Kinh tế Australia có nguy cơ suy thoái lần đầu tiên sau gần 30 năm tăng trưởng

14:59' - 15/04/2020
BNEWS Australia dự kiến sẽ hứng chịu “đòn kinh tế” lớn nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng trong những năm 1930, với tỷ lệ thất nghiệp dự báo sẽ ở mức cao trong ít nhất hai năm sau dịch COVID-19.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ngày 15/4, cảnh báo nền kinh tế Australia sẽ bị suy giảm khoảng 6,7% trong năm nay, cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ suy giảm kinh tế toàn cầu, do các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 đã hạn chế các hoạt động kinh doanh và gây ra sự suy thoái kinh tế toàn cầu tồi tệ nhất trong 90 năm qua.

Trong năm 2021, IMF dự báo, kịch bản kinh tế phục hồi theo hình chữ V của Australia sẽ đưa tăng trưởng kinh tế nước này đạt 6,1%, trong trường hợp đại dịch COVID-19 trên toàn cầu đạt đỉnh trong quý II/2020 và các biện pháp giãn cách xã hội sẽ được nới lỏng trong nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, theo IMF, ngay cả khi năm 2021 chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ, thì sản lượng kinh tế của Australia cũng sẽ thấp hơn so với năm 2019 và tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng ở mức trung bình 7,6% trong năm 2020 và 8,9% trong năm 2021.

Hiệu suất kinh tế của Australia dự kiến sẽ nằm trong ba thứ hạng cuối của 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, sau các nước như Mỹ, Anh và Hàn Quốc.

Đại diện IMF tại Australia, Harald Finger, cho biết, nước này đang bước vào cuộc suy thoái đầu tiên sau gần 30 năm tăng trưởng liên tiếp.

Ông lưu ý,  nền kinh tế “xứ Chuột túi” vốn phụ thuộc mạnh mẽ vào xuất khẩu hàng hóa và du lịch, bởi vậy việc đóng cửa biên giới và tăng cường biện pháp cách ly nghiêm ngặt để đối phó với COVID-19, đã khiến các lĩnh vực này bị tổn thương nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, mức nợ hộ gia đình cao cũng tạo ra rào cản, kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế Australia trong thời gian tới.

Bất chấp cảnh báo về triển vọng kinh tế ảm đạm, đồng đô la Australia (AUD), ngày 14/4 vẫn đạt mức tăng cao nhất trong một tháng qua, với 1 AUD đổi được 0,64 USD, đánh dấu mức phục hồi 20,7% giá trị tính từ ngày 23/3, và về mặt kỹ thuật đồng tiền này đang có xu hướng bước vào giai đoạn tăng giá mới.

Phát biểu với báo giới địa phương, Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydengern cho biết Chính phủ nước này đã có các hành động quyết liệt để bảo vệ người dân và nền kinh tế khỏi những tác động tiêu cực do đại dịch COVID-19 gây ra.

Ông nói Chính phủ đã đồng ý chi tổng cộng 320 tỷ AUD (tương đương 200 tỷ USD) cho cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện tại, tương đương 16,4% GDP.

Ông cũng lưu ý rằng Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương – RBA) đã có những phản ứng rất kịp thời với tình hình rủi ro của nền kinh tế, bằng cách bơm 90 tỷ AUD (tương đương 57, tỷ USD) vào hệ thống tài chính quốc gia, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bộ trưởng Tài chính Australia khẳng định nước này đã ứng phó với cuộc khủng hoảng từ vị thế của một nền kinh tế mạnh. Sau rất nhiều nỗ lực, Chính phủ Australia đã đưa ngân sách liên bang trở lại mức cân bằng, lần đầu tiên sau 11 năm thâm hụt, và nợ tính trên GDP quốc gia chỉ bằng khoảng 1/4 so với Mỹ hoặc Anh và bằng 1/7 so với Nhật Bản.

Người phụ trách vấn đề ngân sách của Công đảng đối lập Jim Chalmers cho rằng Chính phủ Australia vẫn cần phải hành động nhiều hơn nữa để hỗ trợ những người lao động địa phương, tránh sa lầy trong cuộc khủng hoảng kinh tế mới.

Ông cho rằng tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ dẫn tới nguy cơ suy thoái kinh tế, với hàng trăm nghìn việc làm có thể bị mất và nhiều người lao động bị bỏ rơi. Vì vậy, việc cần thiết nhất hiện nay đó là Chính phủ Australia phải bảo vệ được càng nhiều việc làm càng tốt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục