Cảnh báo tác động tiêu cực của chính sách thời D. Trump tới kinh tế Nhật Bản
Chính phủ Nhật Bản vẫn giữ quan điểm rằng nền kinh tế của nước này đang phục hồi ở mức vừa phải, đồng thời cảnh báo về tác động tiêu cực tiềm tàng của các chính sách kinh tế trong nhiệm kỳ tới đây của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong báo cáo tháng công bố ngày 26/11, Văn phòng Nội các, cơ quan phụ trách chính sách kinh tế và tài khóa của Nhật Bản, cho biết nền kinh tế đang "phục hồi ở tốc độ vừa phải, mặc dù vẫn bị dừng lại một phần". Đây là tháng thứ 4 liên tiếp cơ quan này sử dụng cùng một cách diễn đạt cho đánh giá chung về nền kinh tế.
Chính phủ đã nâng cấp đánh giá về hàng nhập khẩu, thường phản ánh nhu cầu trong nước mạnh mẽ, trích dẫn hoạt động nhập khẩu có tăng trưởng như máy tính cá nhân từ Trung Quốc và ô tô từ Ấn Độ. Ngoài ra, báo cáo khuyến nghị "cần chú ý đầy đủ" đến "xu hướng chính sách trong tương lai tại Mỹ" sau khi ông Trump đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào đầu tháng 11.
Một quan chức Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết các kế hoạch được Tổng thống đắc cử Trump đề xuất, chẳng hạn như tăng thuế quan và cắt giảm thuế, có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ và đẩy nhanh lạm phát. Báo cáo nhận định bất kỳ tác động nào đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến Nhật Bản, xét đến mối quan hệ kinh tế song phương chặt chẽ.Giá tiêu dùng, thước đo chính của lạm phát, đã được điều chỉnh từ "tăng vừa phải" thành "tăng gần đây", một phần là do giá thực phẩm bao gồm gạo tăng vọt. Đây là lần thay đổi đầu tiên trong 10 tháng. Văn phòng Nội các đã sửa đổi cách diễn đạt về giá hàng hóa doanh nghiệp từ "tốc độ tăng đang chậm lại" thành "tăng khiêm tốn".
Báo cáo hạ thấp đánh giá về đầu tư công vì tác động của các công trình công cộng được tài trợ từ nguồn ngân sách bổ sung cho năm tài chính trước đó kết thúc vào tháng 3 đã giảm dần. Ngân sách này nhằm mục đích tăng cường cơ sở hạ tầng. Chính phủ không thay đổi đánh giá của mình về các thành phần quan trọng khác như tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia, và xuất khẩu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo siêu động đất làm chậm tăng trưởng kinh tế Nhật Bản
17:25' - 15/11/2024
Theo số liệu chính thức công bố ngày 15/11, nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng chậm lại trong quý III/2024 do những cảnh báo về nguy cơ xảy ra siêu động đất làm ảnh hưởng đến hiệu suất kinh tế.
-
Phân tích - Dự báo
Nỗ lực vực dậy kinh tế Nhật Bản: Bài học từ lịch sử
05:30' - 11/10/2024
Báo Japan Times ngày 8/10 đăng bài viết nhận định, vị thế toàn cầu của Nhật Bản đang đứng trước rủi ro và nước này cần các sáng kiến mới hơn là sức mạnh kinh tế đơn thuần để ngăn chặn sự suy giảm đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN
08:07'
Theo Phó Vụ trưởng Vụ Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Bộ Doanh nghiệp, Du lịch và Việc làm Ireland, Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại công trường 19/12: Tạo niềm tin và động lực bứt phá
16:46' - 19/12/2025
Chuỗi hoạt động khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật của 234 công trình, dự án quy mô lớn vào ngày 19/12 được xem là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội to lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãi suất tăng và cơ hội từ nâng hạng thị trường
10:09' - 19/12/2025
TS Hồ Sỹ Hòa, Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn đầu tư DNSE chia sẻ góc nhìn về thị trường chứng khoán 2025 và hai yếu tố đối lập sẽ định hình thị trường 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Đức suy giảm tiềm năng tăng trưởng dài hạn
09:01' - 19/12/2025
Viện Kinh tế Thế giới Kiel (IfW) đã đưa ra cảnh báo triển vọng tăng trưởng dài hạn của kinh tế Đức đang tiếp tục xấu đi, trong bối cảnh già hóa dân số, đầu tư yếu và những vấn đề cơ cấu kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng euro dự báo tiếp tục gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế châu Âu
09:01' - 19/12/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa điều chỉnh tăng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ
08:33' - 18/12/2025
Thời tiết khắc nghiệt cùng giá điện và nhiên liệu leo thang đang tạo ra áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil quan ngại trước làn sóng nhập khẩu thép của Trung Quốc
08:46' - 17/12/2025
Hiệp hội Thép Brazil đưa ra cảnh báo ngành công nghiệp thép nước này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng kỷ lục.
-
Ý kiến và Bình luận
Từ lợi thế biển đến khát vọng trung tâm logistics toàn cầu
14:34' - 16/12/2025
Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trên thế giới, trong nước đều nhìn nhận Việt Nam sẽ trở thành một trong những trung tâm logistics của khu vực và thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở rộng giá trị hệ sinh thái thương hiệu nông sản Việt
11:50' - 16/12/2025
Thành công của ST25 mở ra hướng đi mới cho ngành lúa gạo Việt, nhưng để xây dựng vị thế bền vững cần một chiến lược thương hiệu mang tầm quốc gia.

Cảng hàng hóa ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN