Cao Bằng: Cơ sở chế biến chân gà không phép ngang nhiên hoạt động

18:35' - 23/06/2021
BNEWS Mặc dù chưa được cấp giấy phép hoạt động, chưa đủ các điều kiện cần thiết để đưa vào sản xuất, nhưng cơ sở chế biến chân gà đông lạnh ở tỉnh Cao Bằng vẫn ngang nhiên đi vào hoạt động.

Mặc dù chưa được cấp giấy phép hoạt động, chưa đủ các điều kiện cần thiết để đưa vào sản xuất, nhưng cơ sở chế biến chân gà đông lạnh ở xóm Hưng Long, thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng vẫn ngang nhiên đi vào hoạt động.

Theo thông tin từ những người dân ở gần khu vực xóm Hưng Long, cơ sở chế biến chân gà nói trên hoạt động từ hơn 1 tháng nay, ngày nào cũng có rất đông lao động tập trung làm việc.

Để tránh tai mắt của nhân dân và sự chú ý của các cơ quan quản lý nhà nước, chủ cơ sở này dựng những ngôi nhà tạm bằng tôn, công ten nơ ngay sát bờ sông, nơi rất ít người qua lại.

Nhìn bên ngoài, cơ sở này khá yên tĩnh, sơ sài, chỉ có một khu nhà tạm bợ, bên ngoài hàng rào quây bằng tôn, vài chiếc xe tải đỗ ngoài sân.

Bên trong cơ sở, rất đông công nhân đang làm việc. Họ không giữ khoảng cách an toàn, cũng không đeo khẩu trang phòng, chống dịch; không có trang phục bảo hộ lao động. Xung quanh nơi làm việc rất nhiều bao tải chân gà đang bốc mùi hôi thối.

Liên hệ với người quản lý, phóng viên gặp một người phụ nữ chừng hơn 40 tuổi tên Phương. Chị này cho biết mình chỉ là người làm công, chủ cơ sở là ông Đinh Hùng, sống ở thành phố Cao Bằng.

Liên hệ với Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng để tìm hiểu, phóng viên được biết, cơ sở trên thuộc sở hữu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hùng Cường, do ông Đinh Công Hoan làm giám đốc. Đến nay, cơ sở vẫn chưa đủ điều kiện để được cấp phép hoạt động.

Báo cáo số 59/BC-BQL ngày 5/5/2021 của Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng nêu rõ: Từ đầu tháng 5, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng đã kiểm tra và phát hiện cơ sở chế biến chân gà trên có khoảng 100 lao động.

Quá trình lao động sản xuất không đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, an toàn cháy nổ. Tại thời điểm kiểm tra, nguyên liệu bốc mùi hôi thối được đưa vào bể nước xử lý tẩy rửa trước khi chế biến.

Nước tẩy rửa nguyên liệu và nước thải sản xuất xả thẳng ra sông Bằng không qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường cao…

Trong bản báo cáo này, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng đề nghị chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng quản lý, giám sát và đình chỉ hoạt động của cơ sở trên, để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc.

Đến ngày 20/5, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục đến kiểm tra cơ sở này về nội dung thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Theo biên bản kiểm tra số 580/BB-BQL của Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu tà Lùng, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang dừng hoạt động.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hùng Cường dừng hoạt động cho đến khi có đủ các giấy tờ, thủ tục cần thiết; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Lệnh cấm hoạt động đã có, tuy nhiên trong tháng 6/2021, cơ sở sở chế biến chân gà của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hùng Cường vẫn hoạt động.

Hơn nữa, các quy định về phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khử khuẩn theo khuyến cáo của Bộ Y tế không được người lao động ở đây thực hiện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục