BNEWS Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí BMJ ngày 2/8, ước tính trong 10 năm tới số bé gái được sinh ra trên thế giới ít đi 4,7 triệu do tình trạng lựa chọn giới tính vì thích sinh con trai ở nhiều nước.
Xu hướng này có thể gây suy yếu sự gắn kết xã hội về lâu dài.
Để dự báo tác động lâu dài của việc lựa chọn giới tính đối với xã hội, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phân tích dữ liệu hơn 3 triệu ca sinh nở trong 50 năm qua.
Các tác giả tập trung vào 12 nước có tỷ lệ nam giới so với nữ giới gia tăng kể từ năm 1970 và 17 nước khác có tỷ lệ này có thể gia tăng do các xu hướng văn hóa hoặc xã hội, từ đó mô phỏng 2 kịch bản.
Cụ thể, kịch bản thứ nhất giả định việc lựa chọn giới tính gia tăng dựa trên số liệu thống kê. Theo đó, đến năm 2030 số bé gái sinh ra trên thế giới ít đi 4,7 triệu.
Kịch bản thứ hai giả định việc lựa chọn giới tính gia tăng ở một số nước dựa trên các xu hướng quan sát được và tỷ lệ sinh giảm, nhưng thiếu số liệu cụ thể. Theo đó, đến năm 2100 số bé gái sinh ra ít đi 22 triệu.
Cũng theo nghiên cứu, các trường hợp nạo phá thai để lựa chọn giới tính gia tăng trong 40 năm qua tại nhiều nước ở các khu vực Đông Nam châu Âu, Nam Á và Đông Á.
Nghiên cứu cho thấy số bé gái được sinh ra giảm sẽ dẫn tới tình trạng thừa thanh niên nam giới tại khoảng 30% dân số toàn cầu vào năm 2030.
Các tác giả nghiên cứu cảnh báo tình trạng mất cân bằng giới có nguy cơ dẫn đến gia tăng hành vi bạo lực và chống đối xã hội, sau cùng ảnh hưởng đến sự ổn định lâu dài và sự phát triển xã hội bền vững.
Liên hợp quốc xác định những hành vi lựa chọn giới tính cùng với nạn tảo hôn và hủ tục cắt bộ phận sinh dục ngoài của phụ nữ là rào cản đối với việc hoàn thành các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.
Nghiên cứu nói trên kêu gọi các nước thu thập dữ liệu đầy đủ hơn về những hành vi như vậy nhằm loại bỏ những hủ tục này cũng như triển khai các sáng kiến giáo dục và tuyên truyền rộng rãi hơn.
Theo các tác giả, nhiều nước cũng cần đặt ra những mục tiêu cao hơn như thay đổi quan niệm về giới tính, nhất là những hành vi có hại như lựa chọn giới tính thai nhi.
Điều này đòi hỏi các chính phủ phải có khuôn khổ pháp lý chặt chẽ hơn để đảm bảo bình đẳng giới./.
Tin liên quan
Hàng triệu người Mỹ có nguy cơ trở thành người vô gia cư
Các biện pháp của Chính phủ Mỹ hỗ trợ người thuê nhà trong giai đoạn dịch COVID-19 đã hết hiệu lực vào ngày 1/8 có nguy cơ đẩy hàng triệu người vào cảnh vô gia cư.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngTriển lãm quy hoạch 3D Hà Nội vẫn hút khách ngày thứ hai
Sau ngày đầu tiên thu hút lượng lớn người dân đến tham quan, không gian trưng bày Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm tại Bảo tàng Hà Nội trong ngày thứ hai đã bớt cảnh đông đúc.
-
Đời sốngQuy hoạch Hà Nội 100 năm: 9 cực tăng trưởng sẽ hình thành ở những khu vực nào?
Theo Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm, thành phố sẽ hình thành 9 cực động lực tăng trưởng, tạo khung phát triển không gian cho các khu vực trọng điểm.
-
Đời sốngVingroup công bố Quỹ Hỗ trợ 280 tỷ đồng, mở rộng cơ hội tiếp cận phẫu thuật robot cho người Việt
Vinmec chính thức đưa vào hoạt động hệ thống Trung tâm Phẫu thuật Robot Công nghệ cao - hệ sinh thái phẫu thuật robot đa kết nối đầu tiên tại Việt Nam.
-
Đời sốngVĩnh Long đưa kỹ năng sinh tồn xuống từng dòng sông quê
Nhằm giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ em trong dịp hè, tỉnh Vĩnh Long đang triển khai các lớp dạy bơi miễn phí tại 124 xã, phường trên địa bàn.
-
Đời sốngTây Ninh đưa văn học nghệ thuật lên sàn chuyển đổi số
Ngày 30/6, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, với sự tham dự của 248/250 đại biểu.
-
Đời sốngĐộc đáo khu chợ cốp xe ở thủ đô Nam Phi
Cứ đều đặn từ 7h30 đến 12h, bãi đỗ xe rộng lớn nơi đây lại biến thành không gian của "My Car Boot Sale" – một trong những khu chợ cốp xe độc đáo và sống động nhất tại Pretoria.
-
Đời sốngToàn cảnh Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Hà Nội vừa công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm, giới thiệu không gian trưng bày hiện đại và định hướng phát triển, thu hút đầu tư mới.
-
Đời sốngWorld Cup 2026: Tuyển thủ gốc Việt nằm trong số các cầu thủ trẻ nổi bật nhất vòng bảng
Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã đưa cầu thủ gốc Việt Ibrahim Maza của đội tuyển Algeria vào danh sách tài năng trẻ gây ấn tượng trong vòng bảng World Cup 2026.
-
Đời sốngNhanh chóng dập tắt đám cháy ở 3 tàu cá neo đậu trên sông Hầu
Sáng 30/6, chính quyền xã Quỳnh Phú (tỉnh Nghệ An) xác nhận, 3 tàu cá của ngư dân địa phương đang neo đậu trên sông Hầu bất ngờ bốc cháy.









