Cảnh sát Philippines: Không có đe dọa an ninh trước thềm hội nghị ASEAN
Lời khẳng định này được đưa ra khi Philippines dự kiến tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 50 trong tuần này.
Phát biểu tại cuộc họp báo, cảnh sát trưởng thành phố Manila, Oscar Albayalde khẳng định mặc dù hiện vẫn chưa có mối đe dọa nào cụ thể, song lực lượng an ninh đang giám sát ABB, một nhóm sát thủ người Cơ đốc giáo cải sang đạo Hồi từng hoạt động mạnh vào những năm 1980.
Nhóm này đã gia nhập các nhóm phiến quân ủng hộ IS tại Philippines và có thể đang lên kế hoạch cản trở các hội nghị sắp tới.
Cảnh sát đang theo dõi chặt chẽ một số khu vực có đông người Hồi giáo sinh sống, trong đó có quận Quiapo, gần Dinh Tổng thống, nơi xảy ra vụ nổ bom trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 4 vừa qua, khiến 14 người bị thương. Tuy nhiên, nhà chức trách Philippines sau đó khẳng định động cơ vụ tấn công này chỉ là mâu thuẫn cá nhân.
Ông Albayalde nhấn mạnh các lực lượng an ninh đã được chuẩn bị sẵn sàng cho Hội nghị ASEAN kể từ năm 2016. Theo quan chức này, chính quyền Philippines sẽ điều động 13.000 cảnh sát để ngăn chặn nguy cơ tấn công khủng bố, bảo vệ cho khoảng 1.700 nhân vật cấp cao tham gia hội nghị, bao gồm các Ngoại trưởng và quan chức ngoại giao các nước ASEAN.
Dự kiến, Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Philippines (PICSS) ở thành phố Pasay, phía Nam thủ đô Manila từ ngày 2-8/8 tới.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam ghi dấu ấn trong sự phát triển của ASEAN
15:38' - 01/08/2017
Trong 22 năm kể từ khi gia nhập ASEAN, Việt Nam đã rất tích cực và chủ động tham gia các công việc của ASEAN, đóng góp cho thành công chung của khối như ngày hôm nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tiếp Chủ tịch Ford ASEAN
17:20' - 31/07/2017
Chiều 31/7, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã tiếp ông Mark Kaufiman, Chủ tịch Ford ASEAN.
-
Kinh tế & Xã hội
Đại sứ Singapore tại Pháp đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong sự phát triển của ASEAN
08:47' - 31/07/2017
Việt Nam đã có sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ được thể hiện qua sức tăng trưởng GDP trong những năm qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam có thể trở thành địa bàn trung chuyển của EU tại ASEAN
11:07' - 30/07/2017
Việt Nam có cơ hội trở thành địa bàn trung chuyển, kết nối cho hoạt động thương mại và đầu tư của EU trong khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43' - 17/12/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40' - 17/12/2025
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
