Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo nhằm vào đối tượng giáo viên

12:19' - 15/07/2019
BNEWS Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Gia Lai vừa ra Thông báo số 450/PC02 về thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến đối tượng là giáo viên trên địa bàn tỉnh.

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Gia Lai vừa ra Thông báo số 450/PC02 về thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến đối tượng là giáo viên trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đơn vị này đề nghị các cơ quan, ban ngành liên quan tuyên truyền đến giáo viên, nhân dân biết thủ đoạn và cảnh giác với loại tội phạm trên.
Ngày 9/7/2019, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Gia Lai tiếp nhận đơn của giáo viên thuộc một số trường tiểu học trên địa bàn thành phố Pleiku (Gia Lai) cùng tố giác đối tượng giả danh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai gọi điện thông báo họ đang thuộc diện thanh tra.

Sau một thời gian ngắn trao đổi các nội dung liên quan đến thanh tra, đối tượng yêu cầu các giáo viên cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng (bao gồm tài khoản và mật khẩu đăng nhập Internet Banking) với lý do thanh tra tài khoản của giáo viên. Tin lời đối tượng, một số giáo viên đã cung cấp thông tin và bị đối tượng chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.
Điển hình như vụ việc của cô Nguyễn Thị Mỹ Hằng (sinh năm 1992, cán bộ tổng phụ trách đội Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, phường Ia Kring, thành phố Pleiku). Ngày 8/7/2019, cô Hằng nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0865158337, giọng nam, tự xưng là cán bộ thanh tra tài chính (không nói rõ đơn vị, tên tuổi) yêu cầu cô Hằng "giải trình về số tiền trong tài khoản Ngân hàng BIDV (tài khoản chi lương) có nhiều tiền hơn mức tiền lương thực nhận.

Quá trình yêu cầu cô Hằng giải trình, đối tượng thực hiện việc kết nối cuộc gọi điện thoại với Ban Giám hiệu nhà trường, đồng nghiệp... để lấy niềm tin. Sau đó, đối tượng này yêu cầu cô Hằng cung cấp mật khẩu để đăng nhập vào ứng dụng Smart Banking trên điện thoại di động.

Có mật khẩu, đối tượng đăng nhập vào tài khoản ngân hàng cô Hằng, thực hiện lệnh chuyển tiền vào một tài khoản khác của đồng bọn; đồng thời, yêu cầu cô Hằng cung cấp mã OTP được gửi về số điện thoại cô Hằng đăng ký với ngân hàng. Sau khi được cô Hằng cung cấp mã số xác nhận, các đối tượng rút của cô Hằng 2 lần với số tiền 40 triệu đồng.
Cũng với thủ đoạn tương tự, các đối tượng lừa đảo này đã chiếm đoạt của cô Đinh Thị Phượng (sinh năm 1976, giáo viên Trường Tiểu học Chu Văn An, phường Tây Sơn, thành phố Pleiku) với số tiền 4,5 triệu đồng.
Tiếp đó, các đối tượng lừa đảo này cũng đã gọi điện thoại đến một số trường tiểu học trên địa bàn để tiếp tục thủ đoạn lừa đảo như trên. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được báo cáo các vụ việc, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Pleiku phối hợp với Công an thành phố Pleiku đã phát văn bản cảnh báo và báo cáo vụ việc lên Công an tỉnh Gia Lai để điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật nên chưa có thêm trường hợp bị lừa đảo.
Để cảnh giác trước âm mưu của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo hiệu trưởng các trường học trên địa bàn khẩn trương thông tin đến toàn thể cán bộ, giáo viên; đồng thời, đề nghị cán bộ, giáo viên tuyệt đối không được cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hoặc chuyển tiền cho bất kỳ đối tượng nào liên lạc qua điện thoại và các ứng dụng mạng xã hội (facebook, zalo, messenger…) khi chưa xác thực.

Nếu phát hiện các đối tượng có thủ đoạn trên đề nghị thông báo đến Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Gia Lai theo số điện thoại 0694.329148) để phối hợp xử lý.
Hiện Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ điều tra, truy tìm các đối tượng lừa đảo trên./.
>>> Triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục