1. >

Cảnh sát Nhật Bản thẩm vấn đối tượng liên quan đến vụ đánh cắp tiền ảo tại Coincheck

Facebook Share

BNEWS.VN Theo một nguồn tin thân cận, cảnh sát Nhật Bản mới đây đã thẩm vấn một người đàn ông có liên quan đến vụ đánh cắp lượng tiền ảo NEM trị giá hơn nửa tỷ USD tại sàn giao dịch Coincheck hồi tháng trước.

Cảnh sát Nhật Bản thẩm vấn đối tượng liên quan đến vụ đánh cắp tiền ảo tại Coincheck

Tên của sàn giao dịch Coincheck được gắn trên tòa nhà thuộc sở hữu của công ty ở Tokyo ngày 2/2. Kyodo/ TTXVN

Nguồn tin cho hay cảnh sát Nhật Bản phát hiện ra rằng người đàn ông này đã chuyển đổi một lượng nhỏ đồng NEM bị đánh cắp sang một đồng tiền điện tử khác là litecoin thông qua một trang điện tử trên deep web (hệ thống những trang web ngầm, không hiển thị khi tìm kiếm trên các trang như Google hay Bing, và chỉ có thể truy cập thông qua phần mềm đặc biệt để ẩn danh).

Theo nguồn tin, người đàn ông biết rằng lượng tiền NEM trên đã bị đánh cắp từ Coincheck.

Bộ phận phụ trách tội phạm mạng của phòng cảnh sát Tokyo, đơn vị đã thẩm vấn người đàn ông trên, cũng nghi ngờ một số người khác đã tham gia vào việc chuyển đổi lượng tiền NEM bị trộm. Đơn vị này đang theo dõi các trang web trên deep web cùng các giao dịch đồng NEM khác để cố gắng xác định những đối tượng này.

Trong khi đó, NEM.io Foundation - một tổ chức phi lợi nhuận chuyên về quảng bá đồng tiền điện tử NEM có trụ sở tại Singapore (Xin-ga-po) - đã gắn thẻ lên những đồng NEM bị đánh cắp để giúp các cơ quan chức năng theo dấu chúng dễ dàng hơn.

Ngày 26/1 vừa qua, sàn giao dịch Coincheck bị tin tặc đánh cắp 523 triệu đơn vị tiền điện tử NEM - đồng tiền ảo lớn thứ 10 trên thế giới, với trị giá khoảng 58 tỷ yen (tương đương 533 triệu USD). Trong đó, khoảng 500 triệu yên có thể đã được chuyển thành bitcoin và các đơn vị tiền “ảo” khác.

Coincheck sau đó khẳng định sẽ bồi thường cho khách hàng tiền mặt tổng cộng 46 tỷ yên (432 triệu USD) tương đương giá trị quy đổi đồng NEM tại thời điểm bị đánh cắp. Tuy nhiên, hiện chưa rõ khi nào và cách thức công ty sẽ chi trả số tiền bồi thường trên.

Sau vụ việc trên, giới chức Nhật Bản thông báo sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt hành chính đối với sàn giao dịch tiền ảo Coincheck. Cơ quan Dịch vụ tài chính (FSA) sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm giúp nâng cao các hoạt động giao dịch và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người dùng. Bên cạnh đó, FSA sẽ giám sát các hoạt động giao dịch tại Coincheck để đảm bảo các biện pháp này được triển khai đầy đủ.

>>> Nguy cơ Coincheck đối mặt với cuộc chiến pháp lý

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dù đã đáp ứng cơ bản với những dòng xe từ 10 chỗ ngồi trở lên, song ô tô hiện đang sản xuất tại Việt Nam chủ yếu là các phụ tùng thâm dụng lao động, công nghệ giản đơn, như ghế ngồi, kính, săm lốp, bánh xe…. Còn với hầu hết các nhóm sản phẩm công nghệ hỗ trợ có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao thì Việt Nam vẫn phải nhập khẩu.

ncif