Căng thẳng Mỹ-Trung hỗ trợ đà tăng của giá vàng châu Á

15:32' - 23/07/2020
BNEWS Trong phiên chiều 23/7, giá vàng châu Á duy trì ở gần mức cao nhất trong 9 năm qua, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc làm tăng sức hấp dẫn của các tài sản trú ẩn an toàn.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng tìm đến vàng, vốn được coi là lá chắn hữu hiệu chống lạm phát, trong trường hợp Chính phủ Mỹ có thể mở rộng các biện pháp kích thích để hỗ trợ nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Cụ thể, vào lúc 13 giờ 46 phút chiều (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã tăng 0,1% lên mức 1.874,21 USD/ounce. Trước đó, giá kim loại quý này có thời điểm chạm mức cao nhất kể từ tháng 9/2011 là 1.876,16 USD/ounce.

Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,6% lên 1.875,5 USD/ounce.
Theo Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường của OANDA, với căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng, lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục giảm xuống và đồng USD yếu đi, những yếu tố này củng cố triển vọng giá vàng tiếp tục tăng cao hơn.
Giới quan sát cũng cho rằng những kỳ vọng vào khả năng Mỹ tiếp tục tung ra các biện pháp kích thích kinh tế cũng hỗ trợ đà tăng của giá vàng. Kim loại quý này thường được coi là “bùa hộ mệnh” chống lạm phát và rủi ro đồng tiền mất giá.
Việc Mỹ bất ngờ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng Lãnh sự quán tại thành phố Houston cho thấy sự leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới và giáng đòn mạnh vào tâm lý nhà đầu tư.

Chuyên gia phân tích chiến lược của DailyFx, Margaret Yang, cho biết thêm các phiên điều chỉnh kỹ thuật không có khả năng thay đổi xu hướng tăng của giá vàng "trong trung hạn đến dài hạn".
Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc giảm 1,1% xuống còn 22,79 USD/ounce, sau khi tăng mạnh lên gần mức cao nhất trong 7 năm, được thúc đẩy nhờ triển vọng hồi sinh của hoạt động công nghiệp. Giá bạch kim giảm 0,1% xuống còn 920,40 USD/ounce trong khi giá palladium tăng 0,2% lên 2.150,68 USD/ounce.
Còn tại Việt Nam, vào lúc 2 giờ 54 phút chiều 23/7, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 53,10 - 54,22 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục