Canada xác nhận công dân thứ hai bị bắt giữ tại Trung Quốc

10:10' - 14/12/2018
BNEWS Ngày 13/12, Bộ Ngoại giao Canada xác nhận Trung Quốc đã bắt giữ công dân Canada thứ hai mà Bắc Kinh cho là đe dọa tới an ninh quốc gia Trung Quốc. 
 Công dân Canada Michael Spavor tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 13/1/2014. Ảnh: AFP/ TTXVN

Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Canada nêu rõ nước này có thể xác nhận rằng công dân Canada, Michael Spavor, đã bị bắt giữ tại Trung Quốc.

Tuyên bố nhấn mạnh Ottawa đã nêu vụ việc này trực tiếp tới giới chức Trung Quốc, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại về vụ việc với Bắc Kinh.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Canada thông báo cựu quan chức ngoại giao Canada Michael Kovrig đã bị bắt giữ tại Bắc Kinh hôm 10/12.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng (Lu Kang), Cơ quan An ninh thành phố Bắc Kinh và Cơ quan An ninh thành phố Đan Đông (Dandong), tỉnh Liêu Ninh (Liaoning), ngày 10/12 đã lần lượt thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với 2 công dân Canada nêu trên.

Theo người phát ngôn này, Công an thành phố Bắc Kinh và Công an thành phố Đan Đông đã thông báo cho Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh. Ngoài ra, "các quyền hợp pháp của hai người này vẫn được đảm bảo".

Thông tin về việc hai công dân Canada bị cưỡng chế tại Trung Quốc xảy ra hơn một tuần sau khi giới chức Canada bắt giữ Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính (CFO) tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), theo yêu cầu của phía Mỹ.

Trung Quốc đã yêu cầu Canada ngay lập tức thả bà Mạnh Vãn Chu nếu không sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng. Canada tuyên bố vụ bắt bà Mạnh Vãn Chu không có động cơ chính trị, đồng thời khẳng định tính độc lập của cơ quan tư pháp nước này.

Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại Vancouver, Canada ngày 1/12 khi đang quá cảnh tại đây. Tại phiên tòa diễn ra ở Vancouver ngày 7/12, bà Mạnh Vãn Chu bị cáo buộc nhiều tội danh gian lận, trong đó có gian lận nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

CFO của Huawei có thể sẽ phải chịu mức án tù cao nhất là 30 năm với mỗi cáo buộc kể trên. Sau đó, tòa án tỉnh British Columbia của Canada ngày 11/12 đã cho phép bà Mạnh Vãn Chu được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 10 triệu CAD (tương đương 7,5 triệu USD) kèm theo một số điều kiện quản chế nghiêm ngặt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục