Cảng biển Hàn Quốc khó đạt mục tiêu tăng trưởng do căng thẳng Mỹ - Trung
Khối lượng hàng container qua cảng Busan lớn nhất Hàn Quốc ở mức 12,44 triệu TEU (loại container có dung tích 20 x 8 x 8,5 feet) trong thời gian từ tháng 1-7/2018, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này chiếm khoảng 57,9% kế hoạch của cả năm là 21,5 triệu TEU. Để đạt được mục tiêu này, việc xử lý hàng hóa cần tăng trung bình 4,9% hoặc cao hơn mỗi tháng.
Trong tổng số trên, hàng hóa xuất-nhập khẩu đứng ở mức 10,41 triệu TEU, tăng 0,5% so với năm trước đó, song khá thấp so với mục tiêu tăng 2,2% hàng tháng của Ban quản lý cảng. Ban quản lý cảng này cho rằng cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là nguyên nhân khiến xuất khẩu hàng hóa trung gian của Hàn Quốc giảm sút. Incheon, cảng lớn thứ hai của Hàn Quốc, cũng trong tình trạng tương tự. Trong nửa đầu năm 2018, khối lượng hàng hóa được trung chuyển qua cảng Incheon, phía tây thủ đô Seoul, đạt 1,52 triệu TEU, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Mục tiêu trung chuyển hàng hóa cả năm qua cảng Incheon vào khoảng 3,3 triệu TEU, tăng 8,2% so với năm ngoái, nhưng mục tiêu đó dường như không thể đạt được do tình hình sụt giảm hiện tại. Mức tăng chậm này là do xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm, chiếm khoảng 60% khối lượng hàng hóa trung chuyển tại Hàn Quốc, giữa bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Trong khi đó, số liệu từ Cục Hải quan Hàn Quốc (KCS) cho biết trong thời gian 20 ngày đầu của tháng Chín, kim ngạch xuất khẩu tăng tới 21,6% lên 36,5 tỷ USD nhờ xuất khẩu chip điện tử và các sản phẩm hóa dầu tăng. Theo KCS, giá trị hàng hóa xuất khẩu trung bình mỗi ngày cũng tăng 21,6% lên 2,35 tỷ USD. Về hàng hóa, xuất khẩu chất bán dẫn tăng 35,7%, các sản phẩm hóa dầu tăng 49,3%, còn xuất khẩu ô tô tăng 9,7%. Tuy nhiên, xuất khẩu tàu thuyền và các thiết bị liên lạc không dây giảm lần lượt 9,2% và 21,2%. Cũng trong thời gian trên, kim ngạch nhập khẩu của Hàn Quốc đã tăng 14% lên 30,1 tỷ USD, qua đó giúp thặng dư thương mại đạt 6,37 tỷ USD.>>> Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gây tổn hại đến thương mại toàn cầu
- Từ khóa :
- căng thẳng thương mại
- mỹ
- trung quốc
- cảng biển
- hàn quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WTO cảnh báo về tranh chấp thương mại Mỹ-Trung
10:40' - 20/09/2018
Ngày 19/9, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo cảnh báo những xung đột về thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể lan rộng ra nhiều lĩnh vực khác.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia khá lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc
21:33' - 19/09/2018
Mặc dù tình hình bất ổn kinh tế ở trong và ngoài nước nhưng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhà hoạch định chính sách và chuyên gia trong ngành công nghiệp đều khá lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ không tạo rào cản với truyền thông
20:14' - 19/09/2018
Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo nước này đã có các cuộc thảo luận với Mỹ về việc Washington có kế hoạch buộc một số tập đoàn truyền thông nhà nước Trung Quốc phải đăng ký là các "đặc vụ nước ngoài"
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
22:02' - 26/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở đường cho tàu Nga và đồng minh qua eo biển Hormuz
15:17' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran cho phép tàu của một số nước thân thiện, trong đó có Nga, đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo lịch trình thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình
10:38' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 14-15/5 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi hoãn hội nghị thượng đỉnh trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23' - 25/03/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16' - 25/03/2026
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40' - 25/03/2026
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29' - 25/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30' - 25/03/2026
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.

Hoạt động trung chuyển hàng hóa tại các cảng biển của Hàn Quốc đã tăng với tốc độ chậm hơn dự kiến. Ảnh minh họa: EPA/TTXVN