CẢNH BÁO: Tác hại khôn lường của quảng cáo thương mại hướng tới trẻ em

20:26' - 12/08/2016
BNEWS Các quảng cáo thương mại nhằm vào đối tượng trẻ em có thể tiêm nhiễm vào những đứa trẻ thói quen tiêu dùng thái quá, dẫn đến tình trạng nợ nần.

Đây là cảnh báo của hai chuyên gia về nhân quyền của Liên hợp quốc (LHQ) nhân Ngày Thanh niên thế giới 12/8. Đồng thời hai chuyên gia này hối thúc các chính phủ siết chặt quản lý hoạt động quảng cáo nhằm vào đối tượng trẻ em.

Các quảng cáo thương mại nhằm vào đối tượng trẻ em có tác hại khôn lường. Ảnh minh họa: wordpress.com

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, thông cáo báo chí của Juan Pablo Bohoslavsky, chuyên gia độc lập của LHQ về nợ nước ngoài và nhân quyền, và Dainius Püras, Đặc phái viên của LHQ về quyền sức khỏe, cảnh báo các quảng cáo thương mại có thể gây ra những hành vi tiêu dùng không lành mạnh, chẳng hạn như chúng khiến trẻ em có xu hướng tiêu dùng quá nhiều thực phẩm không lành mạnh, gây hại cho sức khỏe hoặc gây áp lực buộc các bậc phụ huynh phải mua cho con những món đồ vượt quá khả năng tài chính của họ hoặc không cần thiết cho giáo dục, dẫn đến hậu quả là gia đình các em rơi vào tình trạng nợ nần.

Do đó, hiện có nhiều nước đã cấm các đài truyền hình phát những quảng cáo như trên vào một số giờ nhất định hoặc vào phát chèn vào các chương trình dành cho trẻ em. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng kiến nghị không nên tận dụng các sự kiện cho trẻ em để quảng cáo thực phẩm không lành mạnh dưới bất kỳ hình thức nào.

Về phần mình, hai chuyên gia độc lập kêu gọi các quốc gia cấm các nhà sản xuất đồ uống có cồn, thuốc lá, và thực phẩm không lành mạnh, thực hiện mọi hoạt động quảng cáo, tiếp thị, và tài trợ tại trường học, tại các sự kiện thể thao cho trẻ em hay những sự kiện có thể có trẻ em tham gia.

Họ cũng hối thúc các chính phủ đề ra những quy định để hạn chế tối đa những tác động của việc tiếp thị các thực phẩm không lành mạnh./.

>>> Quảng cáo trực tuyến trên mạng điện thoại di động sắp vượt máy tính

>>> Facebook "hốt bạc" nhờ quảng cáo trên điện thoại di động

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục