Truy tố “trùm” đa cấp Thăng Long Group lừa đảo 36.000 người bị hại
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ra cáo trạng số 54/Ctr-VKSTC-V3 và phân công Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn đa cấp Thăng Long (Thăng Long Group).
Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị can bị xác định là đã thực hiện hành vi lừa đảo 36.000 bị hại với tổng số tiền hơn 706 tỷ đồng.
Tám bị can trong vụ án này gồm: Lê Văn Quang (sinh năm 1973, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Thăng Long Group), Phạm Ngọc Tuân (sinh năm 1985, nguyên Giám đốc Công ty TNHH nhượng quyền thương mại Thăng Long – viết tắt là Công ty nhượng quyền Thăng Long), Vũ Đình Hùng (sinh năm 1983, nguyên Phó Giám đốc Công ty nhượng quyền Thăng Long), Đỗ Văn (tên gọi khác là Michael Do, phụ trách Công nghệ thông tin (IT) Công ty nhượng quyền Thăng Long, nguyên Giám đốc IT Thăng Long Group, Huỳnh Trọng Nghĩa (sinh năm 1988, nguyên Giám đốc truyền thông Công ty nhượng quyền Thăng Long), Nguyễn Hồng Thái (sinh năm 1980, nguyên Giám đốc đào tạo Công ty nhượng quyền Thăng Long), Nguyễn Thành Nam (sinh năm 1982, nguyên Phó Giám đốc phụ trách đào tạo Công ty nhượng quyền Thăng Long), Hoàng Hải Yến (sinh năm 1980, nguyên Giám đốc tài chính Công ty nhượng quyền Thăng Long) bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 1999.
Theo cáo trạng, nắm bắt được tâm lý mong muốn kiếm tiền nhanh chóng, không cần kinh doanh, chỉ cần nộp tiền và thu lợi nhuận cao, Lê Văn Quang lập ra một hệ thống các công ty gọi là Thăng Long Group và xây dựng các hình ảnh quảng cáo, trong đó Lê Văn Quang được giới thiệu là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Vũ Đình Hùng là Tổng Giám đốc, Phạm Ngọc Tuân là Giám đốc kinh doanh, Nguyễn Anh Thái (Nguyễn Hồng Thái) là Giám đốc đào tạo, Đỗ Văn là Giám đốc IT (công nghệ thông tin), Huỳnh Trọng Nghĩa là Giám đốc Smart PR (truyền thông), Nguyễn Thành Nam là Giám đốc Thăng long edu (giáo dục), Hoàng Hải Yến là Giám đốc tài chính, mục đích để tạo ra sự tin tưởng Thăng Long Group là một tập đoàn lớn mạnh.
Trong Thăng Long Group, Lê Văn Quang và đồng phạm thành lập ra Công ty nhượng quyền Thăng Long và xin giấy phép kinh doanh đa cấp của Bộ Công Thương để tạo vỏ bọc hợp pháp thu hút người bị hại nộp tiền để chiếm đoạt tài sản thông qua các chương trình nộp tiền mua đơn hàng vào công ty để được hưởng tiền thưởng gấp nhiều lần mà không có tính khả thi như: mua đơn hàng trị giá 31 triệu đồng sẽ được nhận 146 triệu đồng (gấp 4,7 lần); mua đơn hàng 155 triệu đồng được nhận 730 triệu đồng (gấp 4,7 lần); mua đơn hàng trị giá 46 triệu đồng được nhận 153 triệu đồng (gấp 3,3 lần); mua đơn hàng 230 triệu đồng được nhận 765 triệu đồng (gấp 3,3 lần); tổ chức tuyên dương được nhận hàng tỷ đồng/tháng và lên bục vinh danh trước sự chứng kiến của hàng nghìn người tại Hội nghị chi thưởng thù lao nhằm thúc đẩy tâm lý ham làm giàu của nhà phân phối để nộp tiền kích hoạt mã số...
Hàng hóa mà Quang cùng các đồng phạm bán hàng đa cấp là thập cẩm các loại: Sản phẩm làm đẹp da, thực phẩm chức năng Nutrition, thực phẩm chức năng giải rượu, giải độc gan…
Đến nay, kết quả điều tra đã xác định có 36.000 người bị hại tin và nộp tiền cho các bị can. Tổng số tiền các bị can đã thu của người bị hại là hơn 736 tỷ đồng, các bị can đã chi phí thực tế cho hoạt động mua hàng gần 30 tỷ đồng; còn lại là các khoản chi phí bất hợp pháp cho nhà đầu tư để lôi kéo người khác tiếp tục nộp tiền; chi phí hoạt động của các công ty phục vụ cho các hành vi phạm tội của các bị can và các khoản hưởng lợi cá nhân của các bị can… Như vậy, tổng thiệt hại của vụ án là hơn 706 tỷ đồng.
Hiện, đã có 1.540 người bị hại trình báo và yêu cầu các bị can bồi thường số tiền bị chiếm đoạt là hơn 110 tỷ đồng.
Kết quả điều tra đã đủ cơ sở kết luận các bị can nhận thức được mục đích, phương thức hoạt động của Lê Văn Quang và các đồng phạm để thu và chiếm đoạt tiền của người bị hại.
