Cảnh báo nguy cơ lây lan dịch sốt xuất huyết tại Mỹ Latinh

08:32' - 05/03/2020
BNEWS Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn báo cáo của PAHO cho biết tỷ lệ nhiễm bệnh sốt xuất huyết tại khu vực này đã tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2020 với hơn 3 triệu ca.
Quang cảnh bên ngoài trung tâm y tế tư ở thủ đô Buenos Aires, Argentina ngày 3/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 4/3, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo dịch sốt xuất huyết đang đe dọa tới sự ổn định dịch tễ ở Mỹ Latinh khi căn bệnh này đã bùng phát tại 19 quốc gia trong khu vực, trong đó các quốc gia vùng Nam Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn báo cáo của PAHO cho biết tỷ lệ nhiễm bệnh sốt xuất huyết tại khu vực này đã tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2020 với hơn 3 triệu ca, tập trung chủ yếu tại Bolivia, Panama, Brazil, Paraguay và Argentina.

Tại Bolivia, cơ quan y tế phát hiện gần 30.000 trường hợp nhiễm bệnh trong một tuần qua. Tỉnh Santa Cruz có số bệnh nhân tử vong cao nhất, với 23 trường hợp.

Sự lây lan nhanh chóng của bệnh sốt xuất huyết đang gây ra cuộc khủng hoảng đối với hệ thống y tế của Bolivia trong bối cảnh toàn bộ các y, bác sỹ Cuba làm việc tại đây đã được rút về nước sau những biến động chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này hồi tháng 11/2019.

Hiện chính phủ lâm thời Bolivia đang gặp nhiều khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu điều trị của số lượng lớn bệnh nhân, cũng như sự thiếu hụt thuốc đặc trị tại một số địa phương.

Trong khi đó, tại Argentina, dịch sốt xuất huyết cũng đã lan rộng tại nhiều địa phương và đã có 3 người tử vong.

Paraguay ghi nhận gần 140.000 trường hợp mắc bệnh từ đầu năm đến nay, cho dù theo đánh giá của giới chức y tế thì đây vẫn chưa phải là thời điểm đỉnh dịch do điều kiện khí hậu ở Nam bán cầu.

Tại Brazil, Bộ Y tế nước này thông báo số ca nhiễm bệnh sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay đã tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 14 ca tử vong tại các bang Acre, Mato Grosso do Sul và Parana.

Theo thống kê của PAHO, các nước ở Trung Mỹ cũng có tỷ lệ nhiệm bệnh sốt xuất huyết cao, trong đó Nicaragua ghi nhận 2.271 ca nhiễm trên 100.000 dân (chiếm 2,27%); Belice 1,02%; Honduras gần 1%. Tỷ lệ nhiễm bệnh trung bình trong toàn khu vực Mỹ Latinh là 0,32%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục