Cảng lớn nhất châu Âu đối mặt với bất ổn nếu Brexit không thỏa thuận
Giám đốc điều hành cảng Rotterdam Allard Castelein của Hà Lan ngày 14/2 cảnh báo rằng cảng lớn nhất châu Âu này sẽ phải đối mặt với sự bất ổn và mất trật tự” nếu nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận nào.
Cảng Rotterdam là điểm nối chính giữa EU và Vương quốc Anh, với khối lượng hàng hóa giao thương giữa hai bên qua cảng này lên tới 54 triệu tấn mỗi năm.Tuy nhiên, các quan chức quan ngại rằng nhiều tài xế xe tải có thể chở hàng đến cảng này để xuất khẩu sang một nước ngoài EU mà không cần có văn bản hợp pháp nào nếu nước Anh “tay trắng” rời khỏi EU vào ngày 29/3. Mỗi năm có khoảng 600.000 xe tải chở hàng đến cảng Rotterdam để xuất khẩu sang Anh.
Hà Lan đã có những bước chuẩn bị để ứng phó với những ảnh hưởng của Brexit đối với nền kinh tế nước này vốn có quan hệ mật thiết với Anh. Viện chính sách giao thông Hà Lan cho biết Brexit sẽ khiến thương mại song phương giữa Hà Lan và Anh giảm từ 25-50%, tùy thuộc vào viễn cảnh hậu Brexit. Trong một diễn biến khác, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May tối 14/2 khẳng định chính phủ sẽ tiếp tục tìm kiếm thay đổi trong nội dung thỏa thuận Brexit với EU nhằm đảm bảo Anh sẽ vẫn rời EU đúng kế hoạch vào ngày 29/3 tới.Theo người phát ngôn này, bà May tin rằng các nghị sĩ đảng Bảo thủ vẫn muốn bà tiếp tục tái đàm phán thỏa thuận Brexit nhưng đã bỏ phiếu tượng trưng chống lại chiến lược Brexit của bà tối 14/2 do lo ngại khả năng Brexit không thỏa thuận bị loại bỏ trong giai đoạn này./.
- Từ khóa :
- châu âu
- cảng rotterdam
- brexit
- brexit không thỏa thuận
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh và EU cố gắng tránh kịch bản Brexit không thỏa thuận
14:48' - 08/02/2019
Thủ tướng Anh Theresa May đã có chuyến làm việc tại Brussels (Bỉ) ngày 7/2 nhằm thảo luận với các quan chức Liên minh châu Âu (EU) về giải pháp kịp thời cho tiến trình Brexit vốn đang bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Brexit không thỏa thuận "chắc chắn là kịch bản tồi tệ nhất"
20:31' - 22/01/2019
Ngày 22/1, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã cảnh báo một Brexit không thỏa thuận "chắc chắn là kịch bản tồi tệ nhất".
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Quốc phòng Anh lo ngại những tác động từ Brexit không thỏa thuận
16:01' - 16/01/2019
Việc thỏa thuận Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) của Thủ tướng Theresa May bị đa số các nghị sĩ bác bỏ tại cuộc bỏ phiếu diễn ra ở Hạ viện rạng sáng 16/1 đã tác động đến nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua kế hoạch dự phòng trường hợp Brexit không thỏa thuận
20:26' - 19/12/2018
Ngày 19/12, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua các kế hoạch dự phòng trong trường hợp Anh rời khỏi khối (Brexit) mà không có thỏa thuận trong vòng 100 ngày tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.