BNEWS Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra bản tin cập nhật dự báo thời tiết 10 ngày tới.
Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới
Miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía Tây phân tích trên, trên cao là rìa Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới có xu hướng tăng cường về phía Tây, riêng vùng núi Bắc Bộ đêm chịu ảnh hưởng kết hợp với vùng hội tụ gió yếu trên 5000m; áp và độ ẩm giảm.
Miền Nam chịu ảnh hưởng rìa phía Nam hệ thống thời tiết phân tích trên với hoạt động của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình; áp và độ ẩm ít thay đổi.
Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới- Bắc Bộ: Đêm 18/7 có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; chiều tối và đêm 19/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, riêng ngày 19/7 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.
- Trung Bộ: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối ngày 20/7 khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác; ngày 19/7 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, ngày 20/7 có nắng nóng cục bộ.
- Các khu vực khác: Có mưa rào và dông vài nơi; riêng Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhận định hình thế thời tiết 10 ngày tớiRãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía Tây có trục ở khoảng 24-27 độ Vĩ Bắc có cường độ ít thay đổi. Từ ngày 20/7, vùng áp thấp phía Tây có xu hướng đầy dần lên và có khả năng phát triển trở lại từ khoảng ngày 24/7.
Ở phía Nam từ khoảng ngày 20/7 có khả năng hình thành rãnh áp thấp có trục qua Trung Trung Bộ. Gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình, từ khoảng ngày 22/7 có xu hướng hoạt động yếu.
Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn trở lại về phía Tây và gây ra vùng hội tụ gió trên khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ trong thời kỳ từ đêm 19/7 đến ngày 22/7.
Cảnh báo:
- Bắc Bộ: Từ đêm 20-22/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
- Trung Bộ: Từ chiều tối và đêm 20-23/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
- Tây Nguyên và Nam Bộ: Chiều tối có mưa rào và dông rải rác, riêng thời kỳ 19-21/7, chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh./.
Tin liên quan
Dự báo thời tiết hôm nay 17/7: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào
Dự báo thời tiết ngày 17/7, Hà Nội ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuÁp thấp nhiệt đới đổi hướng, di chuyển chậm với tốc độ 20km/h
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới đổi hướng Tây (lúc 13 giờ ngày 2/7 là hướng Tây Tây Bắc) di chuyển chậm hơn với tốc độ 20km/h.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuÁp thấp nhiệt đới giữ hướng di chuyển gây mưa lớn ở Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới giữ nguyên hướng di chuyển, gây mưa lớn cho khu vực Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuChâu Âu căng mình ứng phó nắng nóng cực đoan, cháy rừng lan rộng
Nhiều quốc gia châu Âu đang đối mặt với đợt nắng nóng cực đoan mới, kéo theo cháy rừng lan rộng, hạn hán nghiêm trọng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở 4 tỉnh Bắc Bộ và Cao nguyên Trung Bộ
Trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh Phú Thọ, Lào Cai, Tuyên Quang và Gia Lai tiếp tục có mưa. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực trên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuÁp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh hướng về đảo Hải Nam (Trung Quốc)
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh hơn hướng về vùng biển phía Đông Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuDự báo thời tiết 2/7: Bắc Biển Đông có khả năng đón bão, biển động rất mạnh
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định ngày và đêm 2/7, nhiều vùng biển có gió mạnh, sóng lớn và mưa bão.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuÁp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Nam khu vực Bắc Biển Đông
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện áp thấp nhiệt đới đạng nằm trên vùng biển phía Nam khu vực Bắc Biển Đông với sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu16 giờ ngày 1/7, mở 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Công điện số 7056/CĐ-BNNMT gửi Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang về việc mở cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTừ Quảng Ninh đến Khánh Hòa chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới
Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia ban hành văn bản số 26 /CĐ-BCĐ-BNNMT chỉ đạo các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa hủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới .









