 5G tại Canada hay không. 
Hiện mối quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa Canada với Trung Quốc đang đi xuống nghiêm trọng. Ngay sau khi bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei, bị Ottawa bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12/2018, Trung Quốc đã tiến hành giam giữ hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc hoạt động gián điệp, đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với một số nông sản của Canada.

Nhiều chuyên gia nhận định việc Bắc Kinh mới đây đã dừng nhập khẩu các sản phẩm thịt của Canada là một động thái mang tính chính trị, nhiều hơn là xuất phát từ vấn đề an toàn thực phẩm. Giới quan sát cho rằng Bắc Kinh đang gây sức ép để Canada trả tự do cho CFO của Huawei.
Hiện Chính phủ Canada đang xem xét các khía cạnh liên quan đến vấn đề an ninh của mạng lưới 5G, trong bối cảnh Mỹ nhấn mạnh quan ngại về việc sử dụng thiết bị của Huawei có thể ảnh hưởng tiêu cực tới an ninh quốc gia.
Việc Ottawa trì hoãn ra quyết định về "số phận" của Huawei trên thị trường 5G của Canada có thể gây khó khăn cho các hãng viễn thông Canada như BCE Inc và Telus Corp do các hãng này không thể hoạch định kế hoạch về mạng 5G khi chưa có quyết định của Ottawa.
Ông Nhậm Chính Phi - người sáng lập Huawei - mới đây đã nhấn mạnh Huawei không thay đổi chiến lược về việc tiếp tục phát triển và đầu tư tại Canada. Doanh thu của Huawei tại thị trường Canada trong năm 2018 đạt 420 triệu USD, trong đó 270 triệu USD từ việc bán thiết bị viễn thông và 150 triệu USD từ mảng điện thoại thông minh.
Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đảng Tự do nhiều khả năng sẽ vượt đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử tới. Đảng Bảo thủ có chủ trương không cho phép Huawei tham gia mạng 5G tại Canada./.
>> Mỹ có thể cấp phép cho doanh nghiệp bán sản phẩm cho Huawei

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục