Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trong đêm tại Nghệ An, Gia Lai và Bắc Bộ
Lượng mưa từ 16-19 giờ ngày 24/9 tại một số nơi như: Đô Lương 68,4mm, Đà Sơn 46,4mm (Nghệ An), Ia Rsuom 66,2mm, Ia Rsai 57mm, Yang Nam 53,4mm (Gia Lai)...
Khoảng tối và đêm 24/9, các khu vực trên tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 70mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
Tại Bắc Bộ, mưa vừa, mưa to diễn ra ở nhiều địa phương, lượng mưa tính từ 13-19 giờ ngày 24/9 tại Mỹ Lộc (Thái Bình) 122mm, Liễn Đề (Nam Định) 80mm, Bạch Đằng (Cao Bằng) 35mm, Đông Viên (Bắc Kạn) 39mm, Kiến Thiết (Tuyên Quang) 37mm... Dự báo, đêm 24/9, rạng sáng 25/9, khu vực vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa, lượng mưa phổ biến từ 20-30mm, có nơi trên 50mm. Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to, lượng phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm.Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Cao Bằng, Phú Thọ, Quảng Ninh. Nguy cơ ngập úng vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, Hà Nội, Hà Nam. Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 1.
Do ảnh hưởng của áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên trong đêm 24/9 và ngày 25/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to và dông với tổng lượng mưa 50-120 mm, có nơi trên 150 mm. Khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình và phía Nam Sơn La có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa 40-90 mm, có nơi trên 120 mm.Các nơi khác ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60 mm/24 giờ, có nơi trên 80 mm/24 giờ; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.
Trong đêm 24/9 và ngày 25/9, tại Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình tiếp tục gây mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60 mm/24 giờ, có nơi trên 80 mm/24 giờ, mưa dông tập trung vào chiều tối; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, người dân nên cảnh giác, quan sát kỹ các hiện tượng biến động lạ về địa chất, nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét.Các địa phương trong vùng ảnh hưởng mưa lũ kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn tại các vùng núi, khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn; rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt khi mưa lớn./.
- Từ khóa :
- Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia
- tỉnh Nghệ An
- Gia Lai
- Dự báo thời tiết ngày 25/9
- Dự báo thời tiết ngày mai 25/9
- Dự báo thời tiết hôm nay
- dự báo thời tiết hà nội
- dự báo thời tiết 10 ngày tới
- Dự báo thời tiết bắc bộ
- Dự báo thời tiết nam bộ
- Dự báo thời tiết miền trung và tây nguyên
- áp thấp nhiệt đới
- bão số 6
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết hôm nay 9/4: Nắng nóng bao phủ cả ba miền, có nơi trên 40 độ C
08:08'
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 9/4, nắng nóng tiếp tục trên phạm vi trên cả nước.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nắng nóng kéo dài đến giữa tháng 4, nhiều nơi vượt 40 độ C
16:14' - 08/04/2026
Trong tháng 4, nắng nóng sẽ gia tăng hầu khắp cả nước, cường độ được đánh giá gay gắt hơn so với cùng kỳ nhiều năm, tập trung chính tại một số khu vực như Tây Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Huế và Nam Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ra mắt ứng dụng thời tiết Việt Nam theo vị trí người dùng
12:54' - 08/04/2026
Ứng dụng này cho phép chia sẻ vị trí người dùng. Theo đó, ngay khi mở ứng dụng, người dùng được yêu cầu chia sẻ vị trí GPS để nhận thông tin thời tiết chính xác nhất tại địa điểm của mình.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Quảng Ngãi: Cá bớp nuôi thương phẩm chết hàng loạt
11:00' - 08/04/2026
Theo thống kê ban đầu, số lượng cá chết ước tính hơn 30.000 con, mỗi con có trọng lượng từ 4-5 kg. Tổng thiệt hại kinh tế khoảng 10 tỷ đồng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Điện Biên đối diện nguy cơ cháy rừng rất cao vào mùa khô
10:40' - 08/04/2026
Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên, cấp dự báo cháy rừng có thời điểm lên tới cấp V – cấp cực kỳ nguy hiểm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo sóng cao, ngư dân cần chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp
09:30' - 08/04/2026
Từ ngày 8-16/4, khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ, Bắc Biển Đông sóng cao dao động từ 2 - 3m.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 8/4: Nắng nóng gay gắt nhiều nơi
07:32' - 08/04/2026
Dự báo từ Thanh Hóa đến Huế nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, nhiệt độ cao nhất 37- 40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 7/4: Nắng nóng bao phủ cả nước, miền Trung có nơi trên 40 độ C
07:41' - 07/04/2026
Dự báo thời tiết hôm nay 7/4 theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 7-8/4, nhiều khu vực có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 40 độ C
22:11' - 06/04/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 7-8/4, nhiều khu vực có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt trên 40 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trong đêm tại Nghệ An, Gia Lai và vùng núi Bắc Bộ. Ảnh minh họa: TTXVN