Cảng Constanta của Romani trở thành trung tâm xuất khẩu của ngũ cốc Ukraine
Hiện ngũ cốc của Ukraine được chất lên tàu hỏa, xe tải hoặc sà lan ở các cảng nhỏ Reni và Izmail trên sông Danube ở phía Tây Nam để chuyển tới cảng Constanta của Romani trên Biển Đen.
Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã biến Constanta trở thành trung tâm xuất khẩu đường biển quan trọng đối với ngũ cốc của Ukraine.
Trước khi nổ ra xung đột, Ukraine xuất khẩu 4,5 triệu tấn nông sản mỗi tháng qua các cảng, chiếm 12% lượng lúa mỳ, 15% lượng ngô và 50% lượng dầu hướng dương xuất khẩu của thế giới.
Ông Viorel Panait, Giám đốc điều hành Comvex, công ty chịu trách nhiệm về nguyên liệu thô tại cảng Constanta, cho rằng cần đảm bảo việc cung cấp ngũ cốc cho người tiêu dùng và hy vọng sẽ tăng tốc độ hơn nữa để hõ trợ những người láng giềng Ukraine. Nước láng giềng Bulgaria (Bun-ga-ri) tuần này cho biết sẵn sàng hỗ trợ Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua cảng Varnaan của nước này trên Biển Đen và nâng cấp cơ sở hạ tầng của cảng. Trong khi đó, việc vận chuyển hàng qua cảng Constanta đang diễn ra với tốc độ nhanh nhất có thể. Lady Dimine là con tàu chở thứ hai chở ngũ cốc của Ukraine từ cảng này, với đích đến là Bồ Đào Nha. Con tàu đầu tiên chở 70.000 tấn ngô của Ukraine đã rời cảng vào ngày 6/5. Con tàu thứ ba dự kiến sẽ khởi hành trong vòng 6 ngày. Giám đốc cảng Constanta, Florin Goidea, cho hay ngay cả trước khi nổ ra xung đột giữa Nga và Ukraine, cảng này đã vượt cảng Le Havre của Pháp trong năm ngoái, trở thành trung tâm xuất khẩu ngũ cốc của châu Âu. Ông Goidea nói mục tiêu là vận chuyển hàng hóa nhanh nhất có thể để hỗ trợ nền kinh tế Ukraine./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
ILO ước tính gần 5 triệu việc làm bị mất do cuộc khủng hoảng ở Ukraine
22:03' - 11/05/2022
Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ngày 11/5 công bố báo cáo ước tính có khoảng 4,8 triệu việc làm đã bị mất ở Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự.
-
Tài chính
Mỹ viện trợ cho Ukraine gần 40 tỷ USD
11:28' - 11/05/2022
Ngày 10/5, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật tài trợ bổ sung cho Ukraine, theo đó cung cấp cho quốc gia Đông Âu này gần 40 tỷ USD để hỗ trợ Kiev đối phó với chiến dịch đặc biệt của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine sẽ ngừng vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu
07:53' - 11/05/2022
Ngày 10/5, công ty điều hành hệ thống truyền tải khí đốt của Ukraine GTSOU tuyên bố sẽ tạm ngừng quá trình vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu qua trạm Sochranovka vào sáng thứ Tư (11/5).
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giá giảm, áp lực tăng, doanh nghiệp gạo Việt chuyển hướng thị trường
17:23' - 19/10/2025
Nhiều doanh nghiệp buộc phải tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang các thị trường xa hơn như châu Phi, hay xúc tiến mạnh mẽ hơn các sản phẩm cao cấp sang các thị trường khó tính.
-
Thị trường
Đồng Tháp bứt tốc đưa ngành yến ra thị trường quốc tế
19:56' - 18/10/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp, tính đến cuối năm 2024, tỉnh có khoảng 2.380 cơ sở nuôi chim yến (đứng hàng thứ 5 trong cả nước)
-
Thị trường
OCOP góp sức làm giàu bản sắc du lịch sinh thái miền Tây
08:35' - 18/10/2025
Thay vì chỉ tiêu thụ qua các kênh truyền thống, sản phẩm sầu riêng, ốc gác bếp dược liệu, bánh tráng thủ công... của nông dân, hợp tác xã ở Cần Thơ được kết nối trực tiếp với các đơn vị du lịch lớn.
-
Thị trường
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ thủy sản
16:12' - 13/10/2025
VINAFIS EXPO 2026 – hội chợ đầu tiên bao quát toàn ngành thủy sản, kết nối chuỗi giá trị từ khai thác, nuôi trồng đến chế biến, tiêu thụ và logistics.
-
Thị trường
Bưởi Việt chinh phục Australia: Tiêu chuẩn cao, cơ hội lớn cho doanh nghiệp
12:02' - 13/10/2025
Việc trái bưởi Việt Nam vừa được chính thức chấp thuận xuất khẩu sang Australia đánh dấu thêm một bước ngoặt quan trọng, đưa quốc gia này trở thành thị trường thứ 15 của trái bưởi Việt Nam.
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vươn tầm châu Âu
13:18' - 12/10/2025
“Triển lãm Sản phẩm Việt Nam tại Monoprix Beaugrenelle” đã khai mạc tại Paris, mở đầu cho chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ Tuần hàng Việt Nam tại Pháp năm 2025.
-
Thị trường
Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong tháng 9
07:00' - 12/10/2025
Do Philippines tạm ngưng nhập khẩu nên trong tháng 9, Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với gần 22% thị phần, tiếp đến là Bờ Biển Ngà và Malaysia.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan và Ấn Độ chạm mức thấp nhất trong nhiều năm
20:13' - 11/10/2025
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm còn 340 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2007.
-
Thị trường
Bộ Công Thương chủ trì phối hợp truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu 2025
21:42' - 10/10/2025
Ngày 10/10 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp với các bộ ngành liên quan về truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu năm 2025.