Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội
Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, từ tháng 3 - 6/2018, đơn vị này đã nhận được một số đơn tố giác của công dân trên địa bàn tỉnh về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi thực hiện giao dịch mua bán trên mạng xã hội. Đây được xem là hình thức lừa đảo không mới của các đối tượng, nhưng người dân cần hết sức đề phòng.
Cụ thể, do quen biết trên mạng xã hội Facebook từ trước, người sử dụng tài khoản “James Mark” đã nhắn tin đề nghị chị N.T.T (sinh năm 1968, trú huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) gửi thông tin họ tên, địa chỉ, số điện thoại để người này gửi cho chị một món quà có 800.000 USD tiền mặt từ nước ngoài. Do tin tưởng nên chị T đã cung cấp thông tin.Đến ngày 19/6, một đối tượng tự xưng là nhân viên của sân bay Tân Sơn Nhất liên lạc và yêu cầu chị T gửi số tiền gần 14 triệu đồng là tiền lệ phí nhận gói hàng. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền mà không nhận được gói hàng, chị T biết mình bị lừa nên đã đến Cơ quan Công an trình báo.
Một trường hợp khác bị lừa đảo qua mạng xã hội là anh P.T.N (trú thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai). Ngày 25/5, anh N đăng lên mạng xã hội Facebook quảng cáo bán đất thì có một người dùng tên “Tam Minh” liên hệ, đề nghị anh N cung cấp thông tin tài khoản để người này chuyển tiền đặt cọc mua đất. Do tin tưởng, anh N đã cung cấp thông tin cho đối tượng này.Sau đó, người dùng “Tam Minh” đã gửi cho anh N link trang web http://westernunionnhantienquocte.weebly.com/donate.html, đề nghị anh N nhập mã xác nhận đã gửi cho anh trước đó để nhận tiền. Tuy nhiên, sau khi nhập mã, anh N đã bị chiếm đoạt số tiền gần 50 triệu đồng.
Hình thức lừa đảo bằng cách chuyển đường link các trang web rồi yêu cầu người dùng nhập mã xác nhận là hình thức lừa đảo không mới. Tuy nhiên sự nhẹ dạ cả tin của một số người sử dụng mạng xã hội đang khiến loại tội phạm này có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây, nhất là khi lượng người sử dụng mạng xã hội ngày một đông. Công an tỉnh Gia Lai cũng cho biết, sau khi lừa đảo thành công, các đối tượng dùng số tiền chiếm đoạt được để mua tiền ảo bitcoin và card điện thoại nên việc điều tra gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân cảnh giác trước những thủ đoạn tinh vi của các đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội./.>> VNPT khuyến cáo người dùng cảnh giác những cuộc gọi lừa đảo từ nước ngoài
>> Khởi tố nhóm đối tượng mạo danh, lập tập đoàn để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng lừa đảo xin việc
12:14' - 18/06/2018
PC46 Công an Hà Nội quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1974) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Giả danh người thân của cán bộ cấp cao để lừa đảo chiếm đoạt gần 37 tỷ đồng
20:48' - 07/06/2018
Hiện, đối tượng mới chỉ khắc phục được hơn 5,3 tỷ đồng, số tiền chiếm đoạn của các bị hại còn lại lên tới 31,3 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
VNPT khuyến cáo khách hàng cảnh giác trước các chiêu lừa đảo mới
16:27' - 25/05/2018
Nhiều trường hợp giả mạo nhân viên của VNPT mời người dùng sử dụng, gia hạn dịch vụ chứng thực chữ ký số, giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử qua các hình thức email, điện thoại, tin nhắn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách bảo hiểm mới có hiệu lực từ tháng 5/2026
15:00' - 10/05/2026
Luật Bảo hiểm tiền gửi 2025 có hiệu lực từ ngày 1/5/2026; Quy trình tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung;... là những chính mới về bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 5/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện cơ sở giò chả ở Ninh Bình sử dụng hàn the trái phép
11:55' - 10/05/2026
Hiện Công an xã Bình Giang tiến hành lập biên bản vụ việc; lấy lời khai đối tượng liên quan; lấy mẫu giám định và hoàn thiện thủ tục trưng cầu giám định đối với số tang vật.
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ gần 500 bao thuốc lá không rõ nguồn gốc
09:28' - 10/05/2026
Chiều 9/5, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau, lực lượng chức năng đang hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu nhiều bao thuốc lá điếu không rõ nguồn gốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ngãi lấy mẫu kiểm tra khí thải đối với Nhà máy viên nén Wood Pellets
09:26' - 10/05/2026
Ngoài lấy mẫu tại Nhà máy viên nén Wood Pellets, Trung tâm Kỹ thuật Quan trắc môi trường (EMC) cũng sẽ tiến hành lấy mẫu tại ống khói xả khí thải tại Công ty TNHH lâm sản Bình An Phú.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàng chục người dân sập “bẫy” visa Canada
16:27' - 08/05/2026
Theo phản ánh của các bị hại, các đối tượng đã đánh trúng tâm lý muốn nhanh chóng ra nước ngoài lao động, đổi đời hoặc kết hợp du lịch, xem FIFA World Cup 2026 tại Canada.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Trị khẩn trương kiểm tra, xử lý vụ phá rừng tại xã Bố Trạch
13:55' - 08/05/2026
Sau khi TTXVN đăng tải bài "Sai lệch hồ sơ, rừng tự nhiên “chảy máu”, phản ánh tình trạng chặt phá rừng tại xã Bố Trạch, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương kiểm tra.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều vi phạm tại doanh nghiệp cà phê, kiến nghị chuyển hồ sơ sang Công an
13:53' - 08/05/2026
Thanh tra tỉnh Gia Lai cho biết đã kiến nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV cà phê Gia Lai.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa liên bang Mỹ bác thuế nhập khẩu 10% do Tổng thống D.Trump áp đặt
13:00' - 08/05/2026
Ngày 7/5, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã ra phán quyết bác bỏ thuế nhập khẩu 10% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, sau khi các doanh nghiệp nhỏ kiện hành động này là vượt quyền hạn pháp lý.
-
Kinh tế và pháp luật
Google đối mặt với vụ kiện mới tại Anh liên quan đến quảng cáo trực tuyến
12:14' - 08/05/2026
Google đang phải đối mặt với một vụ kiện mới tại Anh với cáo buộc lạm dụng vị thế thống trị trong lĩnh vực quảng cáo hiển thị trực tuyến.
