Cảnh báo chỉ số tia cực tím ở mức rất cao tại nhiều địa phương
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/1, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) và các thành phố thuộc khu vực Nam Bộ có chỉ số tia cực tím ở ngưỡng rất cao. Chỉ số cao nhất ở mức 8-9 tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), vào lúc 12 giờ ngày 26/1.
Dự báo chỉ số tia cực tím trong ngày 26/1 ở các thành phố thuộc khu vực miền Bắc và miền Trung dao động từ trung bình đến cao. Theo dự báo viên Đặng Đình Quân, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 27-29/1, chỉ số tia cực tím được dự báo đạt ngưỡng trung bình tới cao đối với các thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, rất cao đối với thành phố thuộc khu vực Nam Bộ. Từ ngày 27-29/1, các thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng và Hà Nội đều có chỉ số tia cực tím tăng lên ngưỡng 6-7, ngưỡng nguy cơ gây hại cao. Các thành phố: Huế (Thừa Thiên - Huế), Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ... đều có chỉ số tia cực tím từ 8-9, ở mức nguy cơ gây hại rất cao. Chỉ số tia cực tím (UV) là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Chỉ số tia cực tím dao động từ 0 - 2 được xem là thấp. Chỉ số tia cực tím từ 8 - 10 có nguy cơ gây hại rất cao, có khả năng gây bỏng cho da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút.Chỉ số tia cực tím từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ. Chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.
Tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch đối với cơ thể. Việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của chỉ số tia cực tím bằng cách mặc quần áo dài tay có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây./.>>Hôn mê do sốc nhiệt khi làm việc dưới nhiệt độ cao thời gian dài
Tin liên quan
-
Đời sống
Phòng chống say nắng thế nào?
07:31' - 04/07/2018
Say nắng, say nóng là hiện tượng rất thường gặp trong mùa hè, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng cao điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xâm nhập mặn có xu thế giảm dần và tăng lại vào cuối tuần
16:57'
Xâm nhập mặn ở khu vực trên có xu thế giảm dần và tăng lại vào cuối tuần. Độ mặn cao nhất tại các trạm ở mức thấp hơn độ mặn cao nhất tháng 3/2025.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp bầu cử: Nhiều khu vực phổ biến trời tạnh ráo, ngày nắng
12:16'
Khu vực Hà Nội từ ngày 13/3 - 15/3 đêm và sáng có sương mù và sương mù nhẹ, trưa và chiều trời tạnh ráo.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày và đêm 10/3: Nhiều khu vực có mưa dông cục bộ
07:37'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 10/3, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng khu vực Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Vùng núi Bắc Bộ và Thanh Hóa chuyển rét hại
19:03' - 09/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nhiệt độ ở khu vực phía Đông Bắc Bộ đã giảm khoảng 3-4 độ C. Vùng núi Bắc Bộ và Thanh Hóa chuyển rét hại.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Trong tháng 3, triều cường có khả năng xuất hiện ở nhiều vùng ven biển
10:49' - 09/03/2026
Triều cường cao sẽ làm chậm quá trình thoát lũ trên các sông thuộc khu vực trên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ 9/3, không khí lạnh gây gió giật mạnh trên biển, Bắc Bộ trời rét
17:53' - 08/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ trưa và chiều 9/3, nhiều vùng biển có gió giật mạnh, sóng cao, biển động mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo tốc độ nóng lên toàn cầu
10:22' - 08/03/2026
Theo Nature, tốc độ nóng lên toàn cầu đã tăng vọt kể từ năm 2015 và hiện nhanh gần gấp đôi so với những năm 1970.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 8/3: Bắc Bộ sương mù, trời rét
08:11' - 08/03/2026
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Bắc Bộ sương mù, trời rét; Nam Bộ mưa dông về chiều và đêm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ chiều và đêm 9/3 không khí lạnh ảnh hưởng tới Bắc Bộ và Trung Bộ
19:05' - 07/03/2026
Ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa từ tối và đêm 9/3-10/3 trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa phổ biến từ 15-18 độ C.

Chỉ số tia UV ở mức cao, người dân cần trang bị tốt đồ bảo hộ khi ra đường để bảo vệ sức khỏe. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN