Canada trong cuộc chiến với làn sóng lây nhiễm thứ ba
Trong 7 ngày qua, Canada có 36.356 ca nhiễm mới, tăng 27% so với 7 ngày trước đó, buộc chính quyền các tỉnh Ontario, Quebec, British Columbia,… phải nhanh chóng hành động quyết liệt.
Thủ hiến tỉnh Ontario, ông Doug Ford ngày 1/4 đã thông báo áp dụng biện pháp "phanh khẩn cấp" trên toàn tỉnh để kìm hãm đà lây lan của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.Các biện pháp hạn chế mới, được áp dụng trong bốn tuần, sẽ có hiệu lực từ ngày 3/4.
Trên toàn tỉnh, phần lớn các cuộc tụ họp trong nhà được giới hạn trong các thành viên cùng một hộ gia đình, và các cuộc tụ tập ngoài trời được phép có tối đa 5 người.
Chính quyền yêu cầu người dân Ontario hạn chế các chuyến đi ra ngoài nơi ở. Chính quyền cũng kêu gọi người sử dụng lao động nên "cố gắng hết sức để cho phép nhân viên làm việc tại nhà".
Các siêu thị chỉ được phép hoạt động ở mức 50% công suất. Dịch vụ ăn uống ở không gian trong nhà và ngoài trời bị cấm.
Đám cưới, đám tang và các hoạt động tôn giáo được phép tổ chức ở không gian trong nhà, nhưng ở mức 15% công suất.
Thủ hiến Ontario nhận định biện pháp này là cần thiết để tránh gây sức ép lên hệ thống chăm sóc sức khỏe khi tỉnh đông dân nhất Canada này tiếp tục triển khai tiêm vaccine.
Tuy nhiên, các trường học tại Ontario sẽ vẫn mở cửa, với tuần nghỉ Xuân sẽ diễn ra theo kế hoạch từ 12-16/4.
Trước đó, ngày 31/3, Thủ hiến tỉnh Quebec François Legault thông báo tạm thời đóng cửa các trường học, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực không thiết yếu và áp đặt lệnh giới nghiêm ở hai khu vực của tỉnh.Trong một phát biểu hồi đầu tuần này, người đứng đầu Cơ quan y tế của tỉnh British Columbia, Tiến sĩ Bonnie Henry đã nhấn mạnh “tụ tập ở không gian trong nhà” là “nguy cơ lớn nhất đối với tất cả chúng ta lúc này”.Các dịch vụ ăn uống, các hoạt động tôn giáo ở không gian trong nhà đều bị đình chỉ trong ít nhất ba tuần tại British Columbia.
Canada đang trong làn sóng lây nhiễm thứ ba của dịch bệnh, khi các biến thể của virus SARS-CoV-2 hiện chiếm tỷ lệ cao trong các ca nhiễm mới. Tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Canada đã lên tới trên 987.000, với hơn 22.990 trường hợp tử vong./.
- Từ khóa :
- canada
- covid 19
- virus SARS-CoV-2
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Cơ quan giám sát tài chính độc lập Canada đặt dấu hỏi về gói kích thích 100 tỷ CAD
07:56' - 01/04/2021
Tuyên bố hồi tháng 11/2020 của chính phủ cho biết, chìa khóa của kế hoạch kích thích này (trị giá 100 tỷ CAD) sẽ là các khoản đầu tư thông minh, có giới hạn thời gian, có thể hành động nhanh.
-
Kinh tế Thế giới
Canada báo động về đối tượng lây nhiễm trong làn sóng thứ ba
10:42' - 31/03/2021
Làn sóng lây nhiễm thứ 3 của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Canada đang diễn biến một cách đáng báo động.
-
Đời sống
Canada tạm dừng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho người dưới 55 tuổi
08:16' - 30/03/2021
Canada sẽ ngừng tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho những người dưới 55 tuổi và yêu cầu một phân tích mới về lợi ích cũng như rủi ro của loại vaccine này dựa trên độ tuổi và giới tính.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53'
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ưu tiên tăng sức đề kháng của nền kinh tế trong năm 2026
15:55' - 02/07/2025
Định hướng chính sách kinh tế và tài khóa của Indonesia trong năm 2026 sẽ tập trung vào việc xây dựng và củng cố khả năng phục hồi quốc gia trong bối cảnh bất định toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).