Canada tạm dừng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho người dưới 55 tuổi

08:16' - 30/03/2021
BNEWS Canada sẽ ngừng tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho những người dưới 55 tuổi và yêu cầu một phân tích mới về lợi ích cũng như rủi ro của loại vaccine này dựa trên độ tuổi và giới tính.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, giới chức y tế Canada ngày 29/3 cho biết họ sẽ ngừng tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho những người dưới 55 tuổi và yêu cầu một phân tích mới về lợi ích cũng như  rủi ro của loại vaccine này dựa trên độ tuổi và giới tính.

 Động thái trên được đưa ra theo sau các báo cáo từ châu Âu về các trường hợp đông máu hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và một số trường hợp tử vong sau khi tiêm chủng, chủ yếu ở phụ nữ trẻ.

Hiện không có trường hợp nào như vậy được báo cáo ở Canada, với khoảng 307.000 liều vaccine của AstraZeneca đã được sử dụng.

 “Chúng tôi đang tạm dừng sử dụng vaccine của AstraZeneca cho người lớn, dưới 55 tuổi, trong khi chờ phân tích thêm về lợi ích - rủi ro của loại vaccine này”, Howard Njoo, một quan chức thuộc Cơ quan y tế công cộng Canada cho biết. 

Ông Njoo lưu ý rằng Canada quyết định thực hiện phương pháp tiếp cận “thận trọng” này vì đã có sẵn các loại vaccine thay thế. Hầu hết nguồn cung vaccine của Canada cho đến nay là từ các nhà sản xuất Pfizer Inc và Moderna Inc.

 Hội đồng tư vấn quốc gia về tiêm chủng (NACI), một hội đồng gồm các chuyên gia độc lập, cho biết tỷ lệ xảy ra biến chứng đông máu vẫn chưa rõ ràng. “Từ những gì được biết vào thời điểm này, thì lợi ích của việc cung cấp vaccine AstraZeneca COVID-19 cho người lớn, dưới 55 tuổi, là chưa thật sự rõ ràng”, NACI khuyến nghị bằng văn bản.

NACI cũng cho biết, những người lớn tuổi hơn (trên 55 tuổi) phải đối mặt với nguy cơ nhập viện và tử vong do COVID-19 cao hơn, và biến chứng này (của vaccine AstraZeneca) dường như hiếm hơn ở nhóm tuổi đó.

 Bộ Y tế Canada cho biết sẽ bổ sung các điều khoản/điều kiện mới vào giấy phép của vaccine, bao gồm “yêu cầu nhà sản xuất tiến hành đánh giá chi tiết về lợi ích và rủi ro của vaccine theo độ tuổi và giới tính trong bối cảnh của Canada”.

Quyết định tạm dừng tiêm vaccine AstraZeneca ảnh hưởng đến cả hai phiên bản vaccine đã được phê duyệt ở Canada: Một được cấp cho AstraZeneca Canada và phiên bản thứ hai cho Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII).

 Nhiều quốc gia châu Âu đã ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca trong thời gian ngắn để điều tra các sự cố về đông máu vào đầu tháng này. Nhưng sau đó, gần như tất cả các quốc gia đã lại tiếp tục sử dụng vaccine của AstraZeneca.

Riêng Pháp cho rằng chỉ nên tiêm vaccine của AstraZeneca cho những người từ 55 tuổi trở lên, dựa trên bằng chứng cho thấy biến chứng đông máu ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi.

 Tính đến ngày 28/3, ít nhất 666.635 người tại Canada đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, tương đương khoảng 1,8% dân số của quốc gia Bắc Mỹ này. Hiện tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Canada đã lên tới trên 971.000, với khoảng 22.900 trường hợp tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục