Cảnh báo hậu quả của suy thoái kinh tế do COVID-19 đối với trẻ em
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 16/4 cảnh báo về những hậu quả của suy thoái kinh tế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra đối với trẻ em trên toàn thế giới, theo đó có thể có thêm hàng trăm nghìn trẻ em tử vong trong năm nay và hàng chục triệu trẻ rơi vào nghèo đói.
Tổng Thư ký LHQ (TTK LHQ) Antonio Guterres nhấn mạnh các nước cần phải hành động ngay bây giờ để ngăn chặn những mối đe dọa đối với trẻ em. Ông kêu gọi tất cả các gia đình trên toàn thế giới và các nhà lãnh đạo ở tất cả các cấp phải làm mọi thứ có thể trong khả năng của mình để giảm thiểu tác động của dịch bệnh.
Trong bối cảnh toàn thế giới đối mặt với tình trạng suy giảm kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái năm 1929, các quan chức LHQ cảnh báo tác động về kinh tế của dịch COVID-19 có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với trẻ em trên thế giới do các gia đình không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu về thực phẩm và chăm sóc y tế thiết yếu cho trẻ em.
Theo ước tính của LHQ, khoảng từ 42 đến 66 triệu trẻ em có thể rơi vào tình trạng nghèo đói do hậu quả của COVID-19, khoảng 386 triệu trẻ em sống trong tình trạng nghèo cùng cực hồi năm ngoái có thể đứng trước nguy cơ bị suy dinh dưỡng và gia tăng các bệnh lẽ ra có thể phòng ngừa được.
Điều này có nguy cơ khiến hàng trăm nghìn trẻ em tử vong trong năm nay. LHQ nhấn mạnh hậu quả này sẽ hủy hoại những tiến bộ mà thế giới đã đạt được trong nhiều năm qua, trong đó có việc giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.
Tổng thư ký LHQ cũng lưu ý tình trạng các nước trên thế giới đang thực hiện biện pháp đóng cửa trường học để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lân, theo đó hơn 300 triệu trẻ em là học sinh phổ thông phụ thuộc vào bữa ăn miễn phí tại trường học đã mất nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng.
Tình trạng căng thẳng trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh cũng có thể làm gia tăng bạo lực trong các gia đình, khiến gia đình trở thành nơi nguy hiểm đối với một số trẻ em./.
>>Dịch COVID-19: Kinh tế Anh có thể rơi vào suy thoái sâu nhất trong 300 nămTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Australia có nguy cơ suy thoái lần đầu tiên sau gần 30 năm tăng trưởng
14:59' - 15/04/2020
Australia dự kiến sẽ hứng chịu “đòn kinh tế” lớn nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng trong những năm 1930, với tỷ lệ thất nghiệp dự báo sẽ ở mức cao trong ít nhất hai năm sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng cao hơn so với thời kỳ Đại Suy thoái
13:45' - 12/04/2020
Các chuyên gia kinh tế của Đại học Michigan nhận định mặc dù dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng cao hơn so với thời kỳ Đại Suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Reuters: Kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái sâu trong năm nay
20:53' - 08/04/2020
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 8/4 của hãng tin Reuters, Nhật Bản được dự đoán sẽ rơi vào suy thoái sâu trong năm nay, do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53'
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.