Trong đó, cả 8 bị can phải chịu trách nhiệm dân sự về toàn bộ số tiền chiếm đoạt hơn 706 tỷ đồng của 36.000 người bị hại.
Trong đó, Cơ quan điều tra đã lấy được lời khai của 1.540 người bị hại có yêu cầu bồi thường hơn 110 tỷ đồng.
Vì vậy, buộc Lê Văn Quang và đồng phạm phải liên đới bồi thường số tiền hơn 110 tỷ đồng này. Đối với những người bị hại khác, khi có yêu cầu sẽ được xem xét giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.
Đối với hành vi vi phạm pháp luật về thuế của Công ty nhượng quyền Thăng Long: Theo Kết luận của Giám định viên tư pháp Cục Thuế Hà Nội thì số tiền trốn thuế của Công ty nhượng quyền Thăng Long đối với thuế thu nhập cá nhân của nhà phân phối là hơn 35 tỷ đồng.
Tuy nhiên, số tiền thu nhập này là thu nhập không hợp pháp và hành vi gian dối trong quá trình thực hiện tội phạm lừa đảo nên không truy cứu trách nhiệm hình sự độc lập đối với các bị can về tội Trốn thuế.
Đối với những người liên quan được Lê Văn Quang thuê tham gia các hoạt động: Câu lạc bộ triệu phú, kích hoạt mã số của Công ty Thăng Long, kế toán thu chi, thủ quỹ, các Trưởng đại lý của Công ty nhượng quyền Thăng Long, các nhà phân phối có cấp bậc cao như Leader Platinum, Leader Gold, các cán bộ của Cục Xúc tiến thương mại, Cục Quản lý Cạnh tranh Bộ Công Thương, Sở Công Thương Hà Nội… kết quả điều tra không đủ căn cứ xác định được những đối tượng nêu trên đồng phạm với các bị can nên Cơ quan điều tra không đề nghị xử lý./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Nghệ An: Điều tra vụ nữ nhân viên cây xăng bị sát hại
10:36' - 10/07/2019
Sáng 10/7, thông tin từ Công an xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ án mạng khiến nữ nhân viên bán hàng tại cây xăng tử vong.
-
Kinh tế và pháp luật
Hoàn tất cáo trạng truy tố 8 bị can vụ gian lận thi cử THPT quốc gia 2018
18:15' - 09/07/2019
Liên quan đến gian lận trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã hoàn tất cáo trạng truy tố 8 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nguyên Chủ tịch HĐ thành viên và Kế toán trưởng Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn
20:00' - 08/07/2019
Bộ Công an cho biết, đã khởi tố thêm hai bị can trong vụ án này là Vân Trọng Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên) và Nguyễn Thị Thúy (nguyên Kế toán trưởng, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Chống khai thác IUU: Tăng nhận thức, chặn từ gốc hành vi vi phạm
21:36'
Ngày 4/11, Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp phối hợp tổ chức phiên tòa giả định, tọa đàm tuyên truyền, phổ biến pháp luật chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát Mexico tiêu diệt 13 nghi phạm trong chiến dịch giải cứu con tin
21:09'
Ngày 3/11, giới chức Mexico thông báo đã tiêu diệt ít nhất 13 nghi phạm có vũ trang trong chiến dịch giải cứu con tin diễn ra cùng ngày tại thành phố Guasave thuộc bang Sinaloa, Tây Bắc nước này.
-
Kinh tế và pháp luật
Thả rông động vật nuôi ở nơi công cộng bị phạt tiền tới 1 triệu đồng
20:19'
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 282/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng, chống bạo lực gia đình.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố Tổng Giám đốc Công ty Nhật Nam cùng 10 đồng phạm về hành vi lừa đảo và rửa tiền
18:22'
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam cùng 10 đồng phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Tiếp nhận 65 công dân liên quan đến hoạt động lừa đảo trực tuyến
17:30'
Tại buổi tiếp nhận, lực lượng chức năng hai nước đã ký kết, hoàn tất các thủ tục trao trả 65 công dân; tổ chức kiểm tra y tế và sức khỏe, xác minh và điều tra ban đầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ đánh bạc tại khách sạn Pullman Hà Nội: Đề nghị mức án đối với 141 bị cáo
17:14'
Chiều 4/11, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 141 bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ xảy ra ở casino King Club.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan bắt giữ gần 1.600 người trốn khỏi trung tâm lừa đảo ở Myanmar
08:15'
Đại tá Chonakarn Saengsorn, chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Naresuan của quân đội, cho biết những người nước ngoài chạy trốn đã bị buộc tội nhập cảnh trái phép tại các đồn cảnh sát địa phương ở tỉnh Tak.
-
Kinh tế và pháp luật
FIFA bác kháng cáo, giữ nguyên án phạt đối với Liên đoàn Bóng đá Malaysia và 7 cầu thủ nhập tịch
07:56'
Tối 3/11, Ủy ban Giải quyết khiếu nại FIFA đã ban hành quyết định bác bỏ toàn bộ đơn kháng cáo của Liên đoàn Bóng đá Malaysia và 7 cầu thủ nhập tịch liên quan đến kết luận đưa ra trước đó.
-
Kinh tế và pháp luật
Kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
21:49' - 03/11/2025
Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
