1. >

Cảnh báo về quy định ghi nhãn xuất xứ thực phẩm của Australia

Facebook Share

BNEWS.VN Quy định mới nêu rõ, thực phẩm nhập khẩu vào Australia sẽ phải ghi thông tin xuất xứ trên nhãn. Chẳng hạn như sản phẩm của Thái Lan (Product of Thailand) hay sản xuất tại Canada (Made in Canada).

Cảnh báo về quy định ghi nhãn xuất xứ thực phẩm của Australia

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, theo quy định của Hiệp định về Hàng rào Kỹ thuật trong Thương mại (TBT) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ngày 7/12/2015 Australia đã thông báo cho các nước thành viên của WTO về việc nước này dự kiến sửa đổi các quy định về ghi nhãn xuất xứ đối với thực phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng về việc cần cung cấp thông tin rõ ràng và chính xác hơn trên nhãn sản phẩm (G/TBT/N/AUS/100).

Thực phẩm vào Australia theo quy định mới phải ghi rõ thông tin xuất xứ. Ảnh minh họa: Nguồn Bộ Công Thương

Tiếp đó, ngày 24/6/2016 Australia tiếp tục thông báo bổ sung cho các nước thành viên của WTO về việc Chính phủ nước này đã ban hành quy định về ghi nhãn xuất xứ thực phẩm bán lẻ trên thị trường nước này, được gọi là tiêu chuẩn cung cấp thông tin ghi nhãn xuất xứ thực phẩm 2016 (G/TBT/N/AUS/100/Add.1).

Dựa theo quy định này, tiêu chuẩn cung cấp thông tin mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2016. Các doanh nghiệp có 2 năm chuyển tiếp để thực hiện theo quy định mới. Thời gian chuyển tiếp sẽ kết thúc vào ngày 30/06/2018.

Đặc biệt, tiêu chuẩn này đưa ra các quy định mới về ghi nhãn xuất xứ cho thực phẩm bán lẻ tại Australia và được xây dựng căn cứ trên Luật Người tiêu dùng của Australia.

Vì vậy, trước thời điểm hiệu lực tất cả hàng hóa đang lưu thông trên thị trường thực thi theo quy định cũ. Trong thời gian chuyển tiếp, việc ghi nhãn thực phẩm bán lẻ phải tuân thủ theo tiêu chuẩn cung cấp thông tin mới hoặc theo quy định ghi nhãn hiện hành (quy định tiêu chuẩn thực phẩm Australia- New Zealand).

Quy định mới nêu rõ, thực phẩm nhập khẩu vào Australia sẽ tiếp tục phải có thông tin xuất xứ trên nhãn. Chẳng hạn như sản phẩm của Thái Lan (Product of Thailand) hay sản xuất tại Canada (Made in Canada).

Tuy nhiên, phải bổ sung thêm một số quy định như các loại thực phẩm không ưu tiên tức là các loại thực phẩm người tiêu dùng quan tâm nhiều nhất tới xuất xứ được sản xuất trong nước và nhập khẩu, bắt buộc phải có thông tin về xuất xứ của các thành phẩm thực phẩm (food c ontents/ingredients) theo dạng biểu đồ kèm logo và phải đưa thông tin vào một ô xác định trên sản phẩm.

Ngoài ra, các thực phẩm không ưu tiên bao gồm: bột ngọt, mứt kẹo, bánh quy và đồ ăn vặt, nước đóng chai, nước ngọt và nước tăng lực, trà và cà phê, đồ uống có cồn có thể tự nguyện cung cấp thông tin bổ sung./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif