WTO cảnh báo về tranh chấp thương mại Mỹ-Trung
Phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Rio de Janeiro của Brazil, ông Azevedo đã bày tỏ quan ngại về những căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời cho biết WTO đang tập trung thúc đẩy đối thoại song phương.
Ông còn cho rằng thế giới có thể thành lập một cơ quan giải quyết tranh chấp thương mại toàn cầu mà không có Mỹ, song hiện chưa rõ liệu Washington có ủng hộ một cơ quan như vậy hay không.
Cùng ngày, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, tỷ phú Jack Ma cảnh báo cam kết tham vọng của ông trong việc tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ sẽ rất khó để thực hiện do tác động của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ.
Trả lời phỏng vấn của Tân Hoa Xã, tỷ phú Jack Ma nêu rõ cam kết của ông được đưa ra dựa trên sự hợp tác thân thiện giữa Trung Quốc và Mỹ cũng như kết quả tăng trưởng thương mại song phương. Tuy nhiên, hiện nay một trong hai cơ sở cho cam kết trên là thương mại đã bị suy yếu.
Tuy vậy, ông Jack Ma vẫn cho rằng cần nỗ lực thúc đẩy sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ thương mại Trung-Mỹ. Ông nhấn mạnh thương mại không phải là vũ khí mà nên được coi là một công cụ để thúc đẩy hòa bình.
Hồi năm ngoái, tỷ phú Jack Ma từng cam kết với Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc sẽ tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ.
Căng thẳng thương mại Mỹ -Trung đang bị đẩy lên nấc thang mới khi Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/9 thông báo sẽ đệ đơn kiện Mỹ lên WTO liên quan đến việc Washington áp thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ trị giá 200 tỷ USD. Trung Quốc cũng thông báo áp thuế đối với hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD.
Giới phân tích nhận định tác động của những đòn trả đũa thương mại của Mỹ và Trung Quốc lần này không quá nghiêm trọng, do các đơn đặt hàng cho mùa Giáng sinh sắp tới đã được giao.
Các nhà đầu tư cũng cho rằng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ không leo thang trong ngắn hạn.
Tâm lý bớt lo ngại của giới đầu tư đã dẫn tới một ngày giao dịch khởi sắc của chứng khoán toàn cầu. Hầu hết chỉ số chứng khoán đều tăng điểm trong ngày giao dịch 19/9. Cụ thể, trên sàn chứng khoán New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones và S&P 500 tăng lần lượt 0,6% và 0,1%.
Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, chỉ số FTSE 100 (London) tăng 0,4%, chỉ số DAX 30 (Frankfurt) tăng 0,5% và chỉ số CAC 40 (Paris) tăng 0,6%. Trong khi đó, ở châu Á, các chỉ số Nikkei 225 (Tokyo), Hang Seng (Hong Kong, Trung Quốc) tăng lần lượt 1,1% và 1,2%./.
>>>Doanh nghiệp châu Á giảm lòng tin do tranh chấp thương mạiTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ đệ đơn kiện Mỹ lên WTO liên quan đến việc áp thuế
22:41' - 18/09/2018
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/9 thông báo sẽ đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) liên quan đến việc Washington áp thuế bổ sung trị giá 200 tỷ USD đối với các sản phẩm của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
G20 tìm biện pháp giúp WTO đáp ứng thách thức hiện tại
14:08' - 15/09/2018
Các nước thành viên G20 cũng thừa nhận sự cần thiết phải thảo luận về phát triển thương mại quốc tế và cách thức để cải thiện WTO trước những thách thức hiện tại và tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề nghị WTO áp đặt trừng phạt với 7 tỷ USD hàng hóa Mỹ
10:31' - 12/09/2018
Trung Quốc đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép áp đặt trừng phạt thương mại thường niên đối với lượng hàng hóa của Mỹ trị giá hơn 7 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điều gì sẽ xảy ra nếu Mỹ rút khỏi WTO?
19:10' - 31/08/2018
Tổng thống Donald Trump ngày 30/8 tiếp tục có động thái công kích hệ thống thương mại đa phương bằng cảnh báo sẽ rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nếu tổ chức này không thay đổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10'
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35'
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37'
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo cho hệ thống tàu điện
16:01'
Các tuyến tàu điện tại Nhật Bản đang ngày càng được vận hành bằng nguồn năng lượng tái tạo, trong nỗ lực góp phần hiện thực hóa mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Hàn-Mỹ chưa đạt kết quả cụ thể
15:37'
Sau 2 ngày thảo luận, đàm phán thuế quan giữa Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc mà chưa có kết quả cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20'
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở hai cuộc điều tra nhắm vào chip Mỹ
08:50'
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/9 đã khởi xướng một cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với chính sách thương mại của Mỹ về chip.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ
07:30'
Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp mạch tích hợp của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.