Canada tung gói hỗ trợ hơn 4,5 tỷ USD để giảm tác động do thuế quan Mỹ
Chính phủ Canada ngày 7/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá hơn 6,5 tỷ đô la Canada (CAD), tương đương 4,52 tỷ USD, nhằm giúp các doanh nghiệp và người dân nước này ứng phó trước những tác động từ chính sách thuế quan mới của Mỹ.
Theo các bộ trưởng liên quan, gói hỗ trợ tài chính này nhằm giúp các công ty chịu ảnh hưởng tìm kiếm chỗ đứng trên các thị trường mới, giảm thiểu tổn thất do tác động từ thuế quan của Mỹ, dễ dàng tiếp cận các khoản vay và ngăn chặn tình trạng sa thải nhân viên.
Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Lao động Canada Steven MacKinnon nhấn mạnh: "Chúng tôi thực hiện các biện pháp này ngay cả khi Mỹ tạm hoãn thuế quan, vì các doanh nghiệp và người lao động cần sự đảm bảo ngay lập tức".
Trong gói này, khoản hỗ trợ trị giá 5 tỷ CAD dành để hỗ trợ các nhà xuất khẩu trong năm nay và năm tiếp theo mở rộng sang các thị trường mới trên toàn cầu và giảm thiểu tổn thất do những thay đổi trong hoạt động thương mại. Khoảng 1 tỷ CAD sẽ được phân bổ để hỗ trợ ngành nông nghiệp và thực phẩm, trong khi 500 triệu CAD được cấp dưới dạng các khoản vay lãi suất thấp để các doanh nghiệp gặp khó khăn có thể tiếp cận.
Bộ trưởng Thương mại Mary Ng cho biết, đến cuối năm nay, Canada dự kiến sẽ vượt mục tiêu tăng 50% xuất khẩu ngoài Mỹ. Canada cũng đang đàm phán để tiếp cận thị trường của các quốc gia khác.
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận hoãn áp dụng mức thuế quan 25% đối với hầu hết hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico cho đến ngày 2/4. Mặc dù vậy, Ottawa vẫn lo ngại những tác động có thể xảy ra trong thời gian tới, trong bối cảnh 75% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Canada là tới Mỹ.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Canada giữ vững lập trường về thuế quan trong căng thẳng thương mại với Mỹ
10:55' - 07/03/2025
Bộ trưởng Tài chính Canada Dominic LeBlanc thông báo rằng nước này sẽ tạm dừng đợt áp thuế thứ hai đối với hàng hóa của Mỹ cho đến ngày 2/4.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ lại hoãn áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada và Mexico
09:18' - 07/03/2025
Ngày 6/3, báo chí Canada đồng loạt đưa tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận hoãn áp dụng mức thuế quan 25% đối với hầu hết hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico cho đến ngày 2/4.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bảo hiểm xã hội mở rộng độ bao phủ, bảo đảm quyền lợi người dân
21:37'
Theo Bảo hiểm xã hội, năm 2025, độ bao phủ bảo hiểm xã hội trên cả nước ước đạt 45,1% lực lượng lao động trong độ tuổi.
-
Tài chính
Bổ nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh
17:22'
Ông Trương Minh Huy Vũ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HIDS) được bổ nhiệm kiêm nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố.
-
Tài chính
Công bố thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
09:55'
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
-
Tài chính
Ban hành Thông tư mới về đăng ký kinh doanh tổ chức khoa học, công nghệ
17:59' - 20/12/2025
Thông tư 119/2025/TT-BTC vừa được ban hành sẽ hoàn thiện khung pháp lý về đăng ký kinh doanh cho tổ chức khoa học và công nghệ, đẩy mạnh số hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế: Thể chế quyết định dòng vốn
15:49' - 20/12/2025
Việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế được xem là bước đi thể chế quan trọng, trong đó niềm tin pháp lý, minh bạch và khả năng dự báo chính sách là yếu tố quyết định sức hút dòng vốn toàn cầu.
-
Tài chính
Trung Quốc chống thông tin sai lệch liên quan đến thị trường vốn
13:29' - 20/12/2025
Văn phòng Thông tin mạng Trung Quốc (CAC), cơ quan quản lý không gian mạng hàng đầu của nước này, đã triển khai chiến dịch trấn áp thông tin sai lệch trực tuyến liên quan đến thị trường vốn.
-
Tài chính
Đồng USD củng cố sức mạnh trước kỳ nghỉ Giáng sinh
11:19' - 20/12/2025
Đồng USD đã kết thúc tuần giao dịch với vị thế vững chắc hơn, khi tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên cuối tuần 19/12.
-
Tài chính
Nợ công Pháp lập đỉnh mới 3.482 tỷ euro
08:56' - 20/12/2025
Theo số liệu do Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp công bố ngày 19/12, nợ công của Pháp đã lên mức kỷ lục 3.482 tỷ euro (4.078 tỷ USD), tương đương 117,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Tài chính
Bài toán khó khi đồng nội tệ tăng giá quá mạnh
07:00' - 20/12/2025
Đồng shekel của Israel đang tiến rất gần mức cao nhất trong vòng 4 năm so với đồng USD.

Hàng hóa được bày bán tại siêu thị ở Vancouver, British Columbia, Canada, ngày 4/3/2025. Ảnh: THX/TTXVN