Cánh cửa đàm phán thương mại Mỹ-Trung được để ngỏ sau hội nghị mùa Xuân của IMF và WB
Theo Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde, hội nghị mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế (WB) giới khởi đầu với lo ngại lớn về thiệt hại tiềm năng mà một cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể gây ra đối với đà phục hồi kinh tế nhưng khép lại với cánh cửa đàm phán đã được mở ra.
Ngay sau phát biểu của bà Lagarde, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo ông đang cân nhắc chuyến thăm Trung Quốc để thảo luận về bất đồng thương mại, một diễn biến đáng hoan nghênh sau nhiều tuần căng thẳng leo thang, dù còn chưa rõ về thời điểm thực hiện chuyến thăm và nội dung thảo luận. Thông báo này có thể hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.
Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo áp thuế cao lên số hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của Trung Quốc, trong khi Trung Quốc cũng đánh thuế lên các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ chốt của Mỹ và đe dọa sẽ có động thái tương tự đối với đậu tương của nước này.
Trong những tuần gần đây, bà Lagarde đã hối thúc các nước thành viên tránh các biện pháp bảo hộ và cảnh báo các bất đồng thương mại có thể làm tổn hại đến đầu tư, một động lực chính cho đà phục hồi hiện nay của kinh tế toàn cầu. Trong phát biểu kết thúc hội nghị, bà nói điều khiến bà lo ngại là phải giải quyết các vấn đề trước khi để leo thang đến mức cản trở tăng trưởng và đe dọa sự ổn định.
IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu đạt 3,9% trong năm nay và năm tới nhưng cảnh báo về những rủi ro làm giảm sút đà tăng trưởng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga kêu gọi Mỹ và Triều Tiên giảm hoạt động quân sự tại Đông Bắc Á
19:45' - 21/04/2018
Ngày 21/4, Bộ Ngoại giao Nga hoan nghênh tuyên bố của Triều Tiên về việc ngừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu Mỹ miễn trừ việc đánh thuế các sản phẩm thép của EU
18:33' - 21/04/2018
Giới chức Pháp ngày 20/4 yêu cầu Mỹ miễn trừ hoàn toàn việc đánh thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Iran sẵn sàng phản ứng đáp trả nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân
17:03' - 21/04/2018
Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 21/4 tuyên bố cơ quan nguyên tử của nước này đã chuẩn bị sẵn các phản ứng nếu Mỹ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân ký kết giữa Tehran và Nhóm P5+1 năm 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
S&P tiếp tục hạ xếp hạng nợ công của Ukraine
12:05'
Ngày 27/5, tổ chức xếp hạng tín dụng S&P Global Ratings đã hạ xếp hạng nợ công của Ukraine dựa trên đánh giá tác động của cuộc xung đột ở nước này và dự báo xung đột sẽ không sớm chấm dứt.
-
Kinh tế Thế giới
Nga dự tính thu thêm hơn 14 tỷ USD từ dầu mỏ và khí đốt
11:22'
Ngày 27/5, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 27/5 cho biết thu nhập từ dầu mỏ và khí đốt của nước này dự tính tăng thêm 1.000 tỷ ruble (khoảng 14,4 tỷ USD) trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
G7 kêu gọi OPEC hành động có trách nhiệm với thị trường
07:49'
Các bộ trưởng Nhóm các nước công nhiệp phát triển (G7) đã kêu gọi Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hành động có trách nhiệm nhằm xoa dịu “cơn khát” năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đứng trước nguy cơ thâm hụt kép sau 25 năm
17:18' - 27/05/2022
Theo nhận định của tờ Thời báo Hàn Quốc, nền kinh tế Hàn Quốc đang chứng kiến những dấu hiệu ngày càng rõ nét về thâm hụt thương mại, đã vượt mốc 10 tỷ USD, và dự kiến sẽ nhập siêu 3 tháng liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Điều kiện thương mại của Hàn Quốc rơi xuống mức tồi tệ nhất
16:30' - 27/05/2022
Theo Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK), các điều kiện thương mại của Hàn Quốc trong tháng 4/2022 ở mức tồi tệ nhất từ trước đến nay do giá nhập khẩu dầu mỏ và nguyên liệu tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
G7 đạt thỏa thuận từng bước từ bỏ nhiệt điện than
16:29' - 27/05/2022
Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đã đạt các thỏa thuận cụ thể về việc từng bước từ bỏ sử dụng than để sản xuất điện và phát triển sản xuất năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đối mặt với nguy cơ suy thoái
15:30' - 27/05/2022
Nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với nguy cơ suy thoái, có thể là ngay trong năm nay. Để tránh bị tổn thất quá lớn về kinh tế, người Mỹ cần có sự chuẩn bị.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nêu chính sách "cùng tồn tại và hợp tác" trong quan hệ với Trung Quốc
12:58' - 27/05/2022
Ngoại trưởng Mỹ Blinken thừa nhận quan hệ Mỹ-Trung Quốc là "một trong những mối quan hệ phức tạp và gây tác động nhất trên thế giới hiện nay".
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Mỹ Elon Musk đối mặt với cáo buộc "thao túng thị trường"
09:58' - 27/05/2022
Theo đơn kiện, hành vi "thao túng thị trường" của tỷ phú Musk đã khiến giá trị thị trường của Twitter mất 8 tỷ USD kể từ khi thương vụ mua lại được công bố.