Cảng vụ đường thủy siết quản lý phương tiện, cảng bến
Lãnh đạo Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực I cho biết, đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông trên hệ thống giao thông đường thủy nội địa là nhiệm vụ Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực I luôn đặt lên hàng đầu trong công tác quản lý.
Trong thực thi nhiệm vụ, cảng vụ viên kiên quyết không làm thủ tục rời cảng, bến khi phương tiện không đảm bảo an toàn. Cùng với đó hướng dẫn và khuyến khích phương tiện ra vào cảng, bến thủy nội địa bằng công nghệ thông tin nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính tại cảng, bến thủy nội địa. Vì vậy đã giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí trong hoạt động kinh doanh vận tải.
Đơn vị thường xuyên triển khai công tác kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm. Theo đó, công tác kiểm tra tập trung vào những nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông đường thủy như: Phương tiện không đăng ký, đăng kiểm; Thuyền viên, người lái phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn; Phương tiện thiếu các dụng cụ cứu sinh, cứu đắm; Phương tiện chở hàng hóa quá tải trọng, quá vạch dấu mớn nước an toàn…
Đặc biệt, tăng cường kiểm tra thực tế tại các bến lẻ và các phương tiện chở cát, đá chưa tuân thủ các điều kiện hoạt động khi ra vào làm hàng tại các cảng, bến thủy nội địa. Xử lý nghiêm đối với phương tiện chở cát, đá, sỏi hoạt động tại các bến lẻ cố tình trốn tránh không làm thủ tục ra, vào cảng, bến theo quy định và các phương tiện vi phạm về đăng ký, đăng kiểm, phương tiện chở hàng quá vạch dấu chuyên chở.
Cùng với đó, thực hiện tốt công tác quản lý cảng bến thủy nội địa, tăng cường công tác kiểm tra thực tế để kịp thời chấn chỉnh, yêu cầu các chủ cảng bến thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn giao thông đường thủy nội địa.
Tổ chức kiểm tra, rà soát các cảng, bến tại các Đại diện trực thuộc trên địa bàn được giao quản lý, tuyên truyền hướng dẫn trình tự thủ tục cấp, cấp lại Giấy phép hoạt động cảng bến thủy nội địa; Tổ chức cho các cảng, bến ký cam kết thực hiện quy định của pháp luật về khai thác cảng, bến thủy nội địa.
Nhờ triển khai các giải pháp tổng thể trên nên tình hình trật tự an toàn giao thông trong khu vực đơn vị quản lý được đảm bảo tốt;công tác kiểm tra làm thủ tục tại các cảng, bến được chú trọng và đạt hiệu quả cao. Gần 100% phương tiện ra, vào cảng, bến do quản lý được kiểm tra, làm thủ tục theo quy định.
Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực I Văn Trọng Dũng cho biết, cùng với siết chặt quản lý cảng bến, phương tiện, Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực I chú trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thủy tới đối tượng quản lý.
Theo đó, tập trung tuyên truyền việc thực hiện các quy định về kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ tại cảng bến thủy nội địa; hướng dẫn các phương tiện thủy hoàn thiện các thủ tục về đăng ký, đăng kiểm; hướng dẫn chủ cảng bến thực hiện các quy định về công tác phòng cháy chữa cháy; công tác bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; công tác ứng phó sự cố tràn dầu...
Riêng công tác kiểm soát trọng tải phương tiện tại cảng, bến, Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực I chỉ đạo các đại diện tăng cường tổ chức cho các chủ cảng, bến thực hiện cam kết không xếp hàng quá tải trọng cho phép lên phương tiện đường bộ và đường thủy.
Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại. Đó là ý thức chấp hành pháp luật của một số chủ cảng, bến và phương tiện còn hạn chế; tình trạng bến không phép còn tồn tại trên tuyến đường thủy nội địa quốc gia nhưng chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm. Trên một số tuyến đường thủy nội địa địa phương chưa triển khai công tác cảng vụ, gây khó khăn cho hoạt động của phương tiện...
“Thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa, thực hiện đúng và đầy đủ các quy trình làm thủ tục cho phương tiện ra, vào cảng, bến thủy nội địa. Đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các đợt kiểm tra liên ngành, kiên quyết xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường thủy”, Giám đốc Văn Trọng Dũng nhấn mạnh.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Khuyến khích phát triển giao thông vận tải đường thủy nội địa
20:23' - 10/11/2022
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 21/2022/QĐ-TTg về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển giao thông vận tải đường thủy nội địa.
-
Kinh tế Việt Nam
Đổi mới tuyên truyền bảo đảm an toàn giao thông đường thủy
14:31' - 25/10/2022
Theo đánh giá của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam việc giáo dục nâng cao nhận thức chấp hành luật giao thông đường thủy cho người tham gia giao thông là hết sức cần thiết.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban hành kế hoạch, chính sách, giải pháp thực hiện Quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa
20:05' - 21/10/2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 1269/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch, chính sách, giải pháp thực hiện Quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối sản xuất Việt Nam – Campuchia
18:24'
Theo Cục Xúc tiến thương mại, hội nghị không chỉ là diễn đàn đối thoại chính sách mà còn là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự thảo Báo cáo tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng và đề xuất, định hướng bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng
18:21'
Trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV có Dự thảo Báo cáo tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng (2011-2025) và đề xuất, định hướng bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nông sản Việt 3 miền hội tụ giữa lòng Thủ đô
18:11'
Không gian triển lãm được thiết kế như một bức tranh thu nhỏ về sự phong phú, đa dạng của nông sản Việt, từ rau củ quả tươi, thủy sản, sản phẩm chế biến đến những đặc sản mang đậm hương vị vùng miền.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắt nhịp thi công trở lại trên các tuyến cao tốc sau mưa lũ
17:36'
Mưa lũ đặc biệt lớn trên diện rộng, kéo dài nhiều ngày qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến các công trình cao tốc ở khu vực miền núi phía Bắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hoa Kỳ duy trì trao đổi, hướng tới thỏa thuận thương mại đối ứng
17:19'
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Lấy ý kiến nhân dân về Báo cáo tổng kết công cuộc đổi mới 40 năm qua
17:18'
Trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV có Dự thảo Báo cáo tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố dự thảo các văn kiện Đại hội XIV để lấy ý kiến Nhân dân
16:59'
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn các dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng để lấy ý kiến đóng góp của Nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
16:42'
Ban hành kèm theo dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIV của Đảng là dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIV của Đảng để lấy ý kiến Nhân dân
16:34'
Ngày 15/10/2025, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII công bố toàn văn dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, để lấy ý kiến Nhân dân.