Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ quản lý thị trường để lừa đảo
Theo đó, các đối tượng mạo danh là cán bộ c gọi điện thoại đến các doanh nghiệp trên địa bàn thông báo về hoạt động kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến nhãn mác hàng hóa, hóa đơn chứng từ hàng hóa, an toàn thực phẩm…
Sau đó, các đối tượng này “ngỏ ý” đứng ra dàn xếp để Đoàn không kiểm tra nhưng phải chi một khoản tiền “trà nước” cho Đoàn kiểm tra, số tiền này được chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng. Bằng thủ đoạn trên, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã bị lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.
Một trong những vụ việc điển hình là vào ngày 14/1, Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Mai Văn Thuyết (sinh năm 1997, thường trú tỉnh Thanh Hóa) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 1, Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo cáo trạng, từ tháng 3 - 7/2020, bị cáo Mai Văn Thuyết đã giả danh là cán bộ Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk và cán bộ của lực lượng phòng cháy chữa cháy (Công an tỉnh Đắk Lắk) để gọi điện đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thông báo sắp có Đoàn kiểm tra, các chủ cơ sở kinh doanh muốn không bị kiểm tra phải đưa tiền cho bị cáo Thuyết bằng hình thức chuyển tiền vào tài khoản ở ngân hàng.
Trước khi gọi điện cho doanh nghiệp, bị cáo Thuyết tra cứu trên Google để tìm kiếm, lấy thông tin về địa chỉ, ngành nghề kinh doanh, số điện thoại của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và tìm hiểu trước về yêu cầu tiêu chuẩn để được cấp các loại giấy phép về phòng cháy, chữa cháy; vệ sinh an toàn thực phẩm; tem nhãn mác.
Sau đó, Thuyết giới thiệu tên Lê Văn Hải là cán bộ quản lý thị trường hoặc là Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an tỉnh Đắk Lắk và nói: “Vài ngày tới sẽ có Đoàn kiểm tra đến kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh của anh chị, nếu muốn được giúp đỡ, bỏ qua thì gửi tiền trà nước cho Đoàn kiểm tra”.
Bị cáo Thuyết còn lừa đảo các chủ cơ sở kinh doanh chuyển tiền cho Thuyết để “chạy” các thủ tục, giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh và phòng cháy chữa cháy; đồng thời, phải mua thêm các loại sách liên quan đến thị trường hàng hóa, an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy…
Với phương thức, thủ đoạn phạm tội trên, từ tháng 3 – 7/2020, bị cáo đã thực hiện 10 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Tổng số tiền bị cáo đã lừa đảo nhằm chiếm đoạt của các bị hại trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk là 35.500.000 đồng. Tuy nhiên, bị cáo mới chiếm đoạt được tổng số tiền là 30.000.000 đồng. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Mai Văn Thuyết 9 tháng tù giam.
Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk Mai Mạnh Toàn cho biết, Cục luôn quán triệt đến toàn thể cán bộ làm công tác quản lý thị trường phải đảm bảo tác phong, lề lối làm việc, tuân thủ theo quy định pháp luật trong quá trình thực thi công vụ.
Trường hợp các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân phát hiện cán bộ quản lý thị trường có hành vi nhũng nhiễu, làm việc sai quy định phải báo cho Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk để có hình thức xử lý nghiêm theo quy định.
Đồng thời, khuyến cáo các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, nếu gặp phải các thủ đoạn, trường hợp tương tự, có dấu hiệu giả danh cán bộ quản lý thị trường để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tuyệt đối không chuyển tiền cho các đối tượng này mà phải báo tin đến các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Cảnh báo tình trạng lừa đảo qua mạng xã hội
11:44' - 13/01/2021
Tại tỉnh Phú Yên, thời điểm gần Tết Nguyên đán, nhiều đối tượng đã lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong ngân hàng, bán tiền giả...
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù bị cáo lừa đảo tour du lịch nước ngoài giá rẻ
19:41' - 05/01/2021
Những người có nhu cầu du lịch nước ngoài đã đặt tiền để bị cáo tổ chức các tour du lịch tại Nga, Châu Âu, Trung Quốc nhưng sau khi nhận tiền, bị cáo không thực hiện như cam kết.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ: Khởi tố hai đối tượng lừa "chạy án" với giá 5 tỷ đồng
14:39' - 25/12/2020
Huấn và Mẫn biết ông Hải đang tìm người giúp đỡ để không bị xử lý hình sự và được trả lại phương tiện đang bị tạm giữ nên đã tự nhận có mối quan hệ, hứa có thể lo vụ này với giá 5 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện trên 25 tấn sản phẩm vitamin, collagen không rõ nguồn gốc
18:11'
Lực lượng chức năng phát hiện trên 212.000 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, chủ yếu là vitamin, collagen, glucosamin... do nước ngoài sản xuất, lô hàng có trị giá ước tính trên 20 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Amazon Nhật Bản bị phạt vì để hàng giả lưu hành
14:19'
Vụ việc này làm nổi bật trách nhiệm pháp lý của các nền tảng thương mại điện tử trong việc kiểm soát hàng hóa giả mạo.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất, thu giữ 100 tấn thực phẩm chức năng giả
14:00'
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã đấu tranh triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm chức năng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Giám đốc công ty bất động sản lừa bán “đất ảo” cho khách hàng
12:33'
Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Văn Huynh (sinh năm 1991) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Tổng thống Brazil Fernando Collor de Mello bắt đầu thụ án do tội tham nhũng
07:30'
Cựu Tổng thống Brazil Fernando Collor de Mello (nắm quyền 1990 - 1992) bị bắt giữ và đưa đến nhà tù để thi hành án phạt 8 năm 10 tháng tù giam do tội tham nhũng và rửa tiền.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác với các thông tin lừa đảo khi mua nhà ở xã hội
11:08' - 26/04/2025
Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng vừa có công văn liên quan đến thông tin mở bán nhà ở xã hội thuộc dự án Chung cư cho người thu nhập thấp tại khu dân cư An Trung 2 (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng).
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt nhóm đối tượng cắt ghép hình ảnh nhạy cảm để lừa đảo
10:07' - 26/04/2025
Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với 3 đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Mexico trấn áp tội phạm ma túy, tiêu diệt 6 tay súng
09:53' - 26/04/2025
Trong quá trình đụng độ, lực lượng chức năng đã tịch thu nhiều vũ khí và phương tiện của các tổ chức tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Gia Lai khởi tố 2 đối tượng đánh nhân viên y tế
08:44' - 26/04/2025
Trước đó, như phóng viên TTXVN đã đưa tin, trong khi thực hiện nhiệm vụ, bà Lương Thị Thúy Tuyết, Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Kon Thụp, huyện Mang Yang bị ông Lệ, ông Lê hành hung.