Cảnh báo hình mẫu kinh tế Anh bị “phá vỡ”
Trong bài viết đăng trên báo “Financial Times” của Anh, ông Justin Welby, cựu Giám đốc điều hành công ty dầu mỏ Elf Aquitaine của Pháp và Enterprise Oil của Anh, và lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu như John Lewis, McKinsey, Siemens UK và Legal & General Investment đưa ra nhận định rằng hình mẫu kinh tế Anh đang bị “phá vỡ”, cần có sự cải cách cơ bản.
Ông Justin Welby nhấn mạnh kinh tế Anh đang trải qua giai đoạn tăng trưởng yếu kéo dài và sâu sắc, đồng thời nền kinh tế này hầu như không được chuẩn bị cho những thách thức về tự động hóa, tình trạng dân số già đi cũng như việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Chính phủ cần cải thiện hệ thống giáo dục, tăng thuế đối với người giàu, tăng đầu tư cho công nghệ xanh và nhà cửa, đồng thời tăng lương cho người dân.
Nước Anh cần chuẩn bị cho một thập niên nhiều khó khăn trong bối cảnh Brexit, chỉ việc Anh rời EU, sự phát triển của các nền kinh tế mới nổi, dân số già đi và những thay đổi về công nghệ.
Kết quả nghiên cứu do một nhóm chuyên gia cùng phối hợp với Viện nghiên cứu IPPR thực hiện cho thấy Chính phủ Anh đang nỗ lực cải thiện năng suất, nhưng kinh tế “xứ sương mù” hiện hoạt động yếu kém hơn so với các nước Bắc Âu kể từ sau khủng hoảng tài chính, trong đó năng suất và đầu tư thấp, trong khi sự chênh lệch trong khu vực gia tăng.
Phân tích của IPPR cho hay mặc dù Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng khoảng 10% kể từ sau khủng hoảng, song thu nhập khả dụng trên đầu người chững lại.
Kinh tế Anh ngày nay không mang lại sự thịnh vượng lớn hơn cho đa số dân. Từ chỗ là hình mẫu kinh tế, nước Anh giờ đây có vẻ đang vướng vào sự “rối ren” kinh tế.
Hiện nhóm này chưa đưa ra khuyến nghị cụ thể nào, song dự kiến sẽ công bố báo cáo cuối cùng vào mùa Thu 2018.
- Từ khóa :
- anh
- nước anh
- vườn quốc anh
- kinh tế anh
- brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh vận động doanh nghiệp ủng hộ chiến lược Brexit của Thủ tướng
07:56' - 07/09/2017
Chính phủ Anh gửi thư kín đến các doanh nghiệp yêu cầu ủng hộ chiến lược đưa nước Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) của Thủ tướng Theresa May.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh có thể được lợi nhờ Brexit "cứng"
10:12' - 21/08/2017
Việc loại bỏ tất cả thuế quan và hàng rào mậu dịch sẽ giúp tạo ra mức tăng thu hàng năm là 173 tỷ USD cho nền kinh tế Anh.
-
Kinh tế Thế giới
S&P cảnh báo kinh tế Anh đang tăng trưởng chậm lại
18:23' - 11/07/2017
Theo phóng viên TTXVN tại London, hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s ngày 11/7 đã đưa ra nhận định rằng kinh tế Anh đang trên đà tăng trưởng chậm lại đáng kể.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 12/04/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30' - 12/04/2026
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30' - 12/04/2026
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.

Cảnh báo hình mẫu kinh tế Anh bị “phá vỡ”. Ảnh minh họa: reuters