Cảnh sát giao thông dầm mình trong mưa lũ điều tiết giao thông

17:49' - 23/07/2018
BNEWS Những ngày qua, mưa lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ trên nhiều tuyến đường, chia cắt giao thông tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.
Ngập lụt tại huyện Nho Quan, Ninh Bình. Ảnh: TTXVN

Khắp các điểm ngập úng trên địa bàn huyện, hình ảnh những chiến sỹ Cảnh sát giao thông thuộc Đội Cảnh sát giao thông huyện Nho Quan dầm mình dưới mưa lũ điều tiết, phân luồng không chỉ góp phần đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn mà còn tạo được tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân.
Mặc dù đến nay không còn mưa, nước đổ về từ thượng nguồn đã giảm nhưng khu vực thi công cầu Lập Cập nằm trên Quốc lộ 12B nối liền huyện Nho Quan với huyện Yên Thủy (tỉnh Hòa Bình) vẫn còn phức tạp. Tại đây, các chiến sỹ thuộc Đội Cảnh sát giao thông huyện Nho Quan vẫn phải căng mình bảo đảm an toàn giao thông, phục vụ thi công cầu Lập Cập.

Những lúc cao điểm của đợt mưa lũ vừa qua, dưới cơn mưa tầm tã, các chiến sỹ vẫn đứng chốt phân luồng, điều tiết giao thông và cảnh báo người dân lưu thông sang tuyến đường khác nhằm đảm bảo an toàn.
Không chỉ ở chốt cầu Lập Cập, hiện toàn huyện Nho Quan có nhiều tuyến đường bị ngập lụt, có tuyến đường ngập trên 1m khiến người dân đi lại khó khăn và nguy hiểm.

Thực hiện chỉ đạo của Trưởng Công an huyện Nho Quan, Đội Cảnh sát giao thông huyện đã tập trung 100% quân số trực ban, trực chiến nghiêm túc, phân công lực lượng phối hợp với lực lượng tăng cường của Công an tỉnh cắm chốt tại 9 điểm nút giao thông để hướng dẫn, cảnh báo và giúp đỡ người và các phương tiện qua lại an toàn.
Khó có thể diễn tả hết những khó khăn, vất vả, sự hy sinh thầm lặng của những cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông.

Sáng 20/7, do mưa lũ làm tràn đê với chiều dài khoảng 0,5 km tại tuyến đê bao sông Na thuộc địa bàn các xã Gia Thủy và Gia Lâm, gần 10 chiến sỹ Cảnh sát giao thông huyện đã cùng với lực lượng tăng cường và các ban ngành kịp thời xử lý, đắp kè sự cố đảm bảo an toàn cho 100 ha diện tích lúa mùa và 300 ha nuôi trồng thủy sản của 2 xã.

Bên cạnh đó, các chiến sỹ tăng cường đảm bảo an toàn tại các tuyến đê xung yếu; giúp đỡ các hộ dân thuộc diện di dời vận chuyển tài sản, phương tiện đến nơi an toàn; sẵn sàng lực lượng cứu nạn cứu hộ khi có tình huống bất ngờ và phân công lực lượng triển khai phương án khi có lệnh xả tràn.
Trung tá Trần Việt Dũng - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Nho Quan cho biết, huyện có 3 Quốc lộ là 12B, Quốc lộ 45, Quốc lộ 38B, đại lộ Tràng An và các tỉnh lộ 438, 477, 492 chạy qua với lưu lượng xe lưu thông đông đúc. Bên cạnh đó, địa phương là huyện miền núi, thường xuyên bị ảnh hưởng của lũ lụt do điều kiện tự nhiên đặc thù. Vì vậy, hàng năm Đội đều có kế hoạch cụ thể để sẵn sàng ứng phó với mưa lũ, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn.

Hiện nay, do ảnh hưởng của mưa lũ, toàn huyện có trên 2.500 nhà dân bị ngập nước; tình trạng xuồng, bè phát sinh gây mất an toàn.

Đội Cảnh sát giao thông huyện đã đưa các xuồng máy, ca nô và các trang thiết bị khác đến các khu vực xung yếu trên địa bàn chốt trực ứng phó mưa lũ và tuyên truyền người dân đảm bảo an toàn khi đi xuồng, bè.

Toàn đội chỉ có 16 chiến sỹ; thời điểm mưa lũ, nhiều tuyến đường ngập lụt, các chiến sỹ phải trực 24/24 giờ nên rất vất vả. Song với diễn biến bất thường của thời tiết, các chiến sỹ luôn trong tinh thần sẵn sàng ứng trực để đảm bảo an toàn giao thông cũng như tính mạng và tài sản của người dân.
Đại úy Vũ Hồng Minh - chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông huyện Nho Quan chia sẻ, đặc thù của huyện là thường xuyên chịu ảnh hưởng mưa lũ nên đơn vị không chỉ trực trước và trong bão mà còn phải trực 100% quân số sau bão để kịp thời ứng phó nếu có mưa lũ xảy ra.

Trong những ngày qua, do tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp nên tôi cùng nhiều đồng chí trong Đội không có nhiều thời gian nghỉ ngơi, nhiều khi chỉ ăn vội mẩu lương khô rồi lại lao vào vùng nước lũ hộ đê và túc trực trên các tuyến đường ngập lụt. Công việc tuy vất vả nhưng đảm bảo an toàn cho người dân là niềm vui và động lực giúp chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Anh Bùi Đức Thành - người dân huyện Nho Quan cho hay, những ngày qua, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, không quản khó khăn, các đồng chí Cảnh sát giao thông luôn túc trực và phân luồng 24/24 trên các tuyến đường ngập nên chúng tôi cảm thấy rất yên tâm./.

>>>Khắc phục hậu quả bão số 3: Ninh Bình tập trung đảm bảo an toàn hệ thống đê Hoàng Long

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục