1. >

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ leo thang

Facebook Share

BNEWS.VN Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng khi Trung Quốc có động thái nhằm vào styrene, một loại hóa chất quan trọng nhập khẩu từ Mỹ.

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ leo thang


Ngày 13/2, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã phát hiện hành vi bán phá giá chất styrene nhập khẩu từ Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc trong cuộc điều tra thương mại đối với hóa chất này.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng ngành công nghiệp styrene của Trung Quốc đại lục đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Phía Trung Quốc yêu cầu các nhà nhập khẩu styrene phải nộp trước số tiền tương đương mức thuế chống bán phá giá là 5-10,7% cho Hải quan Trung Quốc. Khoản tiền này sẽ tính thành thuế nếu Bộ Thương mại Trung Quốc quyết định áp thuế trong phán quyết cuối cùng. 

Hóa chất styrene được sử dụng rộng rãi để sản xuất nhựa, xốp và các loại túi nilông dùng một lần. Năm ngoái, Trung Quốc đã nhập khẩu 3,2 tấn hóa chất styrene trị giá hơn 4 tỷ USD. 

Các biện pháp trên của Trung Quốc được đưa ra 1 tháng sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế mới đối với các tấm pin năng lượng Mặt Trời và máy giặt của Trung Quốc. Trong năm đầu nhiệm kỳ, Tổng thống Trump đã mở nhiều cuộc điều tra thương mại đối với Trung Quốc, khiến Bắc Kinh quan ngại. 

Các chuyên gia cho rằng biện pháp mới nhất này là động thái đáp trả của Trung Quốc. Hồi tuần trước, Bắc Kinh đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng cao lương nhập khẩu từ Mỹ, ước tính trị giá gần 1 tỷ USD vào năm ngoái./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn luôn là vấn đề nóng. Hà Nội cũng không ngoại lệ. Liệu thủ đô có hạn chế xe máy hay ô tô cá nhân được hay không khi mà hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập, loại hình vận tải công cộng còn chưa phát triển? Trong khi đó, phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe máy vốn là phương tiện thuận tiện và quen thuộc của hầu hết các gia đình hiện nay.

ncif