Cảnh báo tương lai bất ổn của ngành tài chính Thụy Sỹ
Trong thông báo, FINMA cho rằng sẽ có nhiều rủi ro hơn liên quan đến các lệnh trừng phạt và tấn công mạng. FINMA nhấn mạnh sự gia tăng của cả rủi ro tài chính và phi tài chính. Ví dụ, rủi ro trừng phạt đối với các tổ chức tài chính đã được thêm vào trong năm nay.
Cụ thể, tình hình mà các ngân hàng phải đối mặt do lệnh trừng phạt đối với một số dịch vụ tài chính hoặc việc cấp nguồn tài chính đã trở nên tồi tệ hơn. FINMA cho biết thêm rằng rủi ro pháp lý và danh tiếng đã tăng đáng kể đối với các trung gian tài chính giao dịch với khách hàng bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của nước ngoài.
Liên quan đến các lệnh trừng phạt đối với Nga, FINMA đã mở rộng hơn nữa quyền truy cập vào dữ liệu, tiến hành các cuộc đánh giá và điều tra tại chỗ về hoạt động quản lý lệnh trừng phạt tại nhiều tổ chức được giám sát có mức độ rủi ro cao.Cơ quan này cũng đã xác định được những rủi ro gia tăng do số lượng các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng. Theo FINMA, hơn một nửa số cuộc tấn công được báo cáo có tác động gián tiếp đến các tổ chức tài chính thông qua các bên thứ ba bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cách thức mà các nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng xử lý rủi ro mạng đôi khi không được hoàn thiện như các tổ chức tài chính.
Trong khi đó, các rủi ro khác vẫn ở mức cao, chẳng hạn như rủi ro liên quan đến bất động sản và thế chấp, rủi ro tín dụng, rủi ro thanh khoản và tái cấp vốn, tiếp cận thị trường và rửa tiền. Nhìn chung, nhiều rủi ro được xác định bắt nguồn từ môi trường kinh tế vĩ mô.Theo FINMA, khả năng xảy ra cú sốc lãi suất đã giảm so với năm trước do mức lãi suất hiện tại và lạm phát giảm. Tuy nhiên, cần thận trọng vì rủi ro địa chính trị cao hơn và những tác động có thể xảy ra đối với chênh lệch tín dụng của các công ty và quốc gia. Giám đốc FINMA Stefan Walter nhận định: “Trong tình hình hiện tại, chúng ta không nên loại trừ khả năng chênh lệch tín dụng có thể tăng trở lại”.
- Từ khóa :
- Thụy Sỹ
- kinh tế Thụy Sỹ
- tài chính Thụy Sỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thụy Sỹ tài trợ trên 3,3 triệu USD thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam
15:53' - 17/11/2024
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa tiếp nhận 3.346.009 USD do Thụy Sỹ tài trợ nhằm thúc đẩy thực hiện kinh tế tuần hoàn và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong các khu công nghiệp tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Các hiệp hội bán lẻ của Thụy Sỹ gây sức ép với Temu
15:23' - 06/11/2024
Sàn thương mại điện tử Temu xuất hiện tại Thụy Sỹ trong những năm qua và nhanh chóng có được chỗ đứng trên thị trường thương mại điện tử tại quốc gia châu Âu này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành ngân hàng Hàn Quốc trước áp lực số hóa và tái cấu trúc lao động
10:26'
Việc khách hàng chuyển sang ngân hàng số và giao dịch qua điện thoại thông minh khiến vai trò của chi nhánh cố định suy giảm nhanh chóng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vĩnh Long: Tín dụng chính sách "nuôi" sinh kế bền vững
15:10' - 28/03/2026
Từ những đồng vốn nhỏ được sử dụng đúng mục đích, nhiều mô hình sản xuất hiệu quả tại Vĩnh Long đã hình thành, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế nông thôn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Thỏa thuận ngân sách cho DHS vượt qua ải Thượng viện
08:45' - 28/03/2026
Lãnh đạo khối đa số Thượng viện John Thune xác nhận đây có thể là đề nghị cuối cùng từ đảng Cộng hòa nhằm mở cửa trở lại DHS.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giữ ổn định tỷ giá giữa “cơn gió ngược”
13:44' - 27/03/2026
Dù chịu tác động từ biến động toàn cầu và áp lực gia tăng của đồng USD, tỷ giá USD/VND hiện vẫn trong biên độ kiểm soát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bỉ ra mắt đồng coin vàng đầu tư đầu tiên trong lịch sử
07:40' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Bỉ vừa chính thức trình làng đồng xu vàng đầu tư đầu tiên của mình với tên gọi Belga Gold, đánh dấu bước tiến của quốc gia này vào thị trường vàng miếng (bullion) toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB sẵn sàng ứng phó trước cú sốc năng lượng
06:30' - 26/03/2026
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), bà Christine Lagarde, ngày 25/3 cho biết ngân hàng này có một số lựa chọn để đối phó với cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Việt Nam - Anh thúc đẩy xây dựng trung tâm tài chính quốc tế
18:42' - 25/03/2026
Việc phát triển trung tâm tài chính quốc tế là một cơ hội đặc biệt to lớn đối với Việt Nam, nhưng thành công của mô hình phụ thuộc vào việc xây dựng đúng nền tảng ngay từ đầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vay vốn lãi suất thấp hiện thực hóa giấc mơ an cư
08:48' - 25/03/2026
Với những ưu điểm vượt trội, chương trình cho vay nhà ở xã hội tại Quảng Ninh đang tiếp tục khẳng định vai trò then chốt trong việc đồng hành cùng người lao động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc sử dụng 135 tỷ USD dự trữ vàng để bảo vệ đồng nội tệ
20:55' - 24/03/2026
Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị bộ công cụ mở rộng nhằm bảo vệ đồng nội tệ lira trước biến động do cuộc xung đột tại Iran, bao gồm khả năng sử dụng kho dự trữ vàng của quốc gia này.

Đồng tiền Thụy Sỹ. Ảnh minh họa: Reuters/TTXVN