Cảnh báo lừa đảo du lịch trực tuyến dịp nghỉ lễ 2/9
Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 đang đến gần, lợi dụng nhu cầu du lịch của người dân tăng cao, các đối tượng đã sử dụng chiêu trò lừa đảo bằng cách tạo các trang web, fanpage giả mạo khách sạn, nhà nghỉ để chiếm đoạt tiền đặt cọc.
Thủ đoạn này đang diễn biến phức tạp, khiến nhiều người dân bị lừa và mất tài sản.
Theo Công an tỉnh Hưng Yên, các trang giả mạo thường có giao diện gần giống website, fanpage chính thức của khách sạn, resort, homestay, thậm chí có gắn tích xanh để đánh lừa khách đặt phòng. Để tạo sự tin tưởng, các đối tượng chạy quảng cáo Facebook với hàng chục nghìn lượt theo dõi, kèm số điện thoại hotline, tạo bình luận “ảo” khen ngợi và tung ra các chương trình khuyến mại với mức giá hấp dẫn, từ đó dễ dàng dụ khách chuyển tiền đặt cọc.Sau khi nạn nhân chuyển tiền, đối tượng lừa đảo thông báo khách hàng “chuyển sai nội dung” và yêu cầu chuyển lại để bộ phận kế toán xác nhận, hoàn tiền thừa. Tuy nhiên, sau nhiều lần chuyển khoản, các đối tượng sẽ chặn liên lạc và chiếm đoạt toàn bộ số tiền chuyển khoản của nạn nhân.
Để phòng tránh, Công an tỉnh Hưng Yên khuyến cáo người dân khi đặt phòng trực tuyến cần kiểm tra kỹ thông tin fanpage, cảnh giác với các quảng cáo giá rẻ bất thường; nên so sánh giá trên nhiều nền tảng để đảm bảo hợp lý và chỉ đặt qua các kênh uy tín. Người dân cần gọi điện trực tiếp đến khách sạn để xác thực thông tin trước khi chuyển tiền; không thực hiện theo các yêu cầu chuyển tiền với lý do sai cú pháp, treo tiền trên hệ thống; tuyệt đối không tải ứng dụng lạ hoặc bấm vào đường link không rõ nguồn gốc. Người dân cũng nên chia sẻ thông tin cảnh báo đến người thân, bạn bè và cộng đồng để nâng cao cảnh giác, phòng tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Sở Du lịch Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đặt phòng dịp nghỉ lễ 2/9
20:00' - 26/08/2025
Chỉ còn ít ngày nữa là đến kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, lượng khách du lịch đổ về Hà Nội dự kiến tăng mạnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo các kịch bản lừa đảo lợi dụng việc thanh toán qua ví điện tử
15:16' - 24/08/2025
Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân hết sức cảnh giác với các tin nhắn, cuộc gọi, email yêu cầu quét mã QR hoặc truy cập đường link lạ.
-
Kinh tế và pháp luật
Giải cứu thiếu nữ bị lừa đảo, “bắt cóc online”
20:28' - 20/08/2025
Ngày 20/8, thông tin từ Công an thành phố Cần Thơ cho biết, Công an phường Tân An vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ giải cứu một thiếu nữ bị lừa đảo bằng hình thức "bắt cóc online".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 23.000 vụ hàng giả bị xử lý: Quản lý thị trường trước phép thử của thương mại số
21:47' - 16/12/2025
Theo báo cáo tổng kết, trong năm 2025, toàn lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 27.540 vụ; phát hiện, xử lý 23.402 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách Nhà nước gần 372 tỷ đồng
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 22/12 sẽ tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn
19:56' - 16/12/2025
Chiều 16/12, sau hai ngày xét xử vụ án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ nhận hối lộ tại Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng: Viện Kiểm sát đề nghị mức án cao nhất là 10 năm tù
17:58' - 16/12/2025
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 28 bị cáo trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Meta lại vướng vào cáo buộc tiếp tay cho quảng cáo gian lận
15:37' - 16/12/2025
Các tài liệu cho thấy Trung Quốc chiếm khoảng 25% số quảng cáo lừa đảo và các sản phẩm bị cấm trên nền tảng của Meta trên toàn thế giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Kết luận điều tra vụ án tại Cục An toàn thực phẩm
13:09' - 16/12/2025
Ngày 16/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thanh Phong, cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cùng 54 bị can trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Nghệ An: Triệt phá đường dây mua bán trái phép ma túy, bắt giữ 3 đối tượng
07:37' - 16/12/2025
Thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và các đơn vị nghiệp vụ phá chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 18.200 viên ma túy tổng hợp.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố đêm Giao thừa
07:37' - 16/12/2025
Bộ Tư pháp phối hợp với Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã ngăn chặn một âm mưu khủng bố quy mô lớn và đặc biệt nghiêm trọng tại Quận Trung tâm của California.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
07:35' - 16/12/2025
Công an thành phố Hà Nội thông tin, liên quan đến sai phạm trong công tác chi trả tiền cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ban Nha phạt Airbnb 75 triệu USD vì quảng cáo nhà cho thuê không giấy phép
07:34' - 16/12/2025
Ngày 15/12, Bộ Quyền lợi người tiêu dùng Tây Ban Nha công bố đã phạt công ty Airbnb 64 triệu euro (khoảng 75 triệu USD) vì hành vi quảng cáo các căn hộ cho thuê du lịch không có giấy phép.
