Cập nhật mới nhất dịch COVID-19 sáng 2/5: Việt Nam 16 ngày không ca mắc mới

06:08' - 02/05/2020
BNEWS Cập nhật mới nhất dịch COVID-19, tính đến 6h sáng 2/5: 16 ngày Việt Nam không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.
- Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 2/5: 16 ngày Việt Nam không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.
- Tính đến 6h ngày 2/5: Việt Nam có tổng cộng 130 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.
- Tính đến 6h  ngày 2/5: 0 ca mắc mới.
-Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 47.735, trong đó:
- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 272
- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 12.246
- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 35.217
-Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19:
- Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 9 ca.
- Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 7 ca.

Điểm một số tin tức mới nhất về dịch COVID-19 và phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam:

- 92 người dân liên quan đến bệnh nhân tái dương tính ở Thành phố Hồ Chí Minh đều có kết quả xét nghiệm âm tính:
Ngày 1/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, 92 người (gồm 87 người cư trú tại Chung cư 1A-1B Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1 và 5 nhân viên cửa hàng tiện lợi) đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV- 2. Đây là những người có liên quan đến bệnh nhân 92 – bệnh nhân tái dương tính trở lại thứ 4 của Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi bệnh nhân 92 dương tính trở lại với virus SARS-CoV- 2, chính quyền địa phương đã phong tỏa toàn bộ Lô B của Chung cư 1A-1B Nguyễn Đình Chiểu, lấy mẫu xét nghiệm của 87 cư dân chung cư và 5 nhân viên của cửa hàng tiện lợi có tiếp xúc với bệnh nhân. Đến ngày 1/5, toàn bộ 92 mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính.  

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, kết quả này cho thấy bệnh nhân 92 không lây bệnh cho những người sống xung quanh. Trên cơ sở đó, người dân trong chung cư có thể sinh hoạt bình thường nhưng vẫn phải tự theo dõi sức khỏe, mang khẩu trang liên tục, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc gần với người khác. Riêng các hộ gia đình tại tầng lầu có căn hộ của bệnh nhân lưu trú, ngành y tế đề nghị tiếp tục cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, giám sát chặt chẽ hơn trong những ngày tới.

- Triển khai hoạt động tư vấn khám chữa bệnh từ xa:

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã kí ban hành công văn số 2416/BYT- CNTT gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế;  Cục Quân Y, Cục Y tế - Bộ Công An và Y tế Bộ, ngành; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc triển khai hoạt động tư vấn khám chữa bệnh từ xa.
Trong công văn nêu rõ: Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới và Việt Nam, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và Bộ Y tế đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp công nghệ kịp thời để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh.
Để phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị triển khai các hoạt động tư vấn khám, chữa bệnh từ xa thông qua ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định tại Thông tư số 49/2017/TT-BYT ngày 28/12/2017 của Bộ Y tế Quy định về hoạt động y tế từ xa để tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân mọi lúc, mọi nơi.

Trong đó, các sở y tế tiếp tục sử dụng các phần mềm mà đơn vị đã sử dụng hoặc sử dụng trên các nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế hướng dẫn.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục