Cảnh báo nhiều thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng
Ngày 10/4, Công an thành phố Hà Nội cho biết: Nhiều đối tượng nắm bắt nhu cầu nghỉ hè, việc đặt phòng đi du lịch trên mạng đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn nên đã lập các trang facebook giả mạo hoặc trang web của khách sạn để lừa đảo.
*Cảnh giác với "mồi nhử" của đối tượng lừa đảo
Khi khách du lịch liên hệ, các đối tượng sẽ liên lạc qua ứng dụng tin nhắn Messenger hoặc Zalo để giới thiệu về các dịch vụ đi kèm mà khách du lịch quan tâm. Các đối tượng sẽ mời chào với mức giá quá rẻ (rẻ hơn 30-50% so với giá chung của thị trường), khiến du khách nhầm tưởng đối tượng là chủ hoặc nhân viên của cơ sở lưu trú. Để tăng thêm sự tin tưởng cho khách du lịch, các đối tượng còn chụp hình, quay video thậm chí livestream khu nghỉ. Khi đồng ý với giá thuê phòng, các đối tượng yêu cầu chuyển tiền cọc từ 30-50% giá trị để chiếm đoạt tiền. Do đó, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin khi lựa chọn dịch vụ đặt phòng nghỉ trên mạng, nên lựa chọn đơn vị lữ hành có đủ tư cách pháp nhân hoặc các trang đặt phòng, khách sạn uy tín. Người dân không giao dịch với những cá nhân không rõ ràng về thông tin danh tính, địa chỉ; nên kiểm tra kỹ thông tin về khách sạn, lấy số điện thoại của khách sạn gọi xác minh trước khi chuyển tiền cọc; cảnh giác với các trang quảng cáo giảm giá phòng khách sạn bất thường trong các dịp nghỉ lễ, nhất là những mời chào mua gói du lịch với mức giá rẻ hơn so với giá chung của thị trường. Công an thành phố Hà Nội thông tin, chiêu lừa tuyển cộng tác viên online, thanh toán đơn hàng nhận hoa hồng không phải là mới. Tuy nhiên với "mồi nhử" đưa ra rất hấp dẫn như mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10-20%, nhiều người, nhất là phụ nữ đang nuôi con nhỏ, ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập, đã sập bẫy. Điển hình như trường hợp chị L (sinh năm 1991, thường trú tại huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội) có nhận được lời mời làm nhiệm vụ nhận hoa hồng trên mạng. Ban đầu những nhiệm vụ nhỏ, chị L nhận được tiền hoa hồng. Sau đó, đối tượng thuyết phục chị làm phân phối vé phòng VIP để nhận nhiều tiền hoa hồng. Nhưng khi chị L thực hiện thao tác nạp, rút tiền nhiều lần trên trang web thì chỉ nạp được mà không rút được tiền. Đối tượng trao đổi với chị L là do làm sai thao tác, phải nạp tiền thêm mới rút được tiền ra. Khi phát hiện mình bị lừa, Chị L đã đến Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội trình báo. Tổng số tiền chị L bị chiếm đoạt là hơn 700 triệu đồng. Trước tình trạng trên, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp, thông qua nhiều nguồn khác nhau, để kiểm chứng tính chính xác. Các trường hợp quảng cáo được hưởng hoa hồng, lãi suất cao rất có thể là chiêu trò của các đối tượng lừa đảo. Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore triệt phá đường dây lừa đảo mạo danh quan chức chính phủ
07:30' - 04/04/2025
Theo thông báo từ cảnh sát Singapore, 27 nam giới và 7 nữ giới đã bị bắt trong các cuộc đột kích nhằm vào những người cho phép kẻ lừa đảo sử dụng tài khoản ngân hàng của họ để rửa tiền.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo: Lợi dụng hình thức “xe ôm công nghệ” để chiếm đoạt tài sản
17:43' - 03/04/2025
Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân sử dụng các app xe công nghệ cần kiểm tra kỹ thông tin tài xế, điểm đánh giá của khách hàng đối với tài xế.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo học chương trình "Học kỳ trong quân đội"
17:45' - 01/04/2025
Chiều 1/4, Tỉnh Đoàn Quảng Trị cho biết, hiện chưa có kế hoạch tổ chức chương trình "Học kỳ trong quân đội" năm 2025 và cảnh báo người dân về các trang mạng mạo danh nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Tái diễn tình trạng văn bản giả mạo EVN để lừa đảo khách hàng
13:29' - 26/03/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, gần đây, tiếp tục xuất hiện văn bản giả mạo nhãn hiệu, con dấu của Tập đoàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hạn cuối nộp giấy đề nghị gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất là ngày nào?
16:22' - 28/05/2025
Nghị định 82/2025/NĐ-CP quy định chậm nhất ngày 30/5/2025, người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
-
Kinh tế và pháp luật
Đã bắt được nghi phạm phóng hỏa 4 ki ốt ở Bắc Giang
11:13' - 28/05/2025
Nghi phạm phóng hỏa khiến 4 ki ốt, nhà ở tại tổ dân phố My Điền 2, phường Nếnh, thị xã Việt Yên (Bắc Giang) cháy, đã bị lực lượng chức năng bắt giữ trong đêm 27/5.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 8 bị can về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”
09:03' - 28/05/2025
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố bị can đối với 8 đối tượng về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”, gây thất thoát hàng tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước…
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh Hóa tạm giữ toàn bộ lô hàng giả thương hiệu nổi tiếng
20:22' - 27/05/2025
Lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm mặt hàng thời trang mang các nhãn hiệu nổi tiếng như Gucci, Dior, Louis Vuitton... có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai bị cáo được giảm án trong vụ tham ô tài sản tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ
19:27' - 27/05/2025
Ngày 27/5, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm tại Cần Thơ vụ án tham ô xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.
-
Kinh tế và pháp luật
Bang Victoria của Australia cấm bán dao lớn để ngăn tội phạm gia tăng
07:00' - 27/05/2025
Chính quyền bang Victoria của Australia sẽ cấm bán các loại dao lớn sau khi xảy ra vụ ẩu đả băng nhóm tại một trung tâm thương mại làm một thanh niên bị thương.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quan ngăn chặn nhiều vụ vi phạm về xuất xứ hàng hóa
21:36' - 26/05/2025
Ngày 26/5, Cục Hải quan cho biết, thời gian qua đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm, trong đó, đáng chú ý, đã phát hiện 3 vụ việc vi phạm về xuất xứ hàng hoá, ghi nhãn hàng hoá.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ phá rừng tại huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum
21:09' - 26/05/2025
Ngày 26/5, Hạt Kiểm lâm huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố số 01/QĐ-KTVAHS-KL về tội hủy hoại rừng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tàu cao tốc Mai Linh Cần Thơ - Côn Đảo bị kê biên để xử lý nợ
21:06' - 26/05/2025
Chi cục Thi hành án dân sự quận Cái Răng vừa ra quyết định cưỡng chế kê biên tàu cao tốc Mai Linh Express của Công ty Cổ phần Mai Linh Tây Đô để thi hành án thanh toán khoản nợ 1 tỷ đồng.