Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan đe dọa kinh tế toàn cầu

08:37' - 11/06/2024
BNEWS Các hiện tượng thời tiết cực đoan đang trở thành mối đe dọa ngày càng lớn đối với nền kinh tế toàn cầu và các nước đang phát triển dễ bị tổn thương hơn trước thảm họa khí hậu.
Các hiện tượng thời tiết cực đoan đang trở thành mối đe dọa ngày càng lớn đối với nền kinh tế toàn cầu và các nước đang phát triển dễ bị tổn thương hơn trước thảm họa khí hậu, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Brazil Cristina Reis, nhấn mạnh.

Phát biểu tại một diễn đàn về khủng hoảng khí hậu trong khuôn khổ các hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ diễn ra tại Brazil vào cuối năm nay, bà Reis kêu gọi thế giới cần hành động chống lại khủng hoảng khí hậu, chủ yếu tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu, các chính sách giảm thiểu và thích ứng để cứu vãn các nền kinh tế trước thảm họa thiên tai.

 
Theo bà Reis, trong thập kỷ này, tăng trưởng kinh tế của nhiều quốc gia sẽ bi ảnh hưởng nặng nề trước tình trạng biến đổi khí hậu. Bão lũ và hạn hán thường xuyên tàn phá cơ sở hạ tầng; ảnh hưởng đến ổn định tài chính và tác động đến chuỗi cung ứng khi làm tăng chi phí sản xuất nông nghiệp, làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng trên thế giới.

Bà Reis kêu gọi các quốc gia cùng hành động nhằm thay thế các hoạt động kinh tế gây ô nhiễm bằng các hoạt động khác hướng tới bảo tồn, bảo vệ và tái tạo hệ sinh thái. Bà cho biết Brazil đã nỗ lực triển khai "Chương trình chuyển đổi sinh thái" hỗ trợ người dân tăng cường khả năng ứng phó với thảm họa khí hậu, đồng thời “hỗ trợ một cách hiệu quả và kịp thời nhất cho các nạn nhân và các vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng”.

Bà Reis nhấn mạnh hợp tác toàn cầu có thể mang tính quyết định trong việc ngăn chặn khủng hoảng khí hậu thông qua các các quỹ quốc tế và các ngân hàng phát triển đa phương, nhằm bảo đảm cung cấp đầy đủ tín dụng cho các quốc gia và những dự án có bảo lãnh chính phủ cũng như những dự án không có bảo lãnh.

Các nước thành viên G20 rất đa dạng và không đồng đều trong phát triển kinh tế, công nghệ, môi trường, xã hội, đồng thời có nhiều quan điểm đa dạng cần được tôn trọng. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tái cơ cấu chương trình nghị sự kinh tế quốc tế và tìm cách phát triển các công cụ tài chính hỗ trợ ứng phó với thảm họa thiên nhiên và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Theo bà Reis, Brazil đề xuất  mở rộng các sáng kiến bồi thường các quốc gia làm tốt công tác bảo tồn rừng và hệ sinh thái thông qua nguồn tín dụng đa dạng sinh học, trái phiếu xanh, giảm nợ công, cải cách các quỹ khí hậu quốc tế để tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động với các nước đang phát triển, mở rộng quỹ dành cho việc phát hành trái phiếu chính phủ bền vững và cho phép ký hợp đồng nợ bằng nội tệ.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